Thủ đoạn của ‘siêu lừa’ chiếm đoạt hơn 400 tỷ từ ngân hàng

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 11:13 29/01/2021 | 0

Với các thủ đoạn gian dối cộng với sự giúp sức của nhân viên ngân hàng, Nguyễn Thị Hà Thành đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng từ các ngân hàng.

Nguồn từ LĐO cho biết, Viện KSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố 25 bị can trong vụ án Nguyễn Thị Hà Thành (37 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và đồng phạm về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Theo cáo trạng, ngoài Nguyễn Thị Hà Thành còn có nhiều cán bộ nguyên là nhân viên của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VAB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng VN (PVcomBank).

Ghi nhận từ Zing cho thấy, theo cáo buộc, 3 cán bộ VietABank là đồng phạm giúp sức để Hà Thành lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ của ngân hàng. Bốn nhân viên của ngân hàng NCB và 8 cán bộ khác thuộc VietABank có hành vi thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng cho các ngân hàng. Ngoài ra, 2 cán bộ khác của PVcomBank và VAB đã vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng. Nguyễn Thị Hà Thành dùng các thủ đoạn gian dối, với giúp sức của nhân viên ngân hàng thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của các ngân hàng.

Nhiều nhân viên ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng VN (PVcomBank) giúp sức Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo. Ảnh minh họa: TL

Theo cơ quan điều tra, trong giai đoạn 2016-2018, Nguyễn Thị Hà Thành hoạt động kinh doanh tự do bị thua lỗ và phải nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân trong xã hội để đáo hạn nợ ngân hàng. Ban đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn. Tuy nhiên, đến tháng 6-11/2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn nên đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền từ NCB, PVComBank, VAB và các cá nhân khác.

Nguyễn Thị Hà Thành tìm kiếm người có tiền và rủ đầu tư chung vào một số dự án sau đó yêu cầu đối tác muốn làm ăn chung phải chứng minh năng lực tài chính bằng việc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng với hình thức đồng sở hữu. Để tạo lòng tin, Thành cũng góp một phần tiền vào khoản gửi tiết kiệm đồng sở hữu. Với những người không đồng ý đứng tên đồng sở hữu sổ tiết kiệm, Thành đề nghị họ gửi tiền vào ngân hàng rồi đưa cho Thành giữ sổ, còn người gửi chỉ cầm hợp đồng tiền gửi và các chứng từ khác.

VietABank là ngân hàng chịu thiệt hại nhiều nhất trong vụ án lừa đảo có liên quan Nguyễn Thị Hà Thành. Ảnh: Bá Chiêm

Sau khi lừa được đối tác, đối tượng này làm hồ sơ vay vốn ngân hàng và dùng chính sổ tiết kiệm đồng sở hữu hoặc của đối tác làm tài sản thế chấp. Sau khi vay được tiền từ ngân hàng, Thành rút tiền, một phần trả gốc, lãi vay xã hội còn một phần dùng để chi tiêu cá nhân và tiếp tục các vụ lừa đảo tiếp theo. Với thủ đoạn trên, Thành đã huy động thành công và cùng đồng phạm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền các đối tác tại các ngân hàng.

Được biết, một trong những người gửi tiết kiệm tại 3 ngân hàng bị Thành chiếm đoạt nhiều nhất là ông Đặng Nghĩa Toàn. Tổng số tiền ông gửi tiết kiệm tại các ngân hàng và bị chiếm đoạt lên đến 122 tỉ đồng. Vụ việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

12/11/2021| 0

Mua hàng nợ tiền không trả, Phán còn tìm tới cửa hàng hành hung khiến chị T dập não xuất huyết, vỡ...


Làm rõ nhóm đối tượng tổ chức test nhanh COVID-19 trái phép cho khán giả vào xem bóng đá

Làm rõ nhóm đối tượng tổ chức test nhanh COVID-19 trái phép cho khán giả vào xem bóng đá

12/11/2021| 0

Tối 11/11, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ nhóm đối tượng làm giả test xét nghiệm nhanh...


'Nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng

'Nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng

10/11/2021| 0

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định từ đầu tháng 7/2021 đến ngày 2/11/2021 các đối tượng đã sử dụng...


Bất ngờ về trình độ học vấn của “trùm” đường dây đánh bạc 14.000 tỷ

Bất ngờ về trình độ học vấn của “trùm” đường dây đánh bạc 14.000 tỷ

09/11/2021| 0

Dù có học vấn khá thấp, nhưng Phạm Công Anh – “trùm” đường dây đánh bạc qua mạng 14.000 tỷ vẫn tự...


Hà Nội: Đường dây đánh bạc quy mô 14.000 tỷ đồng bị triệt phá như thế nào?

Hà Nội: Đường dây đánh bạc quy mô 14.000 tỷ đồng bị triệt phá như thế nào?

08/11/2021| 0

Lực lượng công an Hà Nội vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc qua mạng quy mô ước tính 14.000 tỷ...


Bắc Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 liên quan tới quán karaoke cafe Phố

Bắc Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 liên quan tới quán karaoke cafe Phố

07/11/2021| 0

Đến nay, qua công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đã phát hiện 20 trường hợp dương tính với...