Thủ tướng đề nghị Bắc Ninh nghiên cứu giãn cách xã hội rộng hơn

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 06:12 30/05/2021 | 0

Nhận định nguy cơ dịch ở Bắc Ninh rất cao, Thủ tướng đề nghị tỉnh nghiên cứu giãn cách xã hội rộng hơn, có thể theo mô hình 3 lớp, thậm chí 4 lớp như một số nơi đã áp dụng.

 

Ngay sau cuộc làm việc với Bắc Giang chiều 29/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Bắc Ninh.  

Hoan nghênh Bắc Ninh làm tốt công tác phòng chống dịch, ổn định đời sống nhân dân, Thủ tướng ghi nhận tỉnh đã vượt qua khó khăn, thách thức, kiềm chế được tình hình dịch. Ông nhận định nguy cơ dịch ở Bắc Ninh rất cao vì tỉnh có nhiều khu công nghiệp, đông công nhân, là một trong những tỉnh có mật độ dân số cao nhất cả nước.

Nguy cơ dịch trong khu công nghiệp với số lượng công nhân đông là rất lớn, người đứng đầu Chính phủ nhắc lại nguyên tắc "phòng là chiến lược, cơ bản, lâu dài và quyết định".

Ông đề nghị tỉnh nghiên cứu giãn cách xã hội rộng hơn để đề phòng, ngăn chặn nhanh dịch bệnh, đặc biệt là các khu công nghiệp, những nơi giáp ranh với Bắc Giang. Thủ tướng gợi ý tỉnh nghiên cứu mô hình giãn cách 3 lớp, thậm chí 4 lớp như một số địa phương đã thực hiện để phát huy hiệu quả, vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo các hoạt động kinh tế xã hội.

Nhấn mạnh vai trò của việc xét nghiệm chủ động cần thần tốc hơn, người đứng đầu Chính phủ đề nghị Bộ Y tế cung cấp tối đa mẫu xét nghiệm cho Bắc Ninh để phát hiện sớm, cách ly nhanh, ngăn ngừa hậu quả nặng nề. Thủ tướng cho rằng xét nghiệm là chìa khóa để phát hiện dịch sớm.

Về việc quản lý chặt chẽ công nhân, Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông hỗ trợ Bắc Ninh xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý công nhân, cùng đó các ban quản lý khu công nghiệp, chủ doanh nghiệp cần phối hợp với địa phương, chia sẻ trách nhiệm trong phòng, chống dịch.

Để hỗ trợ nhân lực cho các địa phương, Thủ tướng giao Bộ Y tế xem xét điều động nhân lực y tế từ các trường y, có thể cho nghỉ hè sớm để tập trung hỗ trợ chống dịch cho một số nơi.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Sẽ xét nghiệm nhanh 5% dân số Bắc Ninh

Báo cáo về tình hình dịch trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 đợt 4 bùng phát, Bắc Ninh là một trong những tỉnh bị nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tính đến 29/5, Bắc Ninh có 761 trường hợp F0 (trong đó có 139 F0 là công nhân khu công nghiệp). Tỉnh đã truy vết 5.289 trường hợp F1 và 37.254 F2, đang cách ly y tế hơn 33.600 người. 

Hiện tỉnh có 672 bệnh nhân đang điều trị, 17 bệnh nhân nặng. Tỉnh cũng đã chuẩn bị 5 bệnh viện dã chiến với quy mô 1.500 giường và đang tiếp tục mở rộng quy mô thêm 300 giường. Toàn tỉnh hiện có 151 máy thở, 3 hệ thống ECMO. 

Tỉnh nhận được sự hỗ trợ tích cực của Bộ Y tế khi thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ đặt tại Bắc Ninh do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên là "tư lệnh" và các chuyên gia trong điều trị, dịch tễ, xét nghiệm. Nhiều địa phương cũng hỗ trợ Bắc Ninh hết mình về nhân lực y tế. 

Về công suất xét nghiệm khẳng định bằng Realtime RT-PCR, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết tỉnh hiện có 15 máy xét nghiệm PCR, có thể thực hiện từ 7.500-8.000 mẫu đơn/ngày (tương đương khoảng 40.000 mẫu gộp).

Theo lãnh đạo Bắc Ninh, những ngày qua, tỉnh đã chủ động lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các huyện, xã, thôn, khu phố có nguy cơ cao và lây nhiễm từ ổ dịch xã Mão Điền, huyện Thuận Thành và các doanh nghiệp tại khu công nghiệp của Bắc Giang. Số F0 tăng liên tục nhưng chủ yếu là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung, khoanh vùng.

Với công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, Bắc Ninh yêu cầu doanh nghiệp lập cơ sở dữ liệu của công nhân, cung cấp đầy đủ các thông tin (địa chỉ, số điện thoại…). Hàng ngày, công nhân phải khai báo y tế, lịch trình để thuận lợi khi truy vết.

Tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ đạo xét nghiệm sàng lọc với các đối tượng tại các khu vực, vị trí có nguy cơ cao, các doanh nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm 10% tổng số lao động. Trong thời gian tới, Bắc Ninh sẽ xét nghiệm nhanh 5% dân số và hướng dẫn công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm để giảm áp lực cho đội ngũ cán bộ y tế.

Đến nay, Bắc Ninh đang áp dụng Chỉ thị số 16 tại 4 địa bàn gồm: Thuận Thành, Bắc Ninh, Quế Võ, Yên Phong; áp dụng Chỉ thị số 15 tại 3 địa bàn: Từ Sơn, Tiên Du, Lương Tài.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tin sáng 25/5: Thực hư thông tin CSGT nổ súng khi làm nhiệm vụ trong đêm

Tin sáng 25/5: Thực hư thông tin CSGT nổ súng khi làm nhiệm vụ trong đêm

25/05/2022| 0

Chiều 24/5, Công an TP Thanh Hóa cho biết đã xác định được danh tính người lồng ghép tiếng súng và...


Sáng 25/5: Dịch COVID-19, cán bộ y tế không cần phải mặc đồ bảo hộ kín mít; 20 tỉnh nào không có F0 

Sáng 25/5: Dịch COVID-19, cán bộ y tế không cần phải mặc đồ bảo hộ kín mít; 20 tỉnh nào không có F0 

25/05/2022| 0

Số ca mắc mới COVID-19 liên tục giảm, trung bình 7 ngày qua, số F0 mới dưới 1.500 ca/ ngày; bằng gần...


Nóng: Tiếp tục thanh toán BHYT các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy đặt, máy mượn

Nóng: Tiếp tục thanh toán BHYT các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy đặt, máy mượn

24/05/2022| 0

BHXH Việt Nam ngày 24/5 đã hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do đơn...


Ngày 24/5: Có 1.323 ca COVID-19; không F0 nào tử vong, chỉ còn 216 F0 nặng

Ngày 24/5: Có 1.323 ca COVID-19; không F0 nào tử vong, chỉ còn 216 F0 nặng

24/05/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/5 của Bộ Y tế cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới COVID-19...


TP.HCM đã có 7 ca tử vong vì sốt xuất huyết

TP.HCM đã có 7 ca tử vong vì sốt xuất huyết

24/05/2022| 0

TP.HCM ghi nhận thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong lên 7 trường hợp tính...


Bắc Kạn: Một nữ sinh bị đánh hội đồng dẫn đến chấn thương sọ não

Bắc Kạn: Một nữ sinh bị đánh hội đồng dẫn đến chấn thương sọ não

24/05/2022| 0

Mới đây, dư luận tỉnh Bắc Kạn phẫn nộ trước sự việc một em học sinh học trường THCS thị trấn Bằng...