Thượng đỉnh Mỹ-Trung: TT Trump và ông Tập quyết định "đình chiến", nối lại đàm phán thương mại

Theo Thi Anh (soha.vn) | 14:05 29/06/2019 | 0

Phía Mỹ đồng ý sẽ không áp các mức thuế mới lên hàng hoá của Trung Quốc, CCTV đưa tin.

Ảnh: Reuters
Mỹ-Trung tạm "đình chiến"

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thoả thuận tạm đóng băng chiến tranh thương mại, dỡ bỏ mối đe doạ hiện đang phủ bóng nền kinh tế toàn cầu trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. 

Hai bên đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại vừa bị gián đoạn hồi tháng trước trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau, Tân Hoa Xã đưa tin. 

Trong khi đó, đài CCTV của Trung Quốc khẳng định, Mỹ đã đồng ý không áp các mức thuế mới lên hàng hoá của Trung Quốc trong khi các cuộc đàm phán diễn ra. 

Lãnh đạo Mỹ đã đe doạ tăng thuế lên 25% đối với hàng trăm tỉ USD hàng xuất khẩu Trung Quốc nếu cuộc đàm phán đổ vỡ. 

Hiện chưa có xác nhận từ phái đoàn Mỹ về các điều khoản đã được nhất trí trong cuộc gặp nhưng ông Trump cho biết, đàm phán với Trung Quốc đã "trở lại đúng hướng" sau cuộc gặp của họ. 

CNN cho rằng dù kết quả cuả cuộc đàm phán là như thế nào thì vẫn có lỗ hổng giữa Mỹ và Trung Quốc về các yêu cầu thương mại trọng yếu, bao gồm cả chuyển giao công nghệ ép buộc và thâm hụt thương mại.

Chính quyền ông Trump có thể sẽ ra thông cáo trong vài giờ tới. 

Mỹ đề cao thoả thuận công bằng

Từ trước cuộc gặp, ông Trump đã tuyên bố để ngỏ một thoả thuận thương mại lịch sử tiềm năng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

"Chúng tôi muốn làm điều gì đó để mang lại sự cân bằng cho thương mại", ông Trump nói trong cuộc gặp bên lề G20 ở Nhật Bản, "Tôi nghĩ rằng đó là một điều thực sự rất dễ làm. Thật ra, tôi nghĩ rằng chúng ta đã rất thân thiết và sau đó có chuyện xảy ra khiến chúng ta lạc nhịp. Giờ đây chúng ta đang tiến lại gần hơn một chút".

"Nhưng nó sẽ mang tính lịch sử nếu chúng ta có một thoả thuận thương mại công bằng. Chúng tôi hoàn toàn cởi mở với khả năng này".

Ông Trump không tiết lộ chi tiết thoả thuận sẽ bao gồm những gì. Tuy nhiên, ông khẳng định ông sẽ tăng cường các mức thuế hiện có để áp dụng đối với gần như toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ nếu không có tiến triển trong cuộc gặp về yêu cầu cải cách kinh tế của phía Mỹ.

Trong khi đó ông Tập lại đề cập tới lối ngoại giao bóng bàn hồi những năm 1970, sự kiện mở đường cho quan hệ ngoại giao chính thức giữa Mỹ và Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc nói với ông Trump rằng ông sẵn sàng trao đổi quan điểm về các vấn đề cơ bản và nhấn mạnh sự cần thiết của việc đối thoại.

"40 năm trôi qua, đã có thay đổi lớn về tình hình thế giới và quan hệ Mỹ-Trung, nhưng một thực tế cơ bản không thay đổi. Trung Quốc và Mỹ đều được lợi khi hợp tác và thiệt hại khi đối đầu", ông Tập phát biểu.

"Hôm nay, tôi sẵn sàng trao đổi với ông về các vấn đề cơ bản liên quan tới sự phát triển trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, để có thể định hướng được mối quan hệ của chúng ta trong thời gian tới và thúc đẩy quan hệ Mỹ-Trung dựa trên sự phối hợp, hợp tác và ổn định".

Theo nguồn tin của Bloomberg, Mỹ và Trung Quốc đều đã tạm đóng băng các quyết định áp thuế bổ sung trong khi các nhà đàm phán bàn thảo về khả năng nối lại hoạt động thương thảo giữa hai bên trước khi các nhà lãnh đạo gặp gỡ ở G20. 

Sau gần 1 năm chiến tranh thương mại, tình hình đã trở nên căng thẳng. Việc Trung Quốc và Mỹ quay trở lại bàn đàm phán sẽ chấm dứt 6 tuần bế tắc khiến các công ty và các nhà đầu tư lo lắng, đồng thời gia tăng nguy cơ leo thang. Nếu hai bên không làm được điều này thì nhiều khả năng sẽ làm đảo lộn thị trường tài chính vốn đã nhiều biến động. 

Trước cuộc gặp, ông Trump ra tín hiệu rằng Mỹ đã đạt được tiến triển trong đàm phán thương mại với Trung Quốc. 

Còn tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc thì đăng tải bài viết cho rằng thế giới cần phải "kiềm chế các hành động thất thường của Mỹ", với ví dụ là việc ông Trump rút khỏi thoả thuận biến đổi khí hậu Paris. 

"Thế giới cần khống chế Mỹ, dù có khó khăn", Hoàn Cầu nhấn mạnh, "Vấn đề là nhiều nước e ngại bày tỏ sự phản đối của mình trước chiến thuật chèn ép của Mỹ vì sợ quyền lực của Mỹ, hoặc hy vọng được lợi khi Mỹ khuấy đảo trật tự toàn cầu thông qua chủ nghĩa cơ hội".

Tin liên quan

Tin bài khác

Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

14/10/2021| 0

Kết quả nghiên cứu mới nhất về vaccine COVID-19 Sputnik Light của Nga cho thấy, vaccine này đạt hiệu...


Ấn Độ khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ nhóm từ 2-18 tuổi

Ấn Độ khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ nhóm từ 2-18 tuổi

13/10/2021| 0

Sau khi xem xét dữ liệu thử nghiệm, Ấn Độ đã khuyến nghị sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ em và...


Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên

Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên

12/10/2021| 0

Hãng dược phẩm Merck & Co Inc của Mỹ thông báo đã gửi đơn lên FDA xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại...


Vaccine ngừa COVID-19 do Iran hợp tác với Cuba sản xuất đạt hiệu quả 99%

Vaccine ngừa COVID-19 do Iran hợp tác với Cuba sản xuất đạt hiệu quả 99%

11/10/2021| 0

Viện Pasteur Iran thông báo, vaccine ngừa COVID-19 Pasteurcovac do nước này hợp tác với Cuba sản...


Anh: Tỷ lệ người có vấn đề sức khỏe tâm thần tử vong vì COVID-19 tăng gấp 9 lần

Anh: Tỷ lệ người có vấn đề sức khỏe tâm thần tử vong vì COVID-19 tăng gấp 9 lần

10/10/2021| 0

Theo kết quả nghiên cứu mới đây, những người có vấn đề sức khỏe tâm thần đã chết vì COVID-19 với tỷ...


Pfizer/BioNTech chính thức xin cấp phép tiêm vaccine cho trẻ em 5-11 tuổi

Pfizer/BioNTech chính thức xin cấp phép tiêm vaccine cho trẻ em 5-11 tuổi

08/10/2021| 0

Các hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech đã chính thức đệ trình hồ sơ lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và...