Thương lái Trung Quốc ra sức mua cá tra Việt, đem tăng trọng… rồi xuất khẩu

(dantri.com.vn) 15:48 23/04/2018 | 0

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phản ánh tình trạng trên tại hội nghị về thúc đẩy xuất khẩu diễn ra sáng nay (23/4).

Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị thúc đẩy xuất khẩu sáng nay (ngày 23/4), ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký VASEP cho biết, năm 2017, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 1,28 tỷ USD, tăng tới 48% so với năm trước.

Đáng chú ý, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo VASEP, xuất khẩu sang Trung Quốc còn nhiều bất cập vì quy định doanh nghiệp xuất khẩu và sản phẩm xuất khẩu phải nằm trong danh mục những nhà sản xuất thuỷ sản được Trung Quốc công nhận.

Ngoài ra, trong khi nhu cầu các sản phẩm cá tra chất lượng cao có xu hướng hồi phục tại một số thị trường quan trọng thì nguyên liệu trong nước lại gặp “vấn đề”. Đặc biệt là hiện tượng thương lái Trung Quốc ra sức thu mua cá tra, bất kể chất lượng, đem gia công và tăng trọng… để xuất khẩu qua biên giới.

“Việc không quản lý chặt chẽ chất lượng cá tra xuất khẩu đi Trung Quốc đang được gia công chế biến tràn lan sẽ gây tổn hại đến uy tín chất lượng cá tra Việt Nam tại các thị trường xuất khẩu khác”, ông Trương Đình Hòe nhận định.

Theo vị này, Trung Quốc không còn là thị trường hàng chất lượng thấp mà là một thị trường phát triển và nhạy cảm với các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Cuối năm 2017, trên một trang báo điện tử chuyên ngành thuỷ sản của Trung Quốc đã đặt ra quan ngại về chất lượng cá tra Việt Nam đồng thời đề cập đến hiện tượng nhiều cá nhân người Trung Quốc liên quan đến hoạt động buôn lậu cá tra.

Qua thống kê, lãnh đạo VASEP cho biết, có hơn 50% là xuất khẩu qua được chính ngạch, còn lại hơn 40% xuất khẩu qua đường tiểu ngạch (đường bộ, đường biên giới). Giá cả đi qua đường tiểu ngạch đang chênh so với đuòng chính ngạch khoảng 1 USD/kg.

Để việc xuất khẩu cá tra ổn định và đạt kim ngạch xuất khẩu dự kiến trên 1,8 tỷ USD, đồng thời tránh những hậu quả như phụ thuộc vào thị trường, VASEP cho rằng, cần các giải pháp quản lý chặt chẽ, đồng bộ.

Theo đó, VASEP kiến nghị Chính phủ xem xét và chỉ đạo thực hiện chất lượng theo chuẩn quốc tế đối với mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu đi Trung Quốc bằng đường bộ thông qua việc cấp và kiểm tra bắt buộc Chứng thư chất lượng ATVSTP trước khi xuất khẩu.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, ngành thuỷ sản Việt Nam nói riêng và thị trường xuất khẩu nói chung đang vấp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là xu hướng bảo hộ.

“Chủ nghĩa bảo hộ đang xuất hiện trở lại và thể hiện rõ ràng hơn trong những tháng đầu năm 2018. Lần đầu tiên sau rất nhiều năm, Hoa Kỳ mới lại áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu trong thương mại (đối với máy giặt)”, Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Công Thương, Hoa Kỳ cũng sẵn sàng mâu thuẫn với chính mình, thay đổi quy tắc xuất xứ đã được Hoa Kỳ công nhận và duy trì nhiều năm để có thể đánh thuế "chống lẩn tránh" vào tôn xuất khẩu của Việt Nam.

“Mức thuế chống bán phá giá cá tra - basa mới được công bố gần đây cũng cao một cách bất thường, có thể nói là bảo hộ quá mức”, ông Trần Tuấn Anh nói.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin bài khác

Cảnh báo sản phẩm Xuân Dược Vương quảng cáo sai sự thật, vi phạm luật quảng cáo

Cảnh báo sản phẩm Xuân Dược Vương quảng cáo sai sự thật, vi phạm luật quảng cáo

13/05/2022| 0

Quảng cáo gây hiểu nhầm sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về...


Cảnh báo TPBVSK Lumedi-V, Lumedi-V KISD vi phạm quảng cáo

Cảnh báo TPBVSK Lumedi-V, Lumedi-V KISD vi phạm quảng cáo

12/05/2022| 0

Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật...


Cảnh báo TPBVSK An Giáp Vương có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

Cảnh báo TPBVSK An Giáp Vương có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

11/05/2022| 0

Sản phẩm quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về...


Cốm Noben Kid: Nhân viên tư vấn “lươn lẹo”, “nổ” công dụng như thần dược để “loè” người mua

Cốm Noben Kid: Nhân viên tư vấn “lươn lẹo”, “nổ” công dụng như thần dược để “loè” người mua

10/05/2022| 0

Nghe những lời quảng cáo với nội dung có cánh về tác dụng “thần kỳ” của Cốm Noben Kid, phóng viên...


Cảnh báo TPBVSK Peauhonnête NMN + ARG Liquid 12000 vi phạm luật quảng cáo

Cảnh báo TPBVSK Peauhonnête NMN + ARG Liquid 12000 vi phạm luật quảng cáo

10/05/2022| 0

Vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn...


Thu hồi toàn quốc lô thuốc Cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg

Thu hồi toàn quốc lô thuốc Cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg

09/05/2022| 0

Do mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi các lô thuốc Cốm...