Tin sáng 25/5: Thực hư thông tin CSGT nổ súng khi làm nhiệm vụ trong đêm

Theo K.N(th) (suckhoedoisong.vn) | 08:50 25/05/2022 | 0

Chiều 24/5, Công an TP Thanh Hóa cho biết đã xác định được danh tính người lồng ghép tiếng súng và nhiều ngôn ngữ phản cảm không đúng sự thật về lực lượng Cảnh sát giao thông; sau khi rộ tin đồn người mẫu Ngọc Trinh mua đất làm homestay tại TP Bảo Lộc, đoàn liên ngành đã kiểm tra thực trạng khu đất này và phát hiện nhiều sai phạm.

3 người chết trong đợt mưa lớn ở miền Bắc

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết miền Bắc đã đi qua giai đoạn cao điểm của đợt mưa lớn diện rộng. Khu vực duy trì mưa dông đến đêm 24/5, sau đó giảm dần và thu hẹp phạm vi.

Trạng thái âm u, nhiều mây và mưa dông có thể kéo dài đến hết tháng 5, chủ yếu ở vùng núi phía bắc. Những ngày tới, mưa tập trung về tối và đêm.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, mưa lớn xảy ra ở miền Bắc trong 3 ngày qua gây thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương ở Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Cao Bằng, Hà Nội.

Tính đến chiều 24/5, đợt thiên tai này khiến 2 người chết ở Tuyên Quang do sạt lở đất, một người chết ở Hòa Bình do lũ cuốn. Đồng thời, 4 người khác bị thương do sạt lở và mưa lớn gây đổ nhà ở Tuyên Quang.

Về tài sản, 253 ngôi nhà hư hỏng, hơn 9.300 ha lúa và hoa màu, 64 ha thủy sản thiệt hại. Ngoài ra, 27 con gia súc và 835 con gia cầm bị chết.

Mưa lớn cũng khiến nhiều tuyến đường ngập cục bộ, sạt lở trên 24.600 m3 đất đá ở các tuyến quốc lộ 2, 279, 4C, 4D, tỉnh lộ 170, 171, 177, 204, 212 và nhiều tuyến đường giao thông nông thôn. Hiện, tuyến quốc lộ 4D đi qua Lào Cai và một số đường giao thông liên xã còn đi lại khó khăn.

Hà Nội chi hơn 61 tỷ đồng cử cán bộ, công chức đi học thạc sĩ, tiến sĩ

Trong giai đoạn 2022-2025, Hà Nội dự kiến chi hơn 61 tỷ đồng để cử cán bộ, công chức, viên chức đi học tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài nước (Ảnh: Nguyễn Trường).

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Đề án đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025 và định hướng đến năm 2030.

Nói về sự cần thiết của việc này, thành phố khẳng định, công tác đào tạo cán bộ, công chức, viên chức có vai trò rất quan trọng, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng và hiệu quả của đội ngũ cán bộ, công chức, từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Trước đó, công tác đào tạo cán bộ giai đoạn 2016-2020 của thành phố đã cơ bản đáp ứng các yêu cầu, mục tiêu đặt ra; tạo sự chuyển biến về chất lượng và hiệu quả công tác, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công viên chức ở giai đoạn 2016-2020 còn một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

Nội dung đề án thể hiện, nhóm đối tượng thuộc diện đào tạo, bồi dưỡng là công chức, lãnh đạo, quản lý cấp phòng và quy hoạch chức danh tương đương cấp phòng; công chức chuyên môn nghiệp vụ thuộc các sở, cơ quan tương đương sở; UBND quận, huyện, thị xã; cán bộ công chức cấp xã; viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo đó, chỉ tiêu trong 4 năm, tổng số học viên được đào tạo là 9.430 học viên. Trong đó, bồi dưỡng công chức các sở, ngành; UBND cấp huyện là 3.970 học viên; bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho công chức cấp xã 2.100 học viên; bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng quản trị đơn vị cho viên chức lãnh đạo quản lý là 3.090 học viên; đào tạo sau đại học 270 học viên.

Riêng về đào tạo sau đại học, Hà Nội sẽ cử đi đào tạo sau đại học tại các nước tiên tiến với công chức, viên chức không quá 35 tuổi thuộc các sở, cơ quan tương đương sở; UBND quận, huyện, thị xã; đơn vị sự nghiệp công lập. Chỉ tiêu là 30 người (5 tiến sĩ, 25 thạc sĩ).

Thành phố cũng sẽ cử đi đào tạo sau đại học ở trong nước công chức, viên chức (lần đầu được cử đi đào tạo không quá 40 tuổi) thuộc các sở, cơ quan tương đương sở; UBND quận, huyện, thị xã; đơn vị sự nghiệp công lập. Chỉ tiêu đào tạo 240 người (40 tiến sĩ, 200 thạc sĩ).

Theo đề án, tổng kinh phí thực hiện đến năm 2025 là hơn 272,3 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách thành phố. Riêng đào tạo sau đại học, nguồn kinh phí dự kiến là 61,6 tỷ đồng, trong đó, đào tạo sau đại học tại các nước tiên tiến dự kiến chi phí hết 9,6 tỷ đồng, đào tạo sau đại học trong nước là 52 tỷ đồng.

Người đang nghỉ thai sản, ốm đau vẫn được hỗ trợ tiền thuê nhà

Cục Việc làm vừa có văn bản trả lời Sở LĐ-TB&XH TP.HCM về một số vướng mắc khi triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 08).

Theo đó, Cục Việc làm cho biết, chỉ có "doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh" mới thuộc đối tượng áp dụng của Quyết định 08.

Về đối tượng hỗ trợ chính sách, thời gian người lao động nghỉ chế độ thai sản, ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH nhưng vẫn có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc. Do vậy, người lao động nghỉ thai sản, ốm đau vẫn thuộc đối tượng hỗ trợ chính sách của Quyết định 08.

Về phương thức chi trả và xác nhận của cơ quan BHXH, Cục Việc làm cho biết, doanh nghiệp lập danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo từng tháng và có thể đề nghị BHXH xác nhận gộp 2 hoặc 3 tháng cho người lao động.

Riêng với người lao động quay trở lại thị trường lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động thì gửi danh sách đề nghị hỗ trợ đến BHXH trước ngày 15 hằng tháng và không cho phép gộp 2 hoặc 3 tháng.

Cục Việc làm cũng thông tin, người sử dụng lao động phải chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động sau 2 ngày kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ. Nếu vi phạm trong việc chi trả hỗ trợ sẽ bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài chính, kế toán.

Trước đó, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ LĐ-TB&XH nêu 5 vướng mắc cần sự hướng dẫn của Bộ trong việc triển khai Quyết định 08.

Sở đã nêu 5 vướng mắc, gồm: Thứ nhất, quyết định 08 nêu "người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh có thuê mướn, sử dụng lao động làm theo thỏa thuận". Nếu quy định như vậy, người lao động không thuộc nhóm hỗ trợ.

Thứ hai, các trường hợp được hỗ trợ tiền thuê nhà phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ. Như vậy, những người đang hưởng trợ cấp không phải đóng bảo hiểm xã hội gồm nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên chưa được xác định rõ thuộc nhóm hỗ trợ hay không?

Thứ ba, quyết định không nói rõ nhóm lao động vừa quay lại thị trường có được phép gộp hai hoặc ba tháng hỗ trợ như các trường hợp đang làm việc tại doanh nghiệp.

Thứ tư, Quyết định 08 có hiệu lực thi hành từ ngày 28/3/2022 và quy định thời gian tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết 15/8/2022. Vậy, với người lao động được doanh nghiệp lập danh sách có thời gian thuê trọ trước thời điểm quyết định có hiệu lực có được giải quyết?

Thứ năm, Quyết định 08 yêu cầu trong hai ngày kể từ ngày nhận được kinh phí của UBND, doanh nghiệp phải chi ngay cho người lao động, song lại không quy định thời gian thực hiện quyết toán. Việc này có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp giữ tiền, chậm chi trả. Đồng thời, quyết định này không đề cập đến việc xử lý vi phạm nếu người sử dụng lao động chậm chi cho người lao động.

Trước đó, cuối tháng 3, Chính phủ ban hành Quyết định 08 về thực hiện chính sách hỗ trợ khoảng 6.600 tỷ đồng tiền thuê nhà cho 3,4 triệu người lao động. TP.HCM là địa phương có số người thuộc diện hỗ trợ nhiều nhất, gần 1,2 triệu người, kinh phí dự trù khoảng 2.000 tỷ đồng. Dù số lao động cần được hỗ trợ rất lớn, gần hai tháng qua, hồ sơ gửi về để xét duyệt còn ít. Cụ thể, đến chiều 23/5, Bảo hiểm xã hội TP.HCM mới xác nhận cho hơn 21.000 trường hợp thuộc 1.855 đơn vị gửi hồ sơ.

Nhiều sai phạm tại khu đất Ngọc Trinh công bố đã mua tại Bảo Lộc

Nhiều hạng mục và công trình không phép tại khu đất được cho là người mẫu Ngọc Trinh đã mua.

Ngày 24/5, cơ quan chức năng TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cho biết qua xác minh khu đất Ngọc Trinh chụp hình và đăng tin thuộc hẻm 61 đường B'Lao Srê, thôn 6, xã Đại Lào.

Khu đất này gồm 2 thửa với tổng diện tích 1,1 ha và do bà N.T.T.N. (ngụ tại xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc) làm chủ sở hữu chứ không có tên Trần Thị Ngọc Trinh (tức người mẫu Ngọc Trinh) như tin đồn.

Đặc biệt, đoàn liên ngành TP Bảo Lộc vào cuộc kiểm tra ghi nhận trên đất có 2 căn nhà xây dựng không phép.

Nguồn gốc đất là trồng cây lâu năm nhưng chủ đất đã cải tạo không phép thành một khu đất có công năng đất ở và đặt tên LAVITA HILLS B'LAO. Trong khu đất, nhiều vị trí đã được san gạt, làm đường thảm nhựa từ chân đến đỉnh khu đất, ô tô có thể đi lại.

Ngoài ra, nhiều hạng mục khác như cống thoát, đường dẫn điện, bờ kè cũng được xây dựng khi chưa được chính quyền và cơ quan chức năng cấp phép.

Nhiều hạng mục và công trình không phép tại khu đất được cho là người mẫu Ngọc Trinh đã mua.

Dọc đường đi vào khu nhà ở đã có cột đèn thắp sáng trang trí và trồng hoa, cỏ cảnh quan. Ở các căn nhà có nhiều dụng cụ phục vụ cho việc tổ chức tiệc ngoài trời. Bên trong các căn nhà đều có trang bị tiện nghi để ở như một căn hộ.

Đoàn kiểm tra của UBND TP Bảo Lộc đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng, sau khi đối chiếu với dữ liệu địa chính sẽ đề xuất tháo dỡ và hoàn nguyên hiện trạng theo quy định.

Về thông tin người mẫu Ngọc Trinh đăng tin đã mua đất và xây dựng homestay tại khu đất nói trên, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng đang thu thập các chứng cứ liên quan để xử lý theo quy định.

Mua xe ô tô tặng vợ, người bấm trúng biển "siêu đẹp" 555.55 nhất quyết không bán giá cao

Người đàn ông may mắn bấm được biển 99A- 555.55

Chiều 24/5, tin từ Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT, Bộ Công an) cho biết sáng cùng ngày tại Công an huyện Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh), anh Nguyễn Văn Nên (SN 1978, trú tại địa phương) đã bấm được biển số 99A- 555.55, đăng ký cho một chiếc xe ô tô hiệu Hyundai Santa Fe.

Chia sẻ với báo chí, anh Nên cho biết chiếc xe đăng ký mang nhãn hiệu Hyundai Santa Fe sản xuất năm 2022. Sáng cùng ngày, anh ngẫu nhiên bấm được biển số 99A- 555.55. Dù đã có người ngỏ ý mua lại xe với giá cao nhưng anh nhất quyết không bán do chiếc xe này mua tặng vợ.

Thực hư thông tin CSGT nổ súng khi làm nhiệm vụ trong đêm

Sau khi quay clip CSGT đang làm nhiệm vụ, Dũng đã lồng tiếng súng và lời nói phản cảm rồi đưa lên mạng xã hội gây xôn xao (Ảnh: Cắt từ clip).

Chiều 24/5, Đội An ninh, Công an TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã xác định được danh tính người lồng ghép tiếng súng và nhiều ngôn ngữ phản cảm không đúng sự thật về lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

"Hiện chúng tôi đã tìm được thông tin về người đăng tải clip, đồng thời gửi giấy mời hẹn đối tượng này ngày 25/5 lên làm việc cụ thể. Sau khi làm việc, đơn vị sẽ xem xét hành vi và mức độ vi phạm để có hình thức xử lý. Về âm thanh mà đối tượng này nói là tiếng súng thì thực chất đây chỉ là tiếng pháo nổ", một lãnh đạo đội an ninh cho biết.

Bước đầu, danh tính đối tượng được xác định là Lê Huy Dũng (SN 2003), trú tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Ô tô biển nước ngoài "trùm mền" cất giấu ở biên giới

Lực lượng chức năng phát hiện chiếc Camry trùm kín tại nhà ông La Văn Sén (Ảnh: Tiến Tầm).

Ngày 24/5, tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang cho biết đang tăng cường kiểm soát chặt chẽ hàng hóa trên tuyến biên giới, lực lượng liên ngành vừa phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn huyện An Phú phát hiện, tạm giữ một xe ô tô hiệu Camry, biển kiểm soát nước ngoài, nghi vấn xe nhập lậu.

Trước đó, qua công tác trinh sát nắm tình hình, vào khoảng 21h, ngày 22/5, tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh phối hợp với Công an xã Khánh Bình, huyện An Phú và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình tiến hành kiểm tra bến lên xuống hàng hóa trên phần đất của ông La Văn Sén (49 tuổi), trú tại ấp Vạt Lài, xã Khánh Bình, huyện An Phú.

Quá trình kiểm tra, phát hiện bên trong bến có một chiếc xe ô tô nhãn hiệu Camry màu trắng, biển kiểm soát nước ngoài 2V-0025 được trùm kín.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm (40 tuổi) trú tại ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái, huyện An Phú đến nhận là chủ sở hữu hợp pháp chiếc xe. Bà Trâm xuất trình một giấy chứng nhận đăng ký xe biển kiểm soát 2V-0025 bằng chữ nước ngoài. Trị giá xe ô tô trên khoảng 600 triệu đồng.

Làm việc với tổ công tác, bà Trâm khai nhận chiếc xe ô tô 2V-0025 là của chồng bà, tên Võ Tấn Nghĩa sinh sống tại Campuchia.

Trước đó, ông Nghĩa vận chuyển về Việt Nam qua đường cầu Long Bình, cửa khẩu Khánh Bình, nhưng không làm các thủ tục văn bản pháp lý để xe Campuchia lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam theo đúng quy định pháp luật.

Tổ công tác tiến hành lập biên bản vụ việc, niêm phong tạm giữ phương tiện và bàn giao cho Công an huyện An Phú để tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, lực lượng chức năng đã phát hiện chiếc Lexus RX 350 tại khu vực biên giới, xe có giá trị hơn 3 tỷ đồng mang biển kiểm soát nước ngoài nhưng không có các loại giấy tờ lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Uống rượu pha ma túy nước biển, 1 người chết, 2 người nhập viện

Ngày 24/5, báo Người lao động đưa tin, Bệnh viện Chợ Rẫy vừa kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate còn gọi là ma túy nước biển.

Trước đó ngày 1/5, bệnh nhân K. (38 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, vật vã. Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 18h-23h ngày 30/4, anh K. và hai người bạn khác cùng nhậu. Trong lúc nhậu, họ có sử dụng chất kích thích "ma túy nước biển" pha vào rượu để uống.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được xử lý cấp cứu tích cực. Ngoài tình trạng bị kích thích vật vã, bệnh nhân còn có tăng men tim và tăng men cơ (biểu hiện của hủy cơ) rất cao. Hậu quả của tình trạng hủy cơ nặng nề khiến bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu liên tục mới có thể giữ mạng.

Các bác sĩ đã áp dụng phác đồ xử lý khẩn trong 24 giờ, tính từ khi tiếp xúc với độc chất và liên tiếp 5 ngày sau đó. Bệnh nhân được điều trị tích cực, lọc máu nên tình trạng hủy cơ và chức năng thận đã được cải thiện. Qua 11 ngày điều trị, bệnh nhân được xuất viện, kết quả tái khám cho thấy sức khỏe ổn định.

Người nhà bệnh nhân cũng cho biết, một trong hai người bạn nhậu chung với anh K. chạy xe máy về thì bất ngờ dừng lại bên đường, nằm gục trên xe và tử vong. Người còn lại thấy đau đầu, mệt mỏi, phải nhập viện địa phương điều trị trong một ngày thì tình trạng mới ổn định.

Thông tin trên báo Công an TP Hồ Chí Minh, TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ma túy nước biển là một dạng ma túy lỏng, không màu, không mùi, vị hơi mặn. Tuy nhiên, vẫn có những dạng chế phẩm khác dưới dạng bột hoặc dưới dạng viên nén và viên nang. Bác sĩ cảnh báo, sau khi uống chất này, người sử dụng thường bị kích thích, hưng phấn, không cảm nhận được những nguy hiểm nên rất dễ gây ra tai nạn trong sinh hoạt.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Công viên Thiên văn học từ “siêu phẩm” trăm tỷ trở thành phế tích

Hà Nội: Công viên Thiên văn học từ “siêu phẩm” trăm tỷ trở thành phế tích

25/06/2022| 0

Công viên Thiên văn học (Hà Đông, Hà Nội) được đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng sau 2 năm hoàn thiện...


Sáng 25/6: Đánh giá miễn dịch cộng đồng để chủ động phòng ngừa lây nhiễm, nhất là với các biến chủng 

Sáng 25/6: Đánh giá miễn dịch cộng đồng để chủ động phòng ngừa lây nhiễm, nhất là với các biến chủng 

25/06/2022| 0

Cả nước chỉ còn 30 bệnh nhân COVID-19 nặng, thấp nhất trong gần 1 năm qua; Biến thể phụ BA.5 đã ghi...


Phần lớn các trường hợp tử vong mẹ là do băng huyết sau sinh

Phần lớn các trường hợp tử vong mẹ là do băng huyết sau sinh

25/06/2022| 0

Trong giai đoạn 2019-2021 toàn khu vực phía Bắc đã xảy ra 206 ca tử vong mẹ, trong đó tại các tỉnh,...


TP.HCM: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tăng nhanh ở các bệnh viện

TP.HCM: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tăng nhanh ở các bệnh viện

25/06/2022| 0

Sở Y tế TP.HCM cho hay, báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết Dengue của...


Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Trước 30/6, các tỉnh, thành phía Nam phải tiêm hết lô vaccine phòng 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Trước 30/6, các tỉnh, thành phía Nam phải tiêm hết lô vaccine phòng 

25/06/2022| 0

Theo Thứ trưởng phụ trách điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Chúng ta đã kiểm soát được tình hình và...


Từ mai (25/6), nắng nóng gay gắt trở lại ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Từ mai (25/6), nắng nóng gay gắt trở lại ở Bắc Bộ và Trung Bộ

24/06/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, nắng nóng gay gắt trở lại vào cuối tuần ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ cao...