Tổng Công ty Hàng không Việt Nam dự kiến lãi trước thuế giảm 80% năm 2020

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 15:25 24/06/2020 | 0

Trước những khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) dự kiến lãi trước thuế năm nay sẽ giảm 80% so với năm 2019. Kế hoạch này sẽ được lấy ý kiến cổ đông thông qua tại Đại hội cổ đông vào ngày 26/6 tới đây.

Đây là thông tin mới được công bố tại tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Mã chứng khoán: ACV). Theo đó, kế hoạch sản xuất kinh năm 2020 của công ty dự kiến sẽ giảm mạnh, đối với lợi nhuận trước thuế dự kiến giảm 80% so với cùng kỳ năm trước.

Việc bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã khiến ngành hàng không nói chung và ACV nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề, các chặng bay quốc tế đều bị ngừng khai thác, trong khi các đường bay nội địa mới chỉ được mở lại từ cuối tháng 4 nhưng lượng khách cũng chưa được như mong đợi.

Theo tài liệu đại hội được công bố, ACV cho biết hàng loạt thị trường hàng không quốc tế lớn của Việt Nam đều chịu tác động lớn của dịch bệnh: Trung Quốc (20% thị phần), Hàn Quốc (25%), các thị trường lớn khác như châu Âu, Mỹ, châu Á đều là những quốc gia khu vực có số lượng ca nhiễm cao và diễn biến phức tạp.

Tổng công ty hàng không Việt Nam dự kiến lãi trước thuế năm 2020 giảm 80% so với năm trước.

Về phần thị trường nội địa, theo ACV, thị trường hàng không nội địa dần hồi phục trong tháng 5/2020 và dự kiến trong tháng 6/2020, toàn bộ mạng đường bay nội địa phục hồi.

Dựa trên hoàn cảnh thực tế đang phải đối mặt, Tổng công ty đã đặt ra kế hoạch 2020 rất bi quan, đáng chú ý tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế giảm tương ứng gần 45% và 80% so với thực hiện năm 2019. Đồng thời, Hội đồng quản trị trình Đại hội cổ đông phương án chi trả cổ tức 9%.

Chỉ riêng trong quý 1/2020, công ty cho biết kết quả kinh doanh giảm mạnh so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu đạt gần 3.635 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 1.550 tỷ đồng, giảm tương ứng 18,1% và 22,4%.

Mức giảm này được đánh giá là thấp hơn khá nhiều so với sự ảnh hưởng của đại dịch tới ngành hàng không, điều này tới từ chính sách tài chính của ACV khi tăng mạnh tiền mặt nắm giữ. Theo đó, tiền mặt của đơn vị này đạt 33.000 tỷ đồng, chủ yếu là tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới 12 tháng. Điều này làm cho lãi tiền gửi ngân hàng của ACV đạt tới 540 tỷ đồng, đóng góp khá lớn cho doanh thu quý 1 của công ty.

Nguồn: Tài liệu họp Đại hổi cổ đông thường niên năm 2020.

Về kế hoạch đầu tư dự án năm 2020, ACV sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện các dự án trọng điểm: Nhà ga hành khác T3 – Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài; Xây dựng nhà ga hành khách T2 tại các Cảng HKQT Phú Bài, Cát Bi, Vinh; các dự án sân đỗ máy bay tại các Cảng hàng không Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, iên Khương, Cát Bi, Vinh, Phú Bài.

Hiện, công ty nắm quyền khai thác 21/22 sân bay dân dụng tại Việt Nam, bao gồm các cảng hàng không lớn nhất cả nước như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng. Trong thời gian tới đây, dự kiến một số đường bay quốc tế sẽ được nối lại sẽ góp phần tháo gỡ phần nào khó khăn cho ngành hàng không nội địa.

Đồng thời, các chính sách kích cầu du lịch trong nước cũng đang đem lại những kết quả khá tích cực cho các hãng bay ở giai đoạn này. Tuy nhiên, về dài hạn, khi tình hình COVID-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp và chưa có vắc-xin phòng chống thì ngành hàng không vẫn sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Elon Musk vượt Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Elon Musk vượt Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

24/11/2020| 0

Tỷ phú 49 tuổi hiện đang sở hữu gần 128 tỷ USD, nhờ cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng vọt hôm qua...


Học tiếng anh nhanh hơn nhờ KickEnglish

Học tiếng anh nhanh hơn nhờ KickEnglish

16/07/2020| 0

Ứng dụng KickEnglish được tạo ra nhằm giúp người học tiếp cận tới một phương pháp học tiếng anh hoàn...


Hệ thống khởi đầu cho Chính phủ số đạt giải Sao khuê 2020

Hệ thống khởi đầu cho Chính phủ số đạt giải Sao khuê 2020

03/06/2020| 0

Là hệ thống duy nhất và đầu tiên tiếp cận, phục vụ cho tất cả các thành viên Chính phủ sử dụng hàng...


Tựa game tham gia Shark Tank nhận “gạch đá" khi tạo hình phản cảm với nhân vật lịch sử

Tựa game tham gia Shark Tank nhận “gạch đá" khi tạo hình phản cảm với nhân vật lịch sử

01/04/2020| 0

Xuất hiện tại tập 3 mùa 2 của “Thương vụ bạc tỷ”, hai nhà sáng lập của tựa game này đã gây nhiều...


Bộ TN&MT: Việc giao đất cho doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường xây chùa Tam Chúc chưa rõ ràng

Bộ TN&MT: Việc giao đất cho doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường xây chùa Tam Chúc chưa rõ ràng

01/04/2020| 0

Trong văn bản mới nhất trả lời đại biểu Quốc hội trong việc xây chùa, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã...


Chung tay phát triển nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Chung tay phát triển nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

01/04/2020| 0

Ngày 12/9, Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vũng 2019 (Hội nghị) với sự tham gia của Thủ tướng...