"Trẻ em không phải cô dâu" - dự án truyền thông lan tỏa thông điệp ý nghĩa

Theo Tôn Sơn (giadinh.net.vn) | 13:46 30/11/2020 | 0

Dự án “Trẻ em không phải cô dâu” được thực hiện bởi Tổ chức Good Neighbors International tại Việt Nam, với mục tiêu nâng cao nhận thức của trẻ em và người dân trong cộng đồng huyện Quang Bình, Hà Giang về việc phòng chống tảo hôn.

Trong hai ngày 28 - 29/11, Tổ chức phi Chính phủ Good Neighbors Việt Nam (GNI) phối hợp với UBND huyện Quang Bình đã tổ chức chuỗi sự kiện đêm văn nghệ giao lưu và triển lãm truyền thông “Trẻ em không phải cô dâu”. Tham dự có lãnh đạo huyện Quang Bình, đại diện Sở Ngoại vụ, đại diện của Tổ chức GNI; các đại sứ đồng hành cùng Dự án “Trẻ em không phải cô dâu” là Hoa hậu H’Hen Niê, ca sỹ Hari Won, BTV Mạnh Khang, MC Công Tố, diễn viên Trung Ruồi, diễn viên Minh Tít, nhiếp ảnh gia Nhật Lê…

Tối 28/9, tại sân vườn hoa 1/6 huyện Quang Bình đã diễn ra đêm giao lưu văn nghệ “Trẻ em không phải cô dâu”, thu hút đông đảo thanh, thiếu niên và người dân đến xem, cổ vũ.

Nhóm tư vấn dự án đã ròng rã suốt 3 tháng tập huấn kiến thức và kỹ năng truyền thông, chụp ảnh và quay phim cho trẻ em hai xã Yên Thành và Tân Bắc.

“Trẻ em không phải cô dâu” là Dự án được GNI chính thức triển khai tại huyện Quang Bình, thí điểm ở 2 xã Yên Thành và Tân Bắc từ tháng 2/2020.

Các đại sứ đồng hành của dự án "Trẻ em không phải cô dâu" trong buổi giao lưu văn nghệ tối 28/9.

Hoạt động của Dự án, gồm: Các khóa tập huấn tác động tới nhận thức, suy nghĩ của trẻ em; truyền thông hướng tới đối tượng phụ huynh nhằm nâng cao nhận thức của trẻ em và người dân về việc phòng, chống tảo hôn, quyền trẻ em, pháp luật liên quan về phòng ngừa tảo hôn; nâng cao kiến thức, kỹ năng để trẻ em tự bảo vệ mình khỏi kết hôn sớm. 

Ca sỹ Hari won giao lưu cùng các em nhỏ tại địa phương.

Trẻ em không phải cô dâu đã kết hợp các hoạt động giáo dục cho trẻ em và truyền thông cho các nhà trường, cộng đồng tại địa bàn xã Yên Thành và Tân Bắc, huyện Quang Bình, Tỉnh Hà Giang với số lượng người hưởng lợi trẻ em (12 - 18 tuổi) và cha mẹ của trẻ là 1474, người dân và các cán bộ trong cộng đồng là 5526.

Mục tiêu của dự án là 90% người dân trong cộng đồng và 80% trẻ em tại địa bàn 2 xã có kiến thức về quyền trẻ em, phòng ngừa kết hôn sớm và có kỹ năng bảo vệ bản thân.

Đêm giao lưu văn nghệ thu hút đông đảo thanh thiếu niên và người dân.

Là một trong những đại sứ, đồng hành cùng dự án, hoa hậu H"Hen Niê cho biết, cô rất vui vì đã được ban tổ chức mời làm đại sự cho dự án "Trẻ em không phải cô dâu", đây là một dự án vô cùng có ý nghĩa đối với H"Hen Niê, bản thân cô cũng là người dân tộc thiểu số, vì vậy có rất muốn lan tỏa thông điệp ý nghĩa của chương trình " hãy để trẻ em được làm trẻ em".

H"Hen Niê trao quà cho các em nhỏ tham gia dự án truyền thông "Trẻ em không phải cô dâu".

Điểm nổi bật của dự án đó là không tập trung khai thác các khía cạnh tiêu cực của việc kết hôn sớm mà thay vào đó chỉ nói đến các hậu quả một cách vừa đủ rồi tập trung vào việc xây đắp các ước mơ, những điều tốt đẹp cho tất cả mọi người khi tình trạng tảo hôn không còn nữa.

Sáng 29/9, triển lãm  truyền thông “Trẻ em không phải cô dâu” cũng đã được khai mạc, nhận được sự quan tâm nhiệt tình của đồng bào địa phương và đặc biệt là những đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Park Dong Chul, Trưởng đại diện của GNI tại Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm truyền thông "Trẻ em không phải cô dâu".

Qua gần 1 năm triển khai, Dự án đã đem lại những hiệu quả bước đầu khi đào tạo, tập huấn được 30 chiến binh là những học sinh nòng cốt tham gia trực tiếp vào công tác truyền thông qua các bộ ảnh và các video. Đặc biệt, Dự án có sự tham dự của các đại sứ là những người nổi tiếng, giúp cho thông điệp “Trẻ em không phải cô dâu”, “Hãy để trẻ em được là trẻ em” được lan tỏa nhanh chóng và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong cộng đồng.

Triển lãm truyền thông với những thông điệp ý nghĩa.

PGS. TS Nguyễn Ngọc Oanh, người trực tiếp hướng dẫn các em nhỏ dân tộc thiểu số các kỹ năng và kiến thức về truyền thông cho biết việc làm quen với máy ảnh, truyền thông đối với các em thực sự là một thử thách.

“Các em từ chỗ thiếu tự tin trong giao tiếp, chưa có nhiều hiểu biết về truyền thông... đã được học sử dụng máy ảnh và học cách chụp ảnh, quay phim thành thạo và tự tin đến phỏng vấn người dân và truyền thông về chủ đề trẻ em không phải cô dâu... các sản phẩm ảnh và video các em làm ra đã được cộng đồng đón nhận và đánh giá rất cao", PGS. TS Nguyễn Ngọc Oanh chia sẻ.

Nhiều thanh niên, em nhỏ tham quan triển lãm.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh cũng gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo tại địa phương và các cán bộ văn phòng GNI Việt Nam. Nhờ được sự giúp đỡ của các thầy, cô và các cán bộ văn phòng GNI, việc làm quen và trò chuyện với trẻ em tại địa phương đã trở nên dễ dàng hơn. Sự gần gũi, thân thiện đã giúp các bên xóa được khoảng cách ban đầu, khi trao đổi, các em lắng nghe và chịu khó tiếp thu, chính điều này đã giúp ông và những cộng sự có thể triển khai các bước hướng dẫn, chia sẻ về truyền thông đến với các em.

Người dân cùng ký tên, chung tay đẩy lùi vấn nạn tảo hôn.

Theo khảo sát của Ủy ban Dân tộc vào năm 2015, trong số 53 cộng đồng thiểu số ở Việt Nam,trung bình cứ 4 cuộc hôn nhân thì có một cặp là tảo hôn (26.6%); có tới 40 trong số 53 dân tộc thiểu số có tỷ lệ tảo hôn trên 20%; đặc biệt 6 tộc người thiểu số có tỷ lệ này lên tới 50% - 60% là người  Mông, Xinh Mun, La Ha, Gia Rai, Raglay và Bru - Vân Kiều.

Tình trạng tảo hôn hiện nay ở Việt Nam tập trung cao ở khu vực miền núi phía Bắc, nơi có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, với tỷ lệ kết hôn trẻ em ở người Mông chiếm 33%, dân tộc Thái chiếm 23.1% và 15.8% các cặp vợ chồng người Mường.

Ban tổ chức chương trình và các em nhỏ đồng bào thiểu số tham gia dự án.

Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) là một tổ chức phi chính phủ Quốc tế hiện hoạt  động ở hơn 40 quốc gia trên thế giới, được thành lập tại Việt Nam vào tháng 6 năm 2005 và có trụ sở làm việc tại Hà Nội.

Người dân huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang tham quan triển lãm ảnh.

Hiện nay, GNI đang triển khai hoạt động ở 06 địa bàn dự án tại 04 tỉnh là Hòa Bình, Thanh Hóa, Tuyên Quang và Hà Giang thông qua các chương trình: Bảo trợ trẻ em; Giáo dục và bảo vệ trẻ em; Phát triển sinh kế; Sức khỏe; Nước sạch vệ sinh môi trường; Xây dựng mạng lưới và quan hệ đối tác; Cứu trợ khẩn cấp và viện trợ nhân đạo với hơn 10.000 trẻ bảo trợ và hơn 200.000 người dân được hưởng lợi từ các dự án.

Tin liên quan

Tin bài khác

Sở Y tế Hà Nội lên tiếng thông tin "dừng tiêm vaccine cho trẻ vì có học sinh COVID"

Sở Y tế Hà Nội lên tiếng thông tin "dừng tiêm vaccine cho trẻ vì có học sinh COVID"

30/11/2021| 0

Thông tin Hà Nội dừng tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ sau khi phát hiện một học sinh dương tính tại...


[Infographic] – Chi tiết những biến thể SARS-CoV-2 'đáng quan tâm' và 'đáng lo ngại' xuất hiện trên 

[Infographic] – Chi tiết những biến thể SARS-CoV-2 'đáng quan tâm' và 'đáng lo ngại' xuất hiện trên 

30/11/2021| 0

Biến thể SARS-CoV-2 mới có tên gọi Omicron (B.1.1.529) xuất hiện lần đầu tại Nam Phi là biến chủng...


Nóng: Bộ trưởng Bộ Y tế điều 14 bệnh viện Trung ương hỗ trợ TPHCM và 10 tỉnh phía Nam điều trị 

Nóng: Bộ trưởng Bộ Y tế điều 14 bệnh viện Trung ương hỗ trợ TPHCM và 10 tỉnh phía Nam điều trị 

30/11/2021| 0

Chiều ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định phân công 14 bệnh viện tuyến...


Lãnh đạo Sở chịu trách nhiệm nội dung, nhưng website Sở vẫn đăng quảng cáo vi phạm?

Lãnh đạo Sở chịu trách nhiệm nội dung, nhưng website Sở vẫn đăng quảng cáo vi phạm?

30/11/2021| 0

Đăng các bài có nội dung quảng cáo cho nhãn hàng, sản phẩm vi phạm quy định của Bộ Y tế; Tùy tiện sử...


Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 7, 8

Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 7, 8

30/11/2021| 0

Từ sáng nay (30/11), Hà Nội triển khai tiêm vaccine cho học sinh 13-14 tuổi, tương đương khối lớp 7,...


Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định ban đầu về ca nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine ở Thường Tín

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định ban đầu về ca nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine ở Thường Tín

30/11/2021| 0

Bà Trần Thị Nhị Hà khẳng định, quy trình tiêm vaccine được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện...