Tổng Thống Trump sẽ đi đâu, làm gì nếu phải rời Nhà Trắng?

Theo Phạm Tâm (giadinh.net.vn) | 16:22 05/11/2020 | 0

Tổng thống Trump tin rằng mình sẽ tái đắc cử trong nhiệm kì tới, thậm chí phát biểu rằng ông đã chuẩn bị cho một lễ ăn mừng lớn. Tuy nhiên, nếu thất bại, cuộc sống hậu Nhà Trắng của Tổng thống nhiều khả năng sẽ khác thường như mọi thứ về ông.

Có thể khẳng định một điều rằng, ông Trump sẽ không trở thành một chính trị gia “lão làng” giống như đối thủ của mình – ông Joe Biden. Ông Trump cũng sẽ không trở thành một chính khách "bô lão" trầm lặng hoặc dành nhiều thời gian gây dựng thư viện Tổng thống của mình, nơi ông bảo quản giấy tờ, hồ sơ, bộ sưu tập và các tư liệu lịch sử trong nhiệm kỳ.

Không giống như những người tiền nhiệm, Tổng thống Trump được ví như "kẻ ngoại đạo" về chính trị trước khi ra tranh cử vào năm 2015. Vì vậy ông sẽ không hành động như một chính khách nếu như phải rời khỏi Nhà Trắng. "Trước đây tôi đã có một cuộc sống tươi đẹp", ông thường nói về thời điểm trước khi bước chân vào chính trường.

Ông Trump ngày càng nổi tiếng khi trở thành Tổng thống Mỹ.

Thương hiệu "Trump" đã là sản phẩm chính của ông trong nhiều năm. Michael Cohen – cựu luật sư của ông Trump – từng nói rằng, Tổng thống Mỹ chỉ lợi dụng cuộc tranh cử năm 2016 để kiếm tiền, nhưng lại bất ngờ giành chiến thắng. Nếu bị thất cử, có lẽ ông sẽ quay trở lại với công việc là một doanh nhân, một tỉ phú Mỹ và nhiều khả năng sử dụng danh tiếng của mình để kiếm thêm tiền.

Tuy nhiên có thể Tổng thống Trump sẽ tập trung vào mảng truyền thông nhiều hơn. Không thể phủ nhận rằng ông Trump là một người có tài hùng biện. Tại vô số cuộc mít tinh, Trump lôi cuốn đám đông bằng nhiều câu chuyện, từ các lời công kích đối thủ cho đến những câu nói đùa.

Ông giống như một trong nhiều người dẫn chương trình phát thanh cánh hữu nổi tiếng ở Mỹ. Tổng thống cũng từng là một ngôi sao thành công trong chương trình truyền hình thực tế "Người tập sự".

Liệu ông có sử dụng những kỹ năng đó để một lần nữa dấn thân vào lĩnh vực truyền hình? Ông Trump đã ám chỉ điều này khi liên tục phàn nàn rằng Fox News "không đủ thiên hữu". Khán giả "muốn có lựa chọn khác. Tôi cũng vậy!", ông viết trên Twitter. 

Ông có sẵn "tài nguyên" cho dự án như vậy: các kênh truyền hình cáp đã công khai ủng hộ ông như One America News và NewsMax TV. Đây là những kênh nhỏ nhưng nếu Trump tiếp quản, ông có thể biến chúng thành những "gã khổng lồ". Độ nổi tiếng của ông Trump trên mạng xã hội Mỹ là không cần bàn cãi với gần 90 triệu người theo dõi trên Twitter.

Gia đình Tổng thống Donald Trump tại Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa ở Nhà Trắng hồi tháng 8. Ảnh: AP

Nếu như TT Trump rời khỏi Nhà Trắng, gia đình Trump khi đó sẽ tập trung vào công việc mà họ luôn làm, đó là giữ thương hiệu gia đình, mở rộng kinh doanh và xuất khẩu nó khi có thể, theo nhiều cựu quan chức và quan chức thân cận với gia đình Tổng thống Mỹ. 

Một kịch bản xấu hơn là ông Trump có thể vướng vào những rắc rối pháp lý sau khi rời Nhà Trắng. Khi còn là Tổng thống Mỹ, ông Trump được hưởng quyền miễn trừ gần như tuyệt đối. Nếu đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện sau cuộc bầu cử, họ có thể lật lại nghi vấn chiến dịch của ông thông đồng với Nga trong mùa bầu cử 2016.

Thực tế là đã có 8 cộng sự của Tổng thống Trump, bao gồm cựu quản lý chiến dịch tranh cử, luật sư và cố vấn an ninh quốc gia, đã bị truy tố hoặc ngồi tù. Công tố viên ở New York vẫn đang điều tra các hoạt động kinh doanh phức tạp, bí ẩn của ông Trump và một số cáo buộc tấn công tình dục. Nếu tình huống này xảy ra, ông Trump cần được ông Biden ân xá toàn diện.

Khả năng khác có thể xảy ra là ông Trump sẽ bước ra tái tranh cử năm 2024. Hiến pháp Mỹ cấm Tổng thống giữ chức quá hai nhiệm kỳ, nhưng không có quy định cấm tranh cử quá hai lần. Trước đó, trong nhiều cuộc phát biểu Tổng thống Trump cũng đã từng ám chỉ phương án có thể vứt bỏ mọi thứ và nghỉ ngơi. Năm nay ông đã 74 tuổi.

Hồi tháng 6, tại Nhà Trắng, ông nêu khả năng lái xe cắm trại đi du lịch cùng vợ. "Có lẽ tôi sẽ lái xe cắm trại trở về New York với đệ nhất phu nhân", ông nói. "Tôi sẽ mua một chiếc xe cắm trại và đi du lịch khắp nơi cùng bà ấy". Khi đang phát biểu tại cuộc mít tinh ở Pennsylvania, ông dừng giữa chừng để ca ngợi những chiếc xe tải đang đậu ở gần đó. "Những chiếc xe tải thật đẹp", Tổng thống nói. "Các bạn có nghĩ rằng tôi có thể nhảy lên một chiếc và lái đi luôn không? Tôi thích thế, chạy ra khỏi tất cả những thứ này". 

Tin liên quan

Tin bài khác

Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

14/10/2021| 0

Kết quả nghiên cứu mới nhất về vaccine COVID-19 Sputnik Light của Nga cho thấy, vaccine này đạt hiệu...


Ấn Độ khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ nhóm từ 2-18 tuổi

Ấn Độ khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ nhóm từ 2-18 tuổi

13/10/2021| 0

Sau khi xem xét dữ liệu thử nghiệm, Ấn Độ đã khuyến nghị sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ em và...


Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên

Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên

12/10/2021| 0

Hãng dược phẩm Merck & Co Inc của Mỹ thông báo đã gửi đơn lên FDA xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại...


Vaccine ngừa COVID-19 do Iran hợp tác với Cuba sản xuất đạt hiệu quả 99%

Vaccine ngừa COVID-19 do Iran hợp tác với Cuba sản xuất đạt hiệu quả 99%

11/10/2021| 0

Viện Pasteur Iran thông báo, vaccine ngừa COVID-19 Pasteurcovac do nước này hợp tác với Cuba sản...


Anh: Tỷ lệ người có vấn đề sức khỏe tâm thần tử vong vì COVID-19 tăng gấp 9 lần

Anh: Tỷ lệ người có vấn đề sức khỏe tâm thần tử vong vì COVID-19 tăng gấp 9 lần

10/10/2021| 0

Theo kết quả nghiên cứu mới đây, những người có vấn đề sức khỏe tâm thần đã chết vì COVID-19 với tỷ...


Pfizer/BioNTech chính thức xin cấp phép tiêm vaccine cho trẻ em 5-11 tuổi

Pfizer/BioNTech chính thức xin cấp phép tiêm vaccine cho trẻ em 5-11 tuổi

08/10/2021| 0

Các hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech đã chính thức đệ trình hồ sơ lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và...