Vaccine COVID-19 dạng hít của Trung Quốc tăng kháng thể gấp 300 lần

Theo L.Vũ (th) (suckhoedoisong.vn) | 11:00 19/10/2021 | 0

Trung Quốc phát triển loại vaccine COVID-19 hạng hít đầu tiên có mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250-300 lần sau khi tiêm hai mũi vaccine bất hoạt.

Theo TPO, mới đây trên tài khoản WeChat của Công ty CanSinoBIO thông báo, theo nghiên cứu lâm sàng mới nhất, vaccine COVID-19 có tên Convidecia (được phát triển dựa trên công nghệ vector adenovirus type-5-Ad5-nCoV) dạng hít khí dung đầu tiên của Trung Quốc cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250-300 lần sau khi tiêm hai mũi vaccine bất hoạt. Loại vaccine này được chứng minh là an toàn và có khả năng sinh miễn dịch cao hơn đáng kể so với việc tiêm vaccine bất hoạt cho liều tăng cường.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 6 tháng sau khi tiêm 2 liều vaccine bất hoạt, nếu sử dụng một liều vaccine Convidecia dạng hít để tăng cường, mức độ kháng thể trung hòa sẽ cao hơn 250-300 lần so với trước khi sử dụng. Trong khi đó, nếu dùng vaccine bất hoạt làm liều nhắc lại sau hai mũi vaccine cùng loại, kháng thể trung hòa chỉ có thể tăng gấp 30 lần.

Công ty CanSino Bio phát triển vaccine dạng hít có mức độ kháng thể tăng gấp 250-300 lần.

Theo VOV, trong một bài phát biểu mới đây ông Chu Đào - đồng sáng lập, Giám đốc Khoa học của Công ty CanSinoBIO Trung Quốc cho biết, việc sử dụng vaccine Convidecia như một chất tăng cường. Trong khi đó, kháng thể trung hòa chỉ có thể tăng gấp 30 lần so với việc dùng vaccine bất hoạt làm liều nhắc lại sau hai lần tiêm vaccine bất hoạt.

Vị này cũng trích dẫn một nghiên cứu trước đây được thực hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, liều tăng cường của vaccine mRNA được sử dụng rộng rãi ở các nước phương Tây cho những người được sử dụng cùng với hai liều bất hoạt có thể làm tăng kháng thể trung hòa lên khoảng 25 lần so với liều tăng cường của vaccine bất hoạt.

Các thử nghiệm lâm sàng cũng chỉ rõ, một chế độ tăng cường cơ bản khác nhau có thể làm tăng phạm vi, cường độ và thời gian của phản ứng miễn dịch, hơn là một liều tăng cường thuần nhất.

Cách sử dụng vaccine dạng hít này được ví như uống một cốc nước, nhưng thay vì chất lỏng người sử dụng sẽ hít khí vào. Ảnh: CanSinoBIO

Việc tăng cường với bất kỳ loại vaccine nào trong số ba loại vaccine hiện được cấp phép hoặc được phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ sẽ kích thích phản ứng tiền sử ở những người trước đó đã nhận bất kỳ loạt vaccine nào.

Ngày 13/10, trên medRvix, báo cáo nghiên cứu được công bố cho thấy các vaccine tăng cường đồng loại làm tăng hiệu giá kháng thể trung hòa 4,2 đến 20 lần trong khi vaccine khác loại tăng hiệu giá 6,2- 76 lần.

Theo nhà phát triển CanSinoBIO, sự kết hợp giữa vaccine bất hoạt với Ad5-nCoV dạng hít cũng đã được chứng minh là mang lại mức độ kháng thể trung hòa cao chống lại nguyên mẫu virus SARS-CoV-2, cũng như các biến thể mới như Alpha, Beta, Gamma và Delta. 

Một chuyên gia trong ngành vaccine làm việc tại Thượng Hải nhận định, nếu vaccine Convidecia dạng hít được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, đây sẽ là loại vaccine đầu tiên trên thế giới đạt được khả năng miễn dịch bộ ba bao gồm thể dịch, tế bào và niêm mạc.         

Tin liên quan

Tin bài khác

Nhiều hãng dược xúc tiến nghiên cứu vaccine ngăn chặn siêu biến thể Omicron

Nhiều hãng dược xúc tiến nghiên cứu vaccine ngăn chặn siêu biến thể Omicron

30/11/2021| 0

Nhiều hãng dược phẩm nổi tiếng trên thế giới đang bắt tay vào nghiên cứu phát triển các loại vaccine...


'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

30/11/2021| 0

Việc một "siêu biến thể COVID" như Omicron với khả năng lây nhiễm nhanh hơn Delta tới 500% xuất hiện...


Người nhiễm siêu biến thể Omicron có những triệu chứng gì?

Người nhiễm siêu biến thể Omicron có những triệu chứng gì?

29/11/2021| 0

Theo giới chuyên gia y tế, đến thời điểm hiện tại những ghi nhận cho thấy, biến thể Omicron của...


Thế giới chạy đua ngăn chặn biến thể COVID-19 mới Omicron

Thế giới chạy đua ngăn chặn biến thể COVID-19 mới Omicron

28/11/2021| 0

Omicron, biến thể nguy hiểm hơn Delta đã lan sang châu Âu. Nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu hành...


Siêu biến thể Omicron lan sang một loạt quốc gia châu Âu

Siêu biến thể Omicron lan sang một loạt quốc gia châu Âu

28/11/2021| 0

Một loạt các quốc gia châu Âu (Italy, Hà Lan, Anh, Bỉ) đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc...


WHO xếp Omicron (B.1.1.529) là biến thể SARS-CoV-2 mới đáng quan ngại

WHO xếp Omicron (B.1.1.529) là biến thể SARS-CoV-2 mới đáng quan ngại

28/11/2021| 0

WHO đã đặt tên cho biến thể COVID-19 mới B.1.1.529 là Omicron, đồng thời phân loại vào dạng biến thể...