Vaccine của Pfizer có hiệu quả đối với nhiều biến thể khác của SARS-CoV-2

Theo Phương Uyên (giadinh.net.vn) | 23:13 10/05/2021 | 0

Một số nghiên cứu gần đây của các chuyên gia y tế Qatar và Mỹ cho thấy, vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer vẫn duy trì hiệu quả đối với hai biến thể mới được cho là siêu lây nhiễm hơn của virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi.

Theo nguồn từ Medicinenet, số liệu được các nhà nghiên cứu từ Đại học y khoa Weill Cornell Medicine tại Qatar cung cấp cho hay, vaccine mRNA do hãng dược phẩm Pfizer phát triển có thể có hiệu quả 90% trong ngăn chặn lây nhiễm với biến thể B.1.1.7 từ Anh và hiệu quả đến 75% với biến thể B.1.351 từ Nam Phi.

Kết quả của nhóm nghiên cứu do giáo sư Laith Abu-Raddad đứng đầu cho biết, hiệu quả đối với các biến thể mới của vaccine thấp hơn so với dữ liệu thử nghiệm lâm sàng được Pfizer đưa ra nhằm nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Tuy nhiên, trong báo cáo đăng trên Tạp chí Y học New England ngày 5/5 vừa qua, các nhà nghiên cứu của Qatar cũng chia sẻ, mặc dù hiệu quả đối với biến thể B.1.351 còn thấp nhưng vaccine do Pfizer sản xuất có hiệu quả trên 90% trong phòng ngừa các ca bệnh có biến chứng nặng.

Cũng trong ngày 5/5, một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet chỉ ra rằng tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer có thể giúp cơ thể được bảo vệ ở mức cao nhất. Trong khi đó, các phát hiện từ Israel - quốc gia đầu tiên đưa ra dữ liệu quốc gia về vaccine cũng cho thấy, tiêm đủ hai liều vaccine đối với người từ 16 tuổi trở lên có thể đem lại hiệu quả trên 95% trong ngăn ngừa lây nhiễm cũng như ngăn chặn các ca bệnh nặng và tử vong do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Vaccine ngừa COVID-19 của hàng dược phẩm Pfizer.

Các nhà điều tra cho biết, vaccine Pfizer có thể tự chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Mỗi liều vaccine của Pfizer có hiệu quả 58% trong ngăn ngừa lây nhiễm, 76% trong ngăn chặn các ca bệnh nặng và 77% đối với các ca tử vong. Trong nghiên cứu, xét nghiệm di truyền chỉ ra rằng khoảng 50% trường hợp nhiễm COVID-19 ở Qatar từ ngày 23/2 đến ngày 18/3 là do biến thể từ Nam Phi và 45% do biến thể từ Anh.

Tính đến ngày 31/3, Qatar chỉ ghi nhận 6.698 ca nhiễm mới trong số gần 386.000 người đã tiêm một liều và 1.616 ca trong số hơn 265.000 người đã hoàn thành loạt tiêm chủng hai liều. 7 trường hợp tử vong do COVID-19 cũng đã được ghi nhận sau khi tiêm đủ 2 liều vaccine.

Theo Tiến sĩ David Hirschwerk (theo học về các bệnh truyền nhiễm tại Northwell Health tại Manhasset, NewYork) cho biết: “Các dữ liệu từ Qatar là một ví dụ khác hiệu quả của vaccine trong ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, ngay cả xuất hiện thêm nhiều biến thể khác của virus”.

Cùng đó, Tiến sĩ Miriam Smith - Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Long Island Forest Hills (New York) cũng chia sẻ thông tin sau khi xem xét các phát hiện của Qatar: “Mặc dù giảm khả năng ngăn ngừa lây nhiễm với biến thể B.1.351, vaccine do Pfizer sản xuất vẫn có hiệu quả và nên được khuyến khích sử dụng”. Vị này cũng cho biết thêm, các nước nên đẩy mạnh tiêm chủng vì virus đột biến tự nhiên theo thời gian, nhưng “khả năng miễn dịch của cộng đồng tăng lên sẽ có tác động tích cực đến việc khả năng lây lan và phát triển các biến thể mới kháng vaccine của virus SARS-CoV-2”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Trong vòng 5 năm tới sẽ có gần 1/3 dân số Anh bị béo phì

Trong vòng 5 năm tới sẽ có gần 1/3 dân số Anh bị béo phì

20/05/2022| 0

Một báo cáo đã cảnh báo rằng sẽ có nhiều người Anh bị béo phì hơn trong vòng 5 năm tới. Béo phì sẽ...


Mỹ: Nhiều người dân quản lý tài chính tốt hơn nhờ đại dịch COVID-19

Mỹ: Nhiều người dân quản lý tài chính tốt hơn nhờ đại dịch COVID-19

19/05/2022| 0

Hơn hai năm sau đại dịch, người Mỹ đã thích nghi với một cuộc sống bình thường mới trong điều kiện...


Bệnh đậu mùa khỉ: Virus gây bệnh nguy hiểm như thế nào?

Bệnh đậu mùa khỉ: Virus gây bệnh nguy hiểm như thế nào?

19/05/2022| 0

Virus gây bệnh đậu mùa khỉ hầu như không lây nhiễm từ người sang người, tuy nhiên số ca mắc bệnh...


Ông Kim Jong-un: “Triều Tiên 'đang trong tình trạng rất bất ổn' về số người chết do COVID-19

Ông Kim Jong-un: “Triều Tiên 'đang trong tình trạng rất bất ổn' về số người chết do COVID-19

18/05/2022| 0

Chính quyền Triều Tiên vừa mới báo cáo có thêm 21 trường hợp tử vong do COVID-19 khiến các quan chức...


Mỹ: Số ca tử vong do COVID-19 đứng đầu thế giới, chạm mốc 1 triệu người

Mỹ: Số ca tử vong do COVID-19 đứng đầu thế giới, chạm mốc 1 triệu người

18/05/2022| 0

Đại dịch COVID-19 đã lật tẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe rời rạc của Mỹ và sự bất bình đẳng về kinh...


FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp liều tăng cường vaccine Pfizer - BioNTech COVID-19 ở trẻ em từ 5 đến 

FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp liều tăng cường vaccine Pfizer - BioNTech COVID-19 ở trẻ em từ 5 đến 

18/05/2022| 0

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa mở rộng cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) liều...