Vaccine do Ấn Độ sản xuất có thể vô hiệu hóa đột biến kép của virus SARS-CoV-2

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 12:25 29/04/2021 | 0

Giới nghiên cứu Ấn Độ cho hay, những người được tiêm vaccine nội của Ấn Độ có khả năng bảo vệ trước đột biến kép của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở quốc gia này.

TTXVN dẫn thông tin từ Báo The Hindu cho hay, một nghiên cứu của giới khoa học tại Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) và hãng dược phẩm Bharat Biotech thực hiện, đăng tải trên trang biorXiv cho thấy, những người đã được tiêm vaccine Covaxin nội địa của Ấn Độ có khả năng bảo vệ trước biến thể đột biến kép B.1.617 của virus SARS CoV-2 được phát hiện ở quốc gia này.

Quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng huyết thanh của 28 người tham gia thử nghiệm Covaxin giai đoạn 2. Họ cũng thu thập các mẫu huyết thanh của 17 người bị nhiễm các thể virus SARS-CoV-2 cũ hơn và đã khỏi bệnh.

Kết quả nghiên cứu được Tiến sĩ Samiran Panda (nhà khoa học cao cấp tại ICMR) và là đồng tác giả của báo cáo trên chia sẻ, cả hai nhóm - tức là nhóm những người đã tiêm vaccine và nhóm những người đã khỏi bệnh sau khi nhiễm COVID-19 đều có khả năng tốt trong việc vô hiệu hóa biến thể đột biến kép B.1.617. Nhưng so với những người đã khỏi bệnh sau COVID-19, khả năng vô hiệu hóa B.1.617 của những người tiêm vaccine thấp hơn hai lần.

Vaccine "Covaxin" phòng COVID-19 do công ty dược Bharat Biotech phát triển, tại bệnh viện ở Kolkata, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó một nghiên cứu khác được thực hiện cũng phát hiện Covaxin có khả năng vô hiệu hóa biến thể B.1.1.7 được tìm thấy đầu tiên ở Anh. 

Biến thể B.1.617 của virus SARS-CoV-2 chứa hai đột biến đáng lo ngại là E484Q và L425R. Cho dù giới khoa học đã nắm rõ cách thức hai đột biến này hoạt động một cách riêng rẽ, nhưng vẫn chưa biết về tác động tổng hợp của chúng khi xuất hiện cùng nhau. Do đó, báo cáo trên cũng lưu ý cần thực hiện thêm các nghiên cứu để hiểu khả năng lây truyền và khả năng lây nhiễm của biến thể này.

Theo VOV, trong thông cáo được Nhà Trắng đưa ra hôm 28/4 cho hay, Mỹ sẽ cung cấp vật tư y tế trị giá hơn 100 triệu USD trong những ngày tới để hỗ trợ khẩn cấp Ấn Độ đối phó với “cơn sóng thần” COVID-19.

Giới nghiên cứu Ấn Độ cho hay, tiêm vaccine Covaxin có khả năng bảo vệ trước biến thể đột biến kép B.1.617 của virus SARS CoV-2. Ảnh minh họa: Reuters

Theo đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden cung cấp đợt hỗ trợ ban đầu gồm 1.100 bình oxy, có thể nạp lại nhiều lần tại các trạm bơm oxy của Ấn Độ. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cũng đã mua các bình oxy tại Ấn Độ và sẽ phối hợp với Chính phủ Ấn Độ để phân phối tới các bệnh viện.

Mỹ sẽ cung cấp 1.700 máy tạo oxy di động, có thể tạo oxy từ không khí xung quanh, hỗ trợ các bệnh nhân một cách nhanh chóng, đồng thời có thể phục vụ được cùng một lúc 20 bệnh nhân. Khoảng 15 triệu khẩu trang N95 và 1 triệu bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 cũng sẽ được Mỹ chuyển tới quốc gia Nam Á này.

Cùng với đó, Nhà Trắng cũng xác nhận sẽ chuyển 20 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca sang Ấn Độ, cho phép quốc gia này sản xuất 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Ngoài ra, Mỹ cho biết sẽ tài trợ cho một công ty Ấn Độ khác là Biological E. Công ty này đang sản xuất vaccine Johnson & Johnson. Dự kiến đến cuối năm 2022, công ty sẽ sản xuất ít nhất một tỷ liều.

Tin liên quan

Tin bài khác

'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

30/11/2021| 0

Việc một "siêu biến thể COVID" như Omicron với khả năng lây nhiễm nhanh hơn Delta tới 500% xuất hiện...


Người nhiễm siêu biến thể Omicron có những triệu chứng gì?

Người nhiễm siêu biến thể Omicron có những triệu chứng gì?

29/11/2021| 0

Theo giới chuyên gia y tế, đến thời điểm hiện tại những ghi nhận cho thấy, biến thể Omicron của...


Thế giới chạy đua ngăn chặn biến thể COVID-19 mới Omicron

Thế giới chạy đua ngăn chặn biến thể COVID-19 mới Omicron

28/11/2021| 0

Omicron, biến thể nguy hiểm hơn Delta đã lan sang châu Âu. Nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu hành...


Siêu biến thể Omicron lan sang một loạt quốc gia châu Âu

Siêu biến thể Omicron lan sang một loạt quốc gia châu Âu

28/11/2021| 0

Một loạt các quốc gia châu Âu (Italy, Hà Lan, Anh, Bỉ) đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc...


WHO xếp Omicron (B.1.1.529) là biến thể SARS-CoV-2 mới đáng quan ngại

WHO xếp Omicron (B.1.1.529) là biến thể SARS-CoV-2 mới đáng quan ngại

28/11/2021| 0

WHO đã đặt tên cho biến thể COVID-19 mới B.1.1.529 là Omicron, đồng thời phân loại vào dạng biến thể...


[Infographic] – Các nước áp dụng quy định tiêm vaccine COVID-19 thế nào?

[Infographic] – Các nước áp dụng quy định tiêm vaccine COVID-19 thế nào?

26/11/2021| 0

Số ca COVID-19 tăng nhanh trở lại khắp châu Âu, một số nước bắt đầu áp dụng những lệnh hạn chế...