Vaccine Sputnik-V của Nga sẽ “ra lò” sau 2 tuần nữa, giá khoảng 10 USD/2 liều

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 16:00 13/08/2020 | 0

Giới chức y tế Nga thông báo, lô vaccine ngừa COVID-19 mang tên Sputnik-V sẽ được “ra lò” sau 2 tuần nữa và giá xuất khẩu loại vaccine này ít nhất là 10 USD cho 2 liều.

Theo truyền thông Nga, vaccine Sputnik-V do Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya phối hợp với Bộ Quốc phòng phát triển đã được sản xuất hàng loạt tại nhà máy dược Binnopharm. Số lượng vaccine được sản xuất trong 12 tháng đầu dự kiến đạt 500 triệu liều.

Trong cuộc họp báo được tổ chức ngày 12/8, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho hay, lô vaccine ngừa COVID-19 mang tên Sputnik-V của nước này sẽ được sản xuất và sẵn sàng sử dụng sau 2 tuần nữa. “Chúng tôi đang thử nghiệm chất lượng. Sau hai tuần, lô hàng đầu tiên của loại vaccine này sẽ được sản xuất và chuyển tới những nhân viên y tế nằm trong nhóm đối tượng dễ gặp rủi ro trước dịch bệnh”, ông Mikhail nói.

Vị này cũng nhấn mạnh, việc tiêm vaccine là tự nguyện đối với tất cả mọi người, bao gồm các những nhân viên y tế. Trước tiên vaccine sẽ được ưu tiên sử dụng để đáp ứng nhu cầu trong nước, nhưng không loại trừ khả năng xuất khẩu. Ông Mikhail cũng lưu ý những lời chỉ trích mà vaccine Sputnik-V nhận được từ bên ngoài là vô căn cứ và xuất phát từ động cơ sợ cạnh tranh công bằng.

Vaccine Spuntik-V đã bắt đầu được Nga sản xuất hàng loạt từ ngày 12/8. Ảnh: RDIF

Cũng theo lời Bộ trưởng Y tế Nga, nền tảng phát triển vaccine bao gồm các loại thuốc, một số loại đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng còn một số loại đã vượt qua thử nghiệm và nhận được chứng chỉ đăng ký. “Cả thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu tiền lâm sàng và đăng ký đều được thực hiện một cách nghiêm ngặt đúng chuẩn mực, đó là con đường thực tế an toàn hơn cả với khối lượng kiến ​​thức cần thiết”, ông Mikhail nhấn mạnh.

Theo các nhà chức trách Nga, vaccine Sputnik V có thể cung cấp khả năng miễn dịch với COVID-19 trong tối đa 2 năm. Ngoài ra, Bộ Y tế Nga thông báo đang phát triển một ứng dụng theo dõi đặc biệt, cho phép công dân nước này xác nhận tình trạng sức khỏe cũng như theo dõi xem có bất kỳ tác dụng phụ nào mà vaccine mang lại hay không.

Cũng trong ngày 12/8, ông Alexey Repik - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty R-Pharm chia sẻ trên kênh truyền hình Rossya 24 rằng, giá xuất khẩu vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 của Nga ít nhất là 10 USD cho 2 liều. "Theo ước tính của chúng tôi, vaccine sẽ có giá ít nhất là 10 USD cho 2 liều trên thị trường xuất khẩu", ông Alexey Repik nói.

Vaccine Spuntik-V sẽ có giá ít nhất là 10 USD cho 2 liều trên thị trường xuất khẩu. Ảnh: Reuters

Theo nhận định của ông Repik, "ít nhất lô hàng đầu tiên rất có thể khá đắt", dù lưu ý vaccine chắc chắn sẽ giảm giá khi số lượng sản xuất đạt quy mô công nghiệp đủ lớn.

Trước đó, hôm 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo, quốc gia này đã đăng ký loại vaccine đầu tiên trên thế giới chống COVID-19. Vaccine do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia Gamaley (SIC) và Viện Nghiên cứu Trung ương 27 (TsNII) thuộc Bộ Quốc phòng Nga hợp tác phát triển, được đặt tên là Sputnik V. Thuốc đã qua các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, có dạng dung dịch tiêm.

Tổng thống Putin cho biết, vaccine "hoạt động khá hiệu quả" và "tạo được miễn dịch ổn định". Quyết định cấp phép mở đường cho tiêm ngừa virus corona phổ thông toàn quốc. Moscow trước đó thông báo vaccine sẽ được tiêm đầu tiên cho nhân viên y tế. Hiện đã có khá nhiều quốc gia trên thế giới đặt mua loại vaccine này.

Tin liên quan

Tin bài khác

Mỹ: Nhiều người dân quản lý tài chính tốt hơn nhờ đại dịch COVID-19

Mỹ: Nhiều người dân quản lý tài chính tốt hơn nhờ đại dịch COVID-19

19/05/2022| 0

Hơn hai năm sau đại dịch, người Mỹ đã thích nghi với một cuộc sống bình thường mới trong điều kiện...


Bệnh đậu mùa khỉ: Virus gây bệnh nguy hiểm như thế nào?

Bệnh đậu mùa khỉ: Virus gây bệnh nguy hiểm như thế nào?

19/05/2022| 0

Virus gây bệnh đậu mùa khỉ hầu như không lây nhiễm từ người sang người, tuy nhiên số ca mắc bệnh...


Ông Kim Jong-un: “Triều Tiên 'đang trong tình trạng rất bất ổn' về số người chết do COVID-19

Ông Kim Jong-un: “Triều Tiên 'đang trong tình trạng rất bất ổn' về số người chết do COVID-19

18/05/2022| 0

Chính quyền Triều Tiên vừa mới báo cáo có thêm 21 trường hợp tử vong do COVID-19 khiến các quan chức...


Mỹ: Số ca tử vong do COVID-19 đứng đầu thế giới, chạm mốc 1 triệu người

Mỹ: Số ca tử vong do COVID-19 đứng đầu thế giới, chạm mốc 1 triệu người

18/05/2022| 0

Đại dịch COVID-19 đã lật tẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe rời rạc của Mỹ và sự bất bình đẳng về kinh...


FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp liều tăng cường vaccine Pfizer - BioNTech COVID-19 ở trẻ em từ 5 đến 

FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp liều tăng cường vaccine Pfizer - BioNTech COVID-19 ở trẻ em từ 5 đến 

18/05/2022| 0

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa mở rộng cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) liều...


Đợt bùng phát viêm gan bí ẩn đã có tới 12 trẻ tử vong và 450 trẻ mắc bệnh

Đợt bùng phát viêm gan bí ẩn đã có tới 12 trẻ tử vong và 450 trẻ mắc bệnh

18/05/2022| 0

Các quan chức châu Âu cho biết đã có 11 trẻ tử vong do căn bệnh viêm gan bí ẩn. Mới đây nhất lại có...