Vụ 26 ngư dân Bình Định mất tích trên biển: Tâm sự nhói lòng của những người trở về từ cửa tử

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 17:55 04/11/2020 | 0

"Những ngày trôi lênh đênh trên biển cũng chẳng nghĩ được gì nhiều, chỉ mong ai cũng gắng sức trụ lại, nhưng rồi cứ lần lượt từng người đuối sức, buông tay ra đi. Chúng tôi được trở về nhưng anh em, bạn thuyền, bạn tàu vẫn còn ngoài đó...”. Đây là những chia sẻ đầy nước mắt của 3 ngư dân Bình Định may mắn thoát chết trở về.

Theo thông tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng hai tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, chiều 27/10, hai tàu cá Bình Định trên đường tránh trú bão số 9 đã bị chìm, 26 ngư dân trên hai tàu mất tích.

26 thuyền viên trên hai tàu BĐ96388TS (12 người, thuyền trưởng Nguyễn Văn Minh) và BĐ97469TS (14 người, thuyền trưởng - chủ tàu Võ Ngọc Đô) được xác nhận đã mất tích trên biển trong bão số 9 trên đường quay về đất liền trú bão. Các thuyền viên đều sinh sống tại thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), xuất bến ngày 5/10, đánh cá tại vùng biển Trường Sa.

Tối 29/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định nhận được thông tin 3 trong số 26 ngư dân mất tích đã được một tàu nước ngoài cứu sống. Đó là các anh Lê Minh Don (20 tuổi), Huỳnh Xuân Phi (35 tuổi), Võ Văn Hoài (35 tuổi), là thuyền viên trên tàu cá BĐ 97469 TS do ông Võ Ngọc Đô làm thuyền trưởng.

Ba ngư dân tàu cá BĐ 97469 TS thoát chết trở về. Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

Theo ghi nhận, 3 ngư dân này được được tàu hàng M/V Fortune Iris treo cờ Hongkong, đang trên hành trình từ Singapore đi Nhật Bản cứu. Lực lượng cứu hộ cứu nạn của quân đội, kiểm ngư đã điều 5 tàu kiểm ngư, nhiều lượt máy bay của hải quân đến thực địa để tìm kiếm các nạn nhân.

Thông tin từ TTO cho thấy, qua liên lạc với Đài Thông tin duyên hải Nha Trang, ngư dân Lê Minh Don cho biết có 4 bạn thuyền mất tích, 5 người chết trên biển do kiệt sức và 2 người chết ngay sau khi tàu chìm.

"Những ngày trôi lênh đênh trên biển cũng chẳng nghĩ được gì nhiều, chỉ mong ai cũng gắng sức trụ lại, nhưng rồi cứ lần lượt từng người đuối sức, buông tay ra đi. Nếu không ai cứu, chúng tôi cũng buông tay thả trôi vì mệt, không có sức để bám. Chúng tôi được trở về nhưng anh em, bạn thuyền, bạn tàu vẫn còn ngoài đó”… - tâm sự đầy nước mắt của 3 ngư dân Bình Định trên tàu BĐ 97469 TS may mắn thoát chết trở trong vụ chìm tàu được TTXVN chia sẻ.

Anh Huỳnh Xuân Phi nghẹn ngào kể, khi lênh đênh trên biển, các anh chỉ ước có áo phao mặc là có thể không bị chết nhiều người; ước có cái gì để ăn. Nhưng các anh chỉ uống nước mặn cầm hơi, rồi từng người đuối sức, không bám trụ được, rời đi mãi.

3 ngư dân Lê Minh Don, Huỳnh Xuân Phi và Võ Văn Hoài được đón ra xe để về quê tại thị xã Hoài Nhơn, Bình Định. Ảnh: DUY THANH

Lúc tàu bị phá nước, mọi người lo tát nước cứu tàu, đến khi không cứu được nữa, tàu cứ thế chìm dần, chìm dần. 14 người trên tàu trôi dạt thành 2 nhóm, nhóm của anh có 8 người bám vào một miếng gỗ bung ra từ thân tàu nhưng chỉ còn 3 người trụ được để trở về, còn 5 người kia do thiếu nước uống, thức ăn, đuối sức, lại suy kiệt tinh thần, nên thả tay, mất tích ngay trước mặt các anh.

"Tối 28/10, một chiếc tàu lớn đi rất gần chúng tôi. Cả 8 anh em nghĩ chắc được sống rồi. Chúng tôi gắng hết sức để la, dùng áo phao để vẫy, nhưng đêm tối giữa biển cả mênh mông đầy sóng gió, mình thấy họ chứ họ sao thấy mình. Khi con tàu ấy đi qua, tinh thần nhiều anh em suy sụp, tuyệt vọng nên lần lượt 5 người buông tay...

Khoảng 17h chiều 29/10,  phát hiện chiếc tàu hàng lớn sắp tới chúng tôi lấy hết chút sức tàn còn lại, thay phiên nhau dùng chiếc áo phao màu đỏ để vẫy. Trời ơi, may mắn sao con tàu tiến lại gần. Lúc bấy giờ mới nghĩ sống rồi. Tôi chẳng nhớ gì, chỉ biết họ ném cái gì đó xuống để mình đu vào, còn câu kéo lên ra sao cũng không nhớ, người cứ lịm đi...”, anh Phi xúc động nói.

Người  trẻ nhất được cứu sống Lê Minh Don (SN 2000) nói: “Cả 14 người khi rời khỏi thuyền quyết định cùng sống, cùng chết đi một hướng, nhưng sóng lớn đánh dạt thành hai nơi. Nhóm của em 8 người thì còn 3 người còn sống, còn nhóm của thuyền trưởng Võ Ngọc Đô hiện giờ vẫn biệt tăm.

Sau khi được tàu nước ngoài cứu sống, thuyền trưởng cho tôi nói chuyện với Đài Thông tin duyên hải Nha Trang để báo tình hình vì lúc đó tôi là người còn khỏe, tỉnh táo nhất. Và hơn 0h sáng 30/10, chúng tôi được leo lên tàu kiểm ngư của Việt Nam mình... Ơn ấy không biết nói sao cho hết", Don nghẹn giọng chia sẻ.

Đại diện Sở chỉ huy phía trước Quân chủng Hải quân tặng quà động viên các ngư dân được cứu. Ảnh: THẾ ANH

Sau khi sự cố xảy ra, địa phương đã tổ chức thăm hỏi sức khỏe và động viên thân nhân của những ngư dân vẫn còn đang mất tích đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của xã hội để các gia đình này có điều kiện vượt qua khó khăn trước mắt.

Chuẩn đô đốc Ngô Văn Thuân - Chính ủy Vùng 4 Hải quân nói, mong sau hoạn nạn này, họ sẽ bản lĩnh hơn, truyền dạy những kinh nghiệm đi biển an toàn khi có sự cố cho ngư dân khác, để cùng nhau vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

Hiện việc tìm kiếm 12 ngư dân của tàu cá BĐ 96388 TS và 11 ngư dân còn lại của tàu cá BĐ 97469 TS vẫn chưa có kết quả.

Tin liên quan

Tin bài khác

Chiều 21/10: Cả nước đã tiêm gần 70 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Quảng Ngãi, Bến Tre thêm các 

Chiều 21/10: Cả nước đã tiêm gần 70 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Quảng Ngãi, Bến Tre thêm các 

21/10/2021| 0

Thống kê trên Cổng tiêm chủng Quốc gia cho biết đến đầu giờ chiều ngày 21/10, cả nước đã tiêm được...


Kinh hoàng án mạng đêm 20/10: Chồng xông vào quán gội đầu đâm vợ tử vong

Kinh hoàng án mạng đêm 20/10: Chồng xông vào quán gội đầu đâm vợ tử vong

21/10/2021| 0

Nhân chứng cho biết, khi người phụ nữ đang trong quán gội đầu, người đàn ông đi qua nhìn thấy đã...


Sáng 21/10: Chỉ còn gần 600 ca COVID-19 thở máy, ECMO; Không bắt buộc tất cả khách đi tàu, máy bay 

Sáng 21/10: Chỉ còn gần 600 ca COVID-19 thở máy, ECMO; Không bắt buộc tất cả khách đi tàu, máy bay 

21/10/2021| 0

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị ở nước, hiện có gần 3.900 ca COVID-19 nặng, tuy nhiên...


Từ hôm nay (21/10), tăng tần suất đường bay Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM

Từ hôm nay (21/10), tăng tần suất đường bay Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM

21/10/2021| 0

Từ hôm nay (21/10), đường bay Hà Nội -TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng, TP.HCM - Đà Nẵng và ngược lại sẽ...


Hà Nội sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 18 tuổi

Hà Nội sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 18 tuổi

21/10/2021| 0

Hà Nội sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 18 tuổi khi có vaccine và hướng dẫn của Bộ...


Phân cấp độ dịch, TP.HCM đang ở cấp mấy?

Phân cấp độ dịch, TP.HCM đang ở cấp mấy?

20/10/2021| 0

Căn cứ theo hướng dẫn phân cấp độ dịch tại Quyết định 4800 của Bộ Y tế, TP.HCM đang ở cấp độ 2 giảm...