Kẻ trộm của "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh số đồng hồ hơn 10 tỷ đồng có thể đối diện với mức phạt nào?

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 15:08 31/03/2021 | 0

Theo luật sư, trường hợp sự thật có kẻ gian đột nhập nhà lấy đi bộ sưu tập đồng hồ (ước tính giá trị lên khoảng 13 tỷ đồng ) thì người đó có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đối mặt với mức phạt từ 12 – 20 năm tù.

Liên quan đến vụ việc "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh báo mất đồng hồ trị giá hơn 10 tỷ đồng, Công an thành phố Thủ Đức cho biết đã nhận được đơn trình báo mất tài sản ở căn nhà tại phường Phú Hữu của siêu mẫu này.

Theo đó, cô trình báo đã bị mất bộ sưu tập đồng hồ trị giá (khoảng 13 tỷ đồng), chính vì vậy, Công an thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp làm rõ vụ việc. Hiện các kết quả khám nghiệm hiện trường và lời khai của Ngọc Trinh chưa được công bố.

Trao đổi với PV liên quan đến vụ việc trên, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, nếu sự thật có kẻ gian đột nhập nhà lấy đi bộ sưu tập đồng hồ (ước tính giá trị lên khoảng 13 tỷ đồng) thì người đó có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trộm cắp tài sản theo Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Luật sư Tiền nhận định, do trường hợp với tài sản trộm cắp ước tính lên đến 13 tỷ đồng nên kẻ gian sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất đối với tội trôm cắp tài sản là từ 12 năm tù đến 20 năm tù theo khoản 4 Điều 173. Ngoài ra, đối tượng này còn có thể phải chịu thêm hình phạt bổ sung, đó là bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng theo khoản 5 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Về trường hợp cụ thể liên quan đến thông tin cung cấp của người mẫu Ngọc Trinh, số đồng hồ bị mất cắp trị giá 13 tỷ đồng, luật sư Tiền cho biết, trong các vụ án về trộm cắp tài sản, tài sản bị trộm cắp rất đa dạng, có thể là tiền, vàng, trang sức, đồ vật, phương tiện… Do vậy luật pháp không thể quy định cụ thể, chi tiết trộm cắp cái gì thì chịu hình phạt bao nhiêu.

“Pháp luật cũng không thể quy định bị cáo trộm cái gì phải bồi thường cái đó cho người bị hại (chủ tài sản) do nhiều trường hợp tài sản trộm cắp là vật đặc định, đơn chiếc giống như bộ sưu tập đồng hồ của Ngọc Trinh. Chính vì vậy, Bộ luật Hình sự quy định về tội trộm cắp tài sản theo hướng tài sản bị trộm cắp được định giá quy ra tiền đồng để làm căn cứ truy tố, xét xử bị can, bị cáo và bị cáo có nghĩa vụ bồi thường cho bị hại số tiền tương đương giá trị tài sản mà bị cáo chiếm đoạt”, Luật sư Tiền cho biết.

Ngọc Trinh báo công an về việc bị trộm lấy mất bộ đồng hồ trị giá khoảng 10 tỉ đồng trong biệt thự tại TP.Thủ Đức.

Về mức án mà kẻ gian trong vụ việc này có thể phải chịu, luật sư Trần Xuân Tiền nhận định, đây là vụ việc mà giá trị tài sản đang được ước tính lên tới 13 tỷ đồng, kẻ gian rất có thể đối mặt với mức án cao nhất, chưa kể có thể liên quan đến đường dây tội phạm chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, để xác minh bộ sư tập đồng hồ bị mất cắp của Ngọc Trinh có giá trị thật 13 tỷ hay không cũng cần thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục, đánh giá khách quan, dựa trên chứng cứ đủ tính pháp lý. Luật Sư Tiền cho biết, theo quy định, việc định giá tài sản trộm cắp không chỉ dựa trên lời khai của người bị hại mà còn phải tiến hành định giá tài sản trộm cắp theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Ngoài ra, về vụ việc, luật sư Trần Xuân Tiền lưu ý thêm về việc tiêu thụ đồ vật do trộm cắp mà có được, căn cứ Điều 323 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về việc người nào không hứa hẹn trước mà tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có thì cũng phạm tội tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có.

Trường hợp tiêu thụ với giá trị tài sản lên tới 13 tỷ thì người tiêu thụ khối tài sản của Ngọc Trinh có thể đối mặt với mức án phạt tù từ 10 năm đến 15 năm. Do đó, những cơ sở, cá nhân mua bán đồng hồ nên hết sức cảnh giác trong việc mua bán hàng hóa để tránh vướng vào vòng lao lý.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nhu cầu người Việt Nam về nước đón Tết cao, hàng không tăng tần suất đường bay quốc tế

Nhu cầu người Việt Nam về nước đón Tết cao, hàng không tăng tần suất đường bay quốc tế

16/01/2022| 0

Cục Hàng không Việt Nam đang thúc đẩy đàm phán với Nhà chức trách hàng không các quốc gia để thống...


Không khí lạnh đang đổ bộ xuống, khi nào miền Bắc bắt đầu mưa rét?

Không khí lạnh đang đổ bộ xuống, khi nào miền Bắc bắt đầu mưa rét?

16/01/2022| 0

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí...


Sáng 16/1: Hơn 1,71 triệu bệnh nhân COVID-19 ở nước ta đã khỏi; 68 ca nhiễm biến chủng Omicron

Sáng 16/1: Hơn 1,71 triệu bệnh nhân COVID-19 ở nước ta đã khỏi; 68 ca nhiễm biến chủng Omicron

16/01/2022| 0

Bộ Y tế cho biết đến nay đã có hơn 1,71 triệu bệnh nhân COVID-19 ở nước ta khỏi bệnh; trong số các...


Ngày 14/1: Có 16.040 ca mắc COVID-19, Hà Nội lần đầu vượt mốc 3.000 ca

Ngày 14/1: Có 16.040 ca mắc COVID-19, Hà Nội lần đầu vượt mốc 3.000 ca

14/01/2022| 0

Bản tin dịch COVID-19 ngày 14/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.040 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành...


[Infographic] – Chi tiết số ca mắc biến thể Omicron tại các tỉnh, thành ở Việt Nam

[Infographic] – Chi tiết số ca mắc biến thể Omicron tại các tỉnh, thành ở Việt Nam

14/01/2022| 0

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam ghi nhận hơn 1,66 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi...


Tiến sát 3.000 ca/ngày, Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán

Tiến sát 3.000 ca/ngày, Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán

14/01/2022| 0

Trước tình trạng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Chử...