Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vì sao bị can Lê Tùng Vân không bị bắt tạm giam?

Theo TA (th) (suckhoedoisong.vn) | 04:30 09/01/2022 | 0

Theo quy định, bị can, bị cáo là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì sẽ không bị áp dụng biện pháp tạm giam. Vì vậy, ông Vân được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vì sao ông Lê Tùng Vân không bị tạm giam?

Ngày 7/1, lãnh đạo Công an tỉnh Long An cho biết, Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (1991), Lê Thanh Trùng Dương (1995) về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân, cơ quan". 

Tuy nhiên chỉ có 3 bị can Trùng Dương, Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên bị tạm giam, còn bị can Tùng Vân được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú mà không bị bắt tạm giam khiến dư luận không khỏi thắc mắc.

Trả lời trên Zing, Luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty Luật Pháp trị) cho biết, chính sách pháp luật hiện hành thể hiện tính nhân đạo, nhân văn khi có những quy định khác biệt, ưu đãi hơn với người cao tuổi phạm tội.

Bộ luật Hình sự và Tố tụng hình sự 2015 không giải thích cụ thể khái niệm người cao tuổi, song có đề cập đến tình trạng sức khỏe, độ tuổi của người phạm tội. Theo đó, người già yếu hoặc từ đủ 70 đến 75 tuổi trở lên có thể được hưởng những ưu đãi trong quá trình giải quyết vụ án.

Cụ thể, khoản 4 (Điều 119, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015) quy định, bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì sẽ không bị áp dụng biện pháp tạm giam. Thay vào đó, những người này được sử dụng các biện pháp ngăn chặn khác.

Ngoài ra, người già yếu, người từ đủ 70 tuổi trở lên sẽ không bị áp dụng biện pháp áp giải, dẫn giải; không bị cùm chân nếu trong trường hợp họ bị tạm giữ, tạm giam và được trợ giúp pháp lý miễn phí. Đối chiếu trường hợp này, do ông Vân năm nay đã 89 tuổi, thuộc diện người già yếu, có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng nên việc cơ quan công an không áp dụng biện pháp tạm giam với bị can này là đúng quy định.

Nói về căn cứ khởi tố, bắt tạm giam các bị can trên, đại diện Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Long An cho biết, 4 bị can trên đã sử dụng các tài khoản cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian dài để bôi nhọ, xuyên tạc sự thật khách quan đối với một số hoạt động của nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Long An. Đây chính là những cơ sở pháp lý để cơ quan chức năng tiến hành khởi tố các bị can về tội danh này.

Toàn bộ khu vực Tịnh thất Bồng Lai đang bị phong tỏa.

Về tin đồn cô gái Diễm My được phát hiện trong một căn hầm ở Tịnh thất Bồng Lai

Về thông tin lan truyền trên mạng xã hội việc cô gái tên Diễm My (23 tuổi, nhà ở TPHCM) được phát hiện trong một căn hầm bí mật trong Tịnh thất Bồng Lai đêm 6/1, một đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Long An khẳng định trên Dân trí: "Không có chuyện cô gái tên Diễm My (23 tuổi) được phát hiện trong căn hầm trong Tịnh thất Bồng Lai tính đến thời điểm này. Công an huyện Đức Hòa vẫn đang thực hiện theo chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh Long An là phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương để tìm kiếm cô gái tên Diễm My để yêu cầu sự phối hợp của cô gái này trong nhiều vấn đề đang trong quá trình điều tra".

Phong tỏa toàn bộ khu vực Tịnh thất Bồng Lai

Cũng theo Dân trí, ngay trước khi Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa công bố quyết định khởi tố vụ án, lực lượng chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An đã phong tỏa chặt toàn bộ khu vực Tịnh thất Bồng Lai cho đến thời điểm hiện tại.

Khu vực đang xây dựng cũng phải tạm dừng để phục vụ công tác điều tra.

Vài tháng gần đây những người sống trong tịnh thất đã xây dựng thêm nhà 2 tầng phía sau không gian thờ tự cũ. Tuy nhiên, khi tòa nhà đang xây phần móng, trụ, khung thì khu Tịnh thất Bồng Lai bị công an khám xét nên phải tạm dừng thi công.

Ngoài ra, lực lượng an ninh còn bám sát khu vực xung quanh Tịnh thất Bồng Lai trong bán kính khoảng 100 m để yêu cầu tất cả những người đến đây không được chụp ảnh, quay phim.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bắt đối tượng nhà báo 'dỏm' lừa đảo chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng

Bắt đối tượng nhà báo 'dỏm' lừa đảo chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng

30/04/2022| 0

Nguyễn Thị Vân Anh giả danh phóng viên Báo Thanh tra, khoe mình có mối quan hệ quen biết với nhiều...


Làm giả chứng minh nhân dân rút hàng chục tỉ đồng tại nhiều ngân hàng

Làm giả chứng minh nhân dân rút hàng chục tỉ đồng tại nhiều ngân hàng

30/04/2022| 0

Sử dụng chứng minh nhân dân dán ảnh mình nhưng tên của người khác; dùng chứng minh nhân dân của...


Khởi tố 5 bị can vụ nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm tập thể sau cuộc nhậu ở Sơn La

Khởi tố 5 bị can vụ nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm tập thể sau cuộc nhậu ở Sơn La

24/04/2022| 0

Các bị can trong vụ nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm tập thể sau cuộc nhậu ở Sơn La đều dưới 18 tuổi, có...


Tung tin đồn thất thiệt, làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh sẽ bị xử lý ra sao?

Tung tin đồn thất thiệt, làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh sẽ bị xử lý ra sao?

22/04/2022| 0

Bộ Công an vừa có cảnh báo các nhà đầu tư cần tỉnh táo trước tình trạng xuất hiện những đối tượng...


Đối tượng giết người ở quận Cầu Giấy đối diện những tội danh nào?

Đối tượng giết người ở quận Cầu Giấy đối diện những tội danh nào?

17/04/2022| 0

Sau khi sát hại nạn nhân, nghi phạm đã lấy đi một số tài sản rồi bỏ trốn. Theo luật sư, đối tượng có...


Bắt đối tượng chuyên trộm xe máy đắt tiền tại ga đường sắt Cát Linh

Bắt đối tượng chuyên trộm xe máy đắt tiền tại ga đường sắt Cát Linh

15/04/2022| 0

Ngày 15/4, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Thuận...