Vượt 2.000 km, thầy hiệu trưởng đưa hơn 80 F0 đi điều trị

Theo Hạ Vi (suckhoedoisong.vn) | 04:30 11/11/2021 | 0

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam, thầy Lê Huy Phương, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập xung phong tình nguyện lái chuyến xe 0 đồng chở các F0 từ Nam Trà My xuống Tam Kỳ điều trị.

Khi huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam phát hiện ca mắc COVID-19, sau ba ngày, qua xét nghiệm y tế sàng lọc đã ghi nhận hơn 200 ca nhiễm, chủ yếu là giáo viên và học sinh.

Trong khi đó cả huyện chỉ có 1 chiếc xe cấp cứu, với tình hình ca mắc mới ngày một gia tăng, rất khó để có thể đưa tất cả bệnh nhân đi điều trị.

Đáng lo ngại hơn, tại huyện Nam Trà My trong những ngày này có mưa rất lớn, nhiều nơi bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở gây nguy hiểm cho người dân địa phương và gây khó khăn cho công tác đưa đón bệnh nhân COVID-19 đi chữa trị kịp thời.

Trước tình hình trên, Câu lạc bộ Bạn Thương Nhau (TP Đà Nẵng) đã hỗ trợ đoàn xe Nghĩa đồng bào để cùng địa phương đưa đón người dân tới các bệnh viện ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam để điều trị.

Thầy hiệu trưởng Lê Huy Phương trên chuyến xe chở các em học sinh mắc bệnh.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm tài xế trong giai đoạn dịch bệnh lại là thách thức lớn, nhiều tài xế đã từ chối nhận chạy xe chở bệnh nhân vì lo sợ lây nhiễm. Nhận thấy điều này, thầy Lê Huy Phương – Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập đã tình nguyện làm tài xế.

"Trong thời gian qua, có rất nhiều người tình nguyện làm tài xế chở F0 đi điều trị, nếu mặc đồ bảo hộ đảm bảo và tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh sẽ hạn chế được lây nhiễm. Thêm nữa, mặc dù ở xa xôi nhưng các đội nhóm thiện nguyện khắp nơi đều hướng về Nam Trà My, họ tiếp tế lương thực, thực phẩm, thiết bị y tế và cả xe để giúp đưa bệnh nhân đi chữa trị, mình ở đây không giúp đỡ sao đành", thầy Phương chia sẻ và cho biết mình đã có bằng lái xe hạng D và được tiêm 2 mũi vaccine.

Ban đầu, anh Nam - Trưởng CLB Bạn Thương Nhau không tán thành vì e ngại việc phải cách ly sau khi hết dịch sẽ ảnh hưởng đến công việc quản lý trường của thầy hiệu trưởng, nhưng thầy Phương thuyết phục bằng cách gửi đơn đến lãnh đạo Phòng Giáo dục, trình bày nguyện vọng và cam kết tuân thủ quy định. "Sau nhiều lần thầy Phương thuyết phục, tôi mới ủng hộ", anh Nam kể.

Thầy Phương đón các em học sinh khỏi bệnh về lại huyện.

Tối 29/10, thầy Phương bắt đầu chuyến xe đầu tiên chở 13 bệnh nhân COVID-19 là học sinh các trường PTDT nội trú huyện Nam Trà My, vượt 130km đường núi hiểm trở đến TP Tam Kỳ. Sau khi đưa các em tới bệnh viện, bàn giao cho lực lượng y tế, thầy thực hiện sát khuẩn xe và trở về nhà.

"Hôm đầu tiên đưa các em rời Nam Trà My, chúng tôi đứng ngồi không yên. Có những học sinh lần đầu tiên rời núi, tâm lý lại bất ổn vì lo lắng khi biết mình nhiễm COVID–19. Dù rất mệt vì đường sá sạt lở, hầu hết đều di chuyển ban đêm, mưa lớn kéo dài liên tục rất nguy hiểm, rồi tiếp xúc gần với người bệnh... nhưng tự mình đưa học sinh nhập viện điều trị, tôi cũng bớt đi sự lo lắng, bồn chồn" – thầy Phương chia sẻ thêm.

Liên tục qua nhiều ngày qua, thầy Phương đã lái xe hơn 2.000km và chở hơn 80 em học sinh mắc COVID-19 đi điều trị. Hiện nay điểm dịch ở huyện Nam Trà My đã được không chế, nhiều em học sinh khỏi bệnh đã được chính thầy Phương đưa về nhà.

Tại nhà riêng của mình tại xã Trà Mai, thầy Phương nghiêm túc tự cách ly theo dõi sức khỏe theo đúng quy định của ngành y tế...

Tin liên quan

Tin bài khác

Nhân viên y tế nhặt được hơn 60 triệu đồng tìm người trả lại

Nhân viên y tế nhặt được hơn 60 triệu đồng tìm người trả lại

28/12/2021| 0

Nhặt được chiếc ví bên trong có hơn 60 triệu đồng, điều dưỡng Nguyễn Thị Mỹ Hảo (Bệnh viện Đa khoa...


Nữ sinh Hà Tĩnh trả lại tài sản cho người đánh rơi

Nữ sinh Hà Tĩnh trả lại tài sản cho người đánh rơi

21/12/2021| 0

Trên đường đi học nhặt được chiếc ví, em Trần Thị Tuyết (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Hàm Nghi,...


Chàng trai khuyết tật với nghị lực phi thường, truyền năng lượng tích cực cho cộng đồng

Chàng trai khuyết tật với nghị lực phi thường, truyền năng lượng tích cực cho cộng đồng

13/12/2021| 0

Đó là Nguyễn Đức Nghị, SN 2000, ở thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), được khá nhiều người biết tới qua một số...


Bác sĩ Lê Minh Khôi góp sức phòng, chống COVID-19 bằng... tản văn

Bác sĩ Lê Minh Khôi góp sức phòng, chống COVID-19 bằng... tản văn

07/12/2021| 0

Lợi nhuận từ tập tản văn 'Phía Tây thành phố' của BS. Lê Minh Khôi được dùng để ủng hộ cho Quỹ...


Chuyện về cán bộ y tế nhiệt huyết với công việc, đam mê làm và lan tỏa tinh thần thiện nguyện

Chuyện về cán bộ y tế nhiệt huyết với công việc, đam mê làm và lan tỏa tinh thần thiện nguyện

05/12/2021| 0

Không chỉ năng nổ trong công tác tại đơn vị, anh Đào Giang Sơn còn nhiệt huyết với công tác thiện...


Nhiều thầy cô giáo, sinh viên Đại học Y Hà Nội tình nguyện đi chống dịch COVID-19 liên tục

Nhiều thầy cô giáo, sinh viên Đại học Y Hà Nội tình nguyện đi chống dịch COVID-19 liên tục

16/11/2021| 0

Có nhiều bạn sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội đăng ký đi chống dịch COVID-19 liên tục các đợt,...