Anh phê duyệt vaccine Moderna phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

6:00 | 16/08/2022

Phiên bản mới nhất của vaccine Moderna chống lại biến thể Omicron vừa được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Vương quốc Anh phê duyệt vào ngày 15/8.

Ngày 15/8, Cơ quan Quản lý của Anh (MHRA) thông báo rằng họ đã phê duyệt một thế hệ mới của vaccine ngừa COVID-19 của Moderna nhắm vào biến thể Omicron. Đây là loại vaccine đầu tiên trên thế giới có thể ngừa được biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

MHRA cho biết trong một thông báo: Phiên bản này của vaccine bao gồm một liều tăng cường được gọi là "lưỡng trị", nhắm mục tiêu một nửa chủng virus ban đầu và một nửa biến thể Omicron và "tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ" chống lại cả hai, bao gồm cả chống lại các biến thể phụ của Omicron là BA.4 và BA.5.

 Phiên bản này của vaccine bao gồm một liều tăng cường được gọi là 'hai giá trị', nhắm mục tiêu một nửa chủng virus ban đầu và một nửa biến thể Omicron. Ảnh: Reuters

 Phiên bản này của vaccine bao gồm một liều tăng cường được gọi là "hai giá trị", nhắm mục tiêu một nửa chủng virus ban đầu và một nửa biến thể Omicron. Ảnh: Reuters

Các tác dụng phụ quan sát được là "thường yếu" và tương tự như những tác dụng phụ quan sát được đối với loại vaccine ban đầu. "Những gì vaccine hai giá trị này mang lại cho chúng tôi là một công cụ sắc bén hơn trong hộp công cụ của chúng tôi để giúp bảo vệ mọi người chống lại căn bệnh này khi virus tiếp tục phát triển", Giám đốc MHRA June Raine cho biết.

Cơ quan Dược phẩm Vương quốc Anh cho biết thêm: Vaccine này đã được phê duyệt liều tăng cường cho người lớn và kết luận rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng và hiệu quả của cơ quan quản lý Vương quốc Anh.

Tổng Giám đốc Moderna Stéphane Bancel đã nhấn mạnh về vai trò quan trọng mà thế hệ vaccine mới này mang lại trong việc bảo vệ chống lại COVID-19.

Đại dịch "còn lâu mới kết thúc"

Tuần trước, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết họ đang xem xét việc phê duyệt sớm nhất vaccine Pfizer / BioNTech nhắm vào 2 biến thể phụ của chủng Omicron đang lây lan nhanh chóng là BA.4 và BA.5.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo vào tháng 7 rằng đại dịch này "còn lâu mới kết thúc", do sự lây lan của các biến thể phụ của Omicron, cùng với việc dỡ bỏ các hạn chế về sức khỏe và sự lơi lỏng trong việc khám sàng lọc.

Các trường hợp nhiễm trùng tăng đột biến trên toàn cầu vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè, do các biến thể mới hơn, nhưng kể từ đó bắt đầu chững lại ở châu Âu. Các nước châu Âu hiện đang bắt đầu chuyển sang mùa thu và mùa đông, khi các ca bệnh dự kiến sẽ tăng trở lại.

Vương quốc Anh là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu bởi đại dịch với gần 180.000 người chết. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm mạnh nhờ tiêm chủng, quốc gia này thường xuyên phải hứng chịu những làn sóng dịch bệnh lớn nhưng là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Âu dỡ bỏ mọi hạn chế vào mùa đông năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục

Dịch Ebola bùng phát tại một số nước ở Châu Phi

Dịch Ebola bùng phát tại một số nước ở Châu Phi

6:00 | 16/08/2022

Cộng hòa Dân chủ Congo tuyên bố nước này đã kết thúc dịch Ebola sau đợt bùng phát trở lại cách đây 6 tuần tại tỉnh Bắc Kivu. Trái ngược, nước láng giềng Cộng hoà Uganda lại đang chạy đua để kiềm chế một đợt bùng phát mới được tuyên bố vào tuần trước.

Bão Ian càn quét nước Mỹ, 17 người thiệt mạng, hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện

Bão Ian càn quét nước Mỹ, 17 người thiệt mạng, hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện

6:00 | 16/08/2022

Khi càn quét Florida, bão Ian đã khiến 17 người thiệt mạng; 2,3 triệu người vẫn trong tình trạng mất điện. Dự báo bão sẽ gây thủy triều dâng ở Nam Carolina, gây lũ lụt thảm khốc.

COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 1

COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 1

6:00 | 16/08/2022

Theo một nghiên cứu mới phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của hơn 1 triệu bệnh nhân từ 18 tuổi trở xuống cho thấy: Trẻ em sau khi bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ rất cao mắc bệnh đái tháo đường type 1.

Ảnh-Video-Emagazine

VIDEO: Ca nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm nào?

VIDEO: Ca nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm nào?

HIV là viết tắt của “Human immunodeficiency virus”, một loại virus tấn công hệ miễn dịch. Virus này truyền từ người sang người qua các dịch cơ thể như máu, tinh trùng, dịch âm đạo…