Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

13:44 | 07/06/2022

Theo WHO, qua các báo cáo tổ chức này đưa ra nhận định, triệu chứng của người mắc bệnh đậu mùa khỉ đã có nhiều thay đổi so với kiến thức và giới chuyên gia đã biết về căn bệnh này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhận được báo cáo có tổng cộng 780 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận từ 27 quốc gia thành viên thuộc 4 khu vực. Hầu hết ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo đến nay đều thông qua các dịch vụ y tế về sức khỏe tình dục, chủ yếu liên quan nam giới quan hệ tình dục đồng tính. Tuy không thực sự là một "làn sóng dịch bệnh" nhưng WHO cho rằng việc lây lan bệnh đậu mùa khỉ đang ở trong tình trạng báo động.

Theo ghi nhận, đến nay, không có ca tử vong nào liên quan đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khi. Tuy nhiên, số ca mắc và tử vong vẫn xuất hiện ở những nước đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu. Phần lớn ca mắc nằm ở châu Âu với hơn 20 quốc gia phát hiện ca bệnh. Châu Mỹ cũng có 80 ca, chiếm 10%, tiếp đó là Đông Địa Trung Hải (1%) và khu vực Tây Thái Bình Dương (<1%).

Theo Zing, kể từ tháng 5 năm nay, dựa vào báo cáo thứ 3 về dịch bệnh đậu mùa khi đang lây lan trên toàn cầu, WHO nhận thấy triệu chứng của người mắc đã có nhiều thay đổi so với kiến thức mà giới chuyên gia đã biết về căn bệnh này.

Theo WHO, triệu chứng của người mắc bệnh đậu mùa khỉ đã có nhiều thay đổi so với kiến thức mà giới chuyên gia đã biết về căn bệnh này. Ảnh: Reuters

Mắc virus bệnh đậu mùa khỉ, nhiều trường hợp không có bệnh cảnh lâm sàng cổ điển. Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ có các triệu chứng phổ biến được mô tả gồm tổn thương bộ phận sinh dục và quanh hậu môn, sốt, sưng hạch bạch huyết và đau khi nuốt.

Ngoài ra, các vết loét ở miệng vẫn là đặc điểm chung, kết hợp với sốt và sưng hạch bạch huyết. Phát ban phân bố cục bộ ở bộ phận sinh dục (với các tổn thương mụn nước, mụn mủ hoặc loét) đôi khi xuất hiện trước tiên và ít khi lây lan sang các bộ phận khác.

Trong nhiều trường hợp, triệu chứng ban đầu là phát ban ở bộ phận sinh dục hoặc quanh hậu môn. Điều này cho thấy việc tiếp xúc thân thể có thể là con đường lây truyền của bệnh.

Một số trường hợp triệu chứng được mô tả có mụn mủ xuất hiện trước khi có các triệu chứng điển hình (như sốt) và có tổn thương ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Cả hai triệu chứng này đều không điển hình như bệnh đậu mùa khỉ từng biểu hiện trong lịch sử. Ngoài các bệnh nhân nhập viện vì cách ly, một số trường hợp diễn biến nặng hơn với biến chứng như không thể kiểm soát cơn đau, nhiễm trùng thứ cấp.

Một số trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo triệu chứng có mụn mủ xuất hiện trước khi có các triệu chứng điển hình như sốt. Ảnh: CNN

WHO cho biết, sẽ tiếp tục hỗ trợ chia sẻ thông tin về đợt bùng phát này. Chương trình ứng phó sự cố lâm sàng và sức khỏe cộng đồng đã được kích hoạt tại WHO và ở nhiều quốc gia thành viên nhằm phát hiện ca bệnh, truy vết tiếp xúc, sàng lọc trong phòng thí nghiệm, cách ly và phòng ngừa, kiểm soát nhiễm trùng.

Liên quan đến dịch bệnh đậu mùa khỉ, mới đây chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phân phối 1.200 liều vaccine phòng bệnh cho những người có nguy cơ cao. Giới chức y tế Mỹ lo ngại virus gây bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan nhanh hơn dự kiến và cho rằng đây là đợt bùng phát đậu mùa khỉ lớn nhất từ trước đến nay. 

Nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ đã công bố trình tự gene toàn bộ hoặc một phần của virus đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát này. Kết quả cho thấy chủng virus được tìm thấy là Tây Phi. Riêng Mỹ có hai chủng lây lan cùng lúc. Trong đó, một chủng đã được phát hiện trong đợt bùng phát năm 2003.

CDC Mỹ khuyến cáo, so với COVID-19, bệnh đậu mùa khỉ ít lo lắng hơn bởi căn bệnh này ít lây lan hơn, đây là hai loại virus rất khác nhau. Tuy nhiên, bất kỳ ai bị phát ban mới hoặc không rõ nguyên nhân nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra. Bệnh nhân nên ở nhà cách ly, tránh tiếp xúc người, vật nuôi, đeo khẩu trang và che vết thương càng kín càng tốt cho đến khi nó lành lại. Ngoài ra, người bệnh cũng cần tránh tiếp xúc gần với trẻ em, phụ nữ mang thai, nhóm có hệ miễn dịch suy yếu. Bởi những người này có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm virus.

Tin cùng chuyên mục

Brazil và Tây Ban Nha công bố ca tử vong đầu tiên do bệnh đậu mùa khỉ

Brazil và Tây Ban Nha công bố ca tử vong đầu tiên do bệnh đậu mùa khỉ

13:44 | 07/06/2022

SKĐS - Ngày 29/7, các nhà chức trách Brazil đã thông báo về trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ tại nước này.

Biến thể phụ mới xuất hiện của Omicron có thực sự đáng lo ngại?

Biến thể phụ mới xuất hiện của Omicron có thực sự đáng lo ngại?

13:44 | 07/06/2022

Một biến thể phụ mới nổi của Omicron, BA.2.75, có biệt danh là "Centaurus- Nhân mã" trên phương tiện truyền thông và mạng xã hội, đang gây ra sự lo lắng và hoang mang cho mọi người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, biến thế này có thực sự đáng lo ngại như người ta vẫn nghĩ?

Virus đậu mùa khỉ có lây qua nụ hôn hay không?

Virus đậu mùa khỉ có lây qua nụ hôn hay không?

13:44 | 07/06/2022

Dù không được coi là bệnh lây qua đường tình dục, virus đậu mùa khỉ có thể lây qua tiếp xúc với da, như nụ hôn. Hiện nay, hầu hết người mắc đậu mùa khỉ là nam giới quan hệ tình dục đồng giới.

Ảnh-Video-Emagazine

Toàn cảnh nhà máy 'biến' rác thành điện lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Toàn cảnh nhà máy 'biến' rác thành điện lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Nhà máy điện rác Sóc Sơn, nhà máy phát điện đốt rác lớn nhất Việt Nam đã chính thức hòa lưới điện quốc gia với công suất phát điện từ việc đốt rác của giai đoạn 1 là 15 MW từ ngày 25/7/2022.