Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay ở TP.HCM tiên lượng nặng

22:45 | 07/09/2020

Hơn 1 tuần sau khi nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, nam bệnh nhân 54 tuổi bị ngộ độc Clostridium botulinum sau khi ăn pate Minh Chay vẫn đang trong tình trạng liệt khá nặng, dự kiến phải thở máy trong thời gian dài.

Chiều 7/9, TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, cho biết sức khỏe của của nam bệnh nhân N.N.D., 54 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là bệnh nhân thứ 6 bị ngộ độc khi ăn pate Minh Chay đang được điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân N.N.D. đang điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, bệnh nhân đang trong tình trạng liệt, sức cơ 2/5, cử động được tay và chân trên mặt giường nhưng không nhấc chân tay được. Các bác sĩ đánh giá đây là tình trạng liệt khá nặng. Bệnh nhân được lọc máu và thay huyết tương. Tuy nhiên, mức độ hồi phục vẫn chưa cải thiện, tiên lượng sẽ phải thở máy trong thời gian tính bằng tháng chứ không phải một vài tuần.

Cũng theo bác sĩ Hùng, một số người ăn lượng Clostridium botulinum nhiều thì tình trạng liệt kéo dài và mức độ rất là nặng nề. 

Được biết, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và một số tổ chức phi chính phủ tìm nguồn thuốc giải độc. "Mặc dù theo lý thuyết thì thuốc giải độc tốt nhất là dùng trong tuần đầu tiên sau khi ngộ độc. Tuy nhiên theo ghi nhận của y văn trên thế giới thì có thể sử dụng vào bất cứ thời điểm nào. Do vậy biết bất cứ nguồn nào trên thế giới đang lưu trữ thuốc chúng tôi đều liên hệ trực tiếp hay gián tiếp qua Bộ Y tế. Một tin mừng đó là Tổ chức Y tế Thế giới đã chấp nhận cung cấp thuốc giải độc cho Việt Nam. Hy vọng trong thời gian ngắn nhất, chúng ta có thể nhận được, các bệnh nhân bị ngộ độc ở mức độ nặng, liệt hoàn toàn, thở máy thì chúng tôi sẽ cân nhắc sử dụng thuốc giải độc tố khi thuốc về Việt Nam" - bác sĩ Hùng cho hay.

Trước đó, chiều tối 25/8, bệnh nhân đã ăn khá nhiều thực phẩm pate Minh Chay. 24 giờ sau khi ăn, người này có biểu hiện nôn ói và triệu chứng ngày càng tăng dần, người bệnh nuốt khó, nói khó, sụp mi, được đưa đến nhập Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại đây, tình trạng bệnh nhân tăng lên rất nhanh và bắt đầu thấy khó thở. Ngày 27/8, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy với chẩn đoán nhược cơ, nên được nhập khoa nội thần kinh.

Ngày 29/8, bệnh nhân được đưa vào điều trị tại Đơn vị Chống độc - Khoa Bệnh Nhiệt đới và phải thở máy, có các triệu chứng điển hình của ngộ độc Clostridium botulinum.

Tính đến hiện tại, ông N.N.D. là bệnh nhân duy nhất còn lại đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong số 6 bệnh nhân nhập viện để điều trị do ngộ độc Clostridium botulinum sau khi ăn Pate Minh Chay. 5 bệnh nhân khác đã được chuyển về bệnh viện địa phương để tiếp tục chăm sóc và điều trị.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chia buồn sâu sắc với các gia đình có người bị nạn do bão, lũ

Thủ tướng chia buồn sâu sắc với các gia đình có người bị nạn do bão, lũ

22:45 | 07/09/2020

Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người bị nạn, chia sẻ với những khó khăn, mất mát, vất vả của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng do đợt bão, lũ vừa qua.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2022

22:45 | 07/09/2020

Dừng giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp; tăng giá đăng kiểm ô tô thêm 10.000 đồng; dữ liệu trên không gian mạng phải lưu trữ tại Việt Nam… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2022.

Nghệ An: Di dời khẩn cấp bệnh nhân ra khỏi vùng ngập lụt an toàn

Nghệ An: Di dời khẩn cấp bệnh nhân ra khỏi vùng ngập lụt an toàn

22:45 | 07/09/2020

Rạng sáng nay, mực nước từ thượng nguồn đổ về nhiều đã khiến cho địa bàn Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) bị ngập sâu. Trung tâm y tế và Ban chỉ huy quân sự Thị xã đã phải di dời khẩn cấp bệnh nhân đến vị trí an toàn.

Ảnh-Video-Emagazine

VIDEO: Ca nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm nào?

VIDEO: Ca nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm nào?

HIV là viết tắt của “Human immunodeficiency virus”, một loại virus tấn công hệ miễn dịch. Virus này truyền từ người sang người qua các dịch cơ thể như máu, tinh trùng, dịch âm đạo…