Bộ Công an: Đề xuất thêm dữ liệu ADN, giọng nói vào căn cước công dân

13:59 | 27/06/2022

Thông tin sinh trắc học gồm mống mắt, ADN, giọng nói của công dân được Bộ Công an đề xuất bổ sung vào chip điện tử trên căn cước công dân.

Trong báo cáo tổng kết Luật Căn cước công dân (CCCD) của Bộ Công an, cơ quan chức năng đưa ra 4 đề xuất, kiến nghị theo hướng hướng sửa đổi, bổ sung luật này để mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dân khi sử dụng căn cước gắn chip.

Thêm dữ liệu sinh trắc công dân

Hiện nay, dữ liệu của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu CCCD mới chỉ thu thập các nhóm thông tin về nhân thân như họ, tên, năm sinh. Điều này gây khó khăn khi triển khai Đề án 06 của Thủ tướng về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Bộ Công an đề xuất chỉnh lý quy định về Cơ sở dữ liệu CCCD, bổ sung các nhóm thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Do đó, Bộ Công an đề xuất chỉnh lý quy định về Cơ sở dữ liệu CCCD, bổ sung các nhóm thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD gồm: Thông tin sinh trắc học (mống mắt, ADN, giọng nói); thông tin về người không quốc tịch nhưng đã sinh sống ổn định, lâu dài tại Việt Nam (người gốc Việt được sinh ra tại Việt Nam hoặc người gốc Việt sinh ra tại nước ngoài nhưng đã trở về Việt Nam sinh sống liên tục từ 5 năm trở lên).

Bộ cũng đề xuất bổ sung vào cơ sở dữ liệu các thông tin gồm: Số chứng minh nhân dân của công dân, ngày cấp, nơi cấp; người giám hộ, người được giám hộ; thông tin về diện chính sách; tài khoản định danh điện tử của công dân.

Cấp CCCD cho người dưới 14 tuổi

Bộ Công an cho biết hiện nay, theo quy định của Luật Căn cước công dân thì người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân. Loại giấy tờ này phải đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công dân, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định cấp thẻ CCCD gắn chip cho công dân là trẻ em dưới 14 tuổi, đồng thời, bổ sung quy định giải quyết vướng mắc trong cấp thẻ căn cước cho người không có nơi thường trú, không đầy đủ một số thông tin cá nhân khác như ngày, tháng sinh, quê quán, có thông tin kê khai về dân tộc, tôn giáo khác không nằm trong danh mục quy định của cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành.

Thiết bị đọc CCCD gắn chip được sử dụng để kiểm tra thông tin.

Đáng chú ý, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định về cấp giấy chứng nhận căn cước cho người không quốc tịch nhưng đã sinh sống ổn định, lâu dài tại Việt Nam (người gốc Việt được sinh ra tại Việt Nam hoặc người gốc Việt được sinh ra tại nước ngoài nhưng đã trở về Việt Nam sinh sống liên tục từ 5 năm trở lên).

Tích hợp thêm nhiều thông tin vào CCCD

Theo Bộ Công an, hiện nay công dân có nhiều loại giấy tờ tùy thân khác nhau như CCCD, thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy khai sinh, giấy phép lái xe, thẻ học sinh, sinh viên... Việc có quá nhiều loại giấy tờ như vậy gây ra khó khăn cho công dân trong lưu trữ, sử dụng, nhất là khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Trên cơ sở giải quyết những vướng mắc đó, Bộ Công an kiến nghị bổ sung quy định về việc tích hợp một số thông tin khác của công dân vào CCCD, thay thế việc sử dụng một số loại giấy tờ chứa thông tin đã được tích hợp.

Ngoài ra, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định về nguyên tắc, trình tự, thủ tục để thu thập, tích hợp thông tin; bổ sung quy định về hình thức tích hợp, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến việc thực hiện tích hợp thông tin;...

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu TP. Hồ Chí Minh không chủ quan với dịch, đẩy mạnh tiêm vaccine,

Thủ tướng yêu cầu TP. Hồ Chí Minh không chủ quan với dịch, đẩy mạnh tiêm vaccine,

13:59 | 27/06/2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TP. Hồ Chí Minh tuyệt đối không được có tâm lý chủ quan, lơ là; tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 và dịch đậu mùa khỉ

Máy bay của Vietnam Airlines chở 111 hành khách phải hạ cánh khẩn cấp

Máy bay của Vietnam Airlines chở 111 hành khách phải hạ cánh khẩn cấp

13:59 | 27/06/2022

Máy bay của Vietnam Airlines chở 111 hành khách đang trong quá trình lấy độ cao buộc phải quay đầu hạ cánh khẩn cấp.

Loa phường, giữ hay bỏ?

Loa phường, giữ hay bỏ?

13:59 | 27/06/2022

Theo các chuyên gia, công nghệ phát triển, người dân có rất nhiều kênh khác tiếp nhận thông tin. Ở những nơi loa phường không còn phù hợp thì nên mạnh dạn chấm dứt sứ mệnh của nó.

Ảnh-Video-Emagazine

Giới trẻ nô nức ngắm hoàng hôn cực “chill” giữa lòng Hồ Tây

Giới trẻ nô nức ngắm hoàng hôn cực “chill” giữa lòng Hồ Tây

Giữa Hà Nội xô bồ và náo nhiệt, vẫn còn đâu đó những ngóc ngách bình yên và nên thơ. Hồ Tây là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất Thủ đô, luôn có một sức hấp dẫn và quyến rũ kì lạ mỗi khi hoàng hôn xuống.