Châu Âu phê duyệt thêm 1 loại vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

17:05 | 23/07/2022

Ngày 22/7, Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã phê duyệt thêm 1 loại vaccine phòng bệnh đậu mùa để 'tiếp sức' cho chiến dịch ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ lây lan.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) hôm thứ sáu cho biết, họ đã phê duyệt một loại vaccine ngừa bệnh đậu mùa ở người để mở rộng việc sử dụng nó chống lại sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng tại châu lục này.

EMA cho biết: "Ủy ban về các sản phẩm thuốc dùng cho người (CHMP) của EMA đã khuyến nghị mở rộng chỉ định của vaccine đậu mùa Imvanex để bao gồm việc bảo vệ người lớn chống lại bệnh đậu mùa khỉ".

Vaccine Imvanex đã được chấp thuận tại EU từ năm 2013 để phòng bệnh đậu mùa. Hiện tại, vaccine này được phê duyệt để chống lại bệnh đậu mùa khỉ do các nhà khoa học nhận thấy sự tương đồng giữa virus này và virus gây bệnh đậu mùa.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt một loại vaccine chống lại bệnh đậu mùa khỉ.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt một loại vaccine chống lại bệnh đậu mùa khỉ.

Sự cấp bách trong cuộc chiến chống lại bệnh đậu mùa khỉ

Lần đầu tiên được phát hiện ở người vào năm 1970, bệnh đậu mùa khỉ ít nguy hiểm và dễ lây lan hơn so với bệnh đậu mùa - căn bệnh nguy hiểm đã được loại trừ vào năm 1980. 

Bệnh thường biểu hiện bằng sốt cao và nhanh chóng tiến triển thành phát ban, với sự hình thành các lớp vảy. Hầu hết các ca bệnh là lành tính và thường tự khỏi sau 2-3 tuần.

Tuy nhiên, tình hình trở nên tồi tệ hơn trong những tuần gần đây với hơn 15.300 trường hợp hiện được ghi nhận tại 71 quốc gia, theo số liệu cập nhật mới nhất của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Tại Pháp, hơn 1.450 trường hợp đã được xác định, trong đó có 678 trường hợp ở Île-de-France.

Ngày 21/7, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã mở một cuộc họp Ủy ban Khẩn cấp để xin ý kiến của các chuyên gia trước khi quyết định đưa ra mức cảnh báo cao nhất. Ông chịu trách nhiệm về việc có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm, mức cảnh báo cao nhất của cơ quan y tế, dựa trên các khuyến nghị của Ủy ban này.

Tại cuộc họp đầu tiên vào ngày 23/6, đa số các chuyên gia khuyến nghị rằng ông Tedros không tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm.

Cuộc họp lần này, ông Tedros Adhanom lo lắng về sự gia tăng số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ  lan ra không chỉ ở các nước châu Phi mà còn lan rộng tại châu Âu và nhiều châu lục khác.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đang chờ đợi những thông tin mới trước khi quyết định việc đưa ra mức cảnh báo cao nhất. Ông Tedros đã kêu gọi các chuyên gia “cung cấp thông tin và lời khuyên để thông báo cho quyết định của mình”.

Tin cùng chuyên mục

Dịch Ebola bùng phát tại một số nước ở Châu Phi

Dịch Ebola bùng phát tại một số nước ở Châu Phi

17:05 | 23/07/2022

Cộng hòa Dân chủ Congo tuyên bố nước này đã kết thúc dịch Ebola sau đợt bùng phát trở lại cách đây 6 tuần tại tỉnh Bắc Kivu. Trái ngược, nước láng giềng Cộng hoà Uganda lại đang chạy đua để kiềm chế một đợt bùng phát mới được tuyên bố vào tuần trước.

Bão Ian càn quét nước Mỹ, 17 người thiệt mạng, hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện

Bão Ian càn quét nước Mỹ, 17 người thiệt mạng, hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện

17:05 | 23/07/2022

Khi càn quét Florida, bão Ian đã khiến 17 người thiệt mạng; 2,3 triệu người vẫn trong tình trạng mất điện. Dự báo bão sẽ gây thủy triều dâng ở Nam Carolina, gây lũ lụt thảm khốc.

COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 1

COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 1

17:05 | 23/07/2022

Theo một nghiên cứu mới phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của hơn 1 triệu bệnh nhân từ 18 tuổi trở xuống cho thấy: Trẻ em sau khi bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ rất cao mắc bệnh đái tháo đường type 1.

Ảnh-Video-Emagazine

VIDEO: Ca nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm nào?

VIDEO: Ca nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm nào?

HIV là viết tắt của “Human immunodeficiency virus”, một loại virus tấn công hệ miễn dịch. Virus này truyền từ người sang người qua các dịch cơ thể như máu, tinh trùng, dịch âm đạo…