Chia sẻ kinh nghiệm can thiệp phòng chống HIV trong nhóm MSM

16:30 | 05/08/2022

Ngày 5/8/2022, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm triển khai can thiệp cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM)…

Hội thảo có sự tham gia và chia sẻ kinh nghiệm của các CBO (tổ chức dựa vào cộng đồng) các tỉnh Long An, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh.

 PGS. TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại hội thảo

 PGS. TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cảnh báo, tình hình dịch HIV tại Việt Nam có xu hướng tăng cao trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Trong thời gian qua, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã triển khai nhiều dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS như dịch vụ xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP), điều trị HIV, cung ứng bao cao su, chất bôi trơn, khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI)… Tuy nhiên, với nhiều lí do mà quần thể MSM khó tiếp cận và sử dụng các dịch vụ HIV còn hạn chế, chưa đủ để khống chế tình hình lây nhiễm HIV trong cộng đồng MSM.

Giám sát trọng điểm 2020, tỷ lệ nhiễm HIV tới 13,3% trong MSM, ở một số tỉnh đặc biệt cao như: An Giang (13,5%), Kiên Giang và TP Hồ Chí Minh (14,7%), Cần Thơ (22,7%), ThS.BS Đỗ Hữu Thủy, Phó trưởng phòng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV (Cục phòng chống HIV/AIDS) cho biết.

Nhiều kinh nghiệm quý được chia sẻ tại hội thảo

Tại hội thảo các tổ chức dựa vào cộng đồng đã chia sẻ kinh nghiệm, sự sáng tạo và các phương pháp tiếp cận cộng đồng với các đối tượng nguy cơ cao; tập trung vào 4 vấn đề:

  • Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây truyền HIV trong nhóm MSM/TG;
  • Tiếp cận với nhóm MSM trẻ, vị thành niên như thế nào – Mô hình hiệu quả và bài học kinh nghiệm
  • Tăng cường tiếp cận và sử dụng dịch vụ xét nghiệm HIV và STIs;
  • Tăng cường tiếp cận và sử dụng dịch vụ PrEP…

Đánh giá về vai trò của các CBO, ThS. BS. Cao Kim Thoa, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Hiện nay nhóm quần thể nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM) ảnh hưởng lớn nhất vào sự gia tăng dịch HIV/AIDS tại Việt Nam. Tiếp cận nhóm quần thể này khó hơn các nhóm quần thể đích khác nếu không có sự tham gia tích cực của các nhóm CBO mà thành viên cốt cán là các đồng đẳng MSM. Các bạn có sự đồng cảm, chia sẻ về tâm tư tình cảm và dễ dàng có tiếng nói chung trong cuộc sống. Vì vậy, các nhóm CBO là cánh tay nối dài của các cơ sở y tế để tiếp cận, kết nối các khách hàng đến tư vấn xét nghiệm, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), điều trị HIV/AIDS cũng như điều trị đồng nhiễm khác.

 Bà Sunshine Lickness, Phó Giám đốc Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

 Bà Sunshine Lickness, Phó Giám đốc Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo, Bà Sunshine Lickness, Phó Giám đốc Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam (văn phòng phía Nam) khẳng định luôn sát cánh cùng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và luôn mong muốn được hỗ trợ các tổ chức dựa vào cộng đồng trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Tính đến Quý 2 năm 2022, PEPFAR/CDC đã hỗ trợ xét nghiệm cho 44.000 khách hàng là MSM/LGBTIQ+; 23.000 khách hàng sử dụng PrEP và hỗ trợ cho 85.000 người điều trị ARV trên cả nước.

 Để đạt được thành quả trên là nhờ nỗ lực của các tổ chức dựa vào cộng đồng trong việc đa dạng hóa phương thức tiếp cận và kết nối cộng đồng. Bà Sunshine tin rằng tại hội thảo này, các đại biểu sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận, xây dựng mô hình tiếp cận cung cấp dịch vụ HIV toàn diện, để Việt Nam sớm đạt được mục tiêu 95 – 95 – 95 và chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030.

 

Tin cùng chuyên mục

Năm học mới đến gần, có tỉnh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi mũi 2 vẫn dưới 14%

Năm học mới đến gần, có tỉnh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi mũi 2 vẫn dưới 14%

16:30 | 05/08/2022

Đến nay chỉ còn 19 ngày nữa phải hoàn thành tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, nhưng hiện cả nước vẫn có nhiều tỉnh, thành tiêm rất thấp, thậm chí có tỉnh tiêm mũi 2 mới đạt gần 14%. Trong khi đó, năm học mới đang ngày càng đến gần và ca COVID-19 liên tục tăng.

Tổ chức đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vaccine phòng COVID-19

Tổ chức đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vaccine phòng COVID-19

16:30 | 05/08/2022

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các ngành các cấp tiếp tục khẳng định và quán triệt quan điểm chỉ đạo, tổ chức đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vaccine và phòng, chống dịch.

Ngày 12/8: Đã 4 ngày liên tiếp ca COVID-19 mới vượt mốc 2.000; 1 F0 tại Quảng Ninh tử vong

Ngày 12/8: Đã 4 ngày liên tiếp ca COVID-19 mới vượt mốc 2.000; 1 F0 tại Quảng Ninh tử vong

16:30 | 05/08/2022

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 12/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.192 ca COVID-19 mới, trong ngày số khỏi bệnh gấp 2,5 lần số mắc mới và có 1 trường hợp tại Quảng Ninh tử vong.

Ảnh-Video-Emagazine

VIDEO: Đường Nguyễn Trãi sau phân làn vẫn 'mạnh ai nấy đi'

VIDEO: Đường Nguyễn Trãi sau phân làn vẫn "mạnh ai nấy đi"

Hôm nay (6/8), ngày đầu tiên thí điểm phân làn phương tiện tách riêng ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, mặc dù lực lượng chức năng đã có mặt để hướng dẫn vào làn nhưng vẫn còn hỗn loạn khi xe máy và ôtô đi lẫn vào làn đường của nhau..., thậm chí nhiều va chạm đã xảy ra.