Diêm dân Hà Tĩnh 'rang mình' trên đồng nước mặn

17:30 | 30/06/2022

Những ngày gần đây, thời tiết ở Hà Tĩnh nắng nóng gay gắt lên đến gần 40 độ C, cuộc sống mưu sinh của người dân bị đảo lộn. Thế nhưng diêm dân ở vùng đất này vẫn tất bật mưu sinh, bởi cái nghề của họ càng nắng nóng càng có thêm thu nhập.

 

Đồng muối ở thôn Châu Hạ, xã Thạch Châu (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) rộng 14 ha, thuộc sở hữu của 130 hộ dân. Thời điểm này đang vào vụ làm muối,

Nghề làm muối tại đây đã hơn 50 năm, từng là nguồn thu nhập chính của nhiều người dân địa phương. Thế nhưng thời nay thu nhập từ muối thấp nên người dân chuyển dần sang công việc khác.

Giữa trưa diêm dân nơi đây vẫn phải phơi mình giữa cái nắng gay gắt để làm muối. Đối với người làm muối, thời tiết càng nắng to càng “thắng”. Nhưng đổi lại họ sẽ vất vả hơn, phải dùng tới 200% sức lực.

Quy trình để làm ra hạt muối cũng trải qua nhiều công đoạn vất vả. Đầu tiên là làm nền ruộng, sau đó lấy nước biển tưới, rồi phủ lên một lớp cát để hút nước muối. Sau khi phủ cát lên nước biển, cát sẽ hút nước mặn vào. Đến khi cát khô người dân sẽ gom lại, đưa vào hệ thống lọc thô để lấy nước mặn.

Bà Phan Thị Thanh (người dân xã Thạch Châu) cho biết: "Thời gian trước làm muối đầu ra dễ vì nhiều thương lái họ đến tận nơi thu mua. Thế nhưng bây giờ, làm xong muối chúng tôi phải chở về kho cất hoặc đem ra chợ bán, giá rất bấp bênh. Làm thì vất vả nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu".

Được biết, trước đây trong làng nhiều người làm muối. Nghề này vất vả, thu nhập lại chẳng là bao nên thanh niên có sức khỏe đều bỏ nghề để đi làm công việc khác hết, chỉ còn lại người già bám trụ với nghề.

Theo kinh nghiệm của diêm dân, nắng càng nóng thì chất lượng muối càng tốt. Vì vậy, những ngày này, bà con diêm dân tranh thủ ra đồng làm việc.

“Mỗi ngày gia đình tôi thu hoạch được khoảng 5 – 7 tạ muối. Giá muối năm nay cao tận 2.000 đồng/kg, song sản lượng muối lại ít, không được mùa như các năm trước. Nghề làm muối phụ thuộc nhiều vào thời tiết, chỉ mong trời luôn nắng để chúng tôi có thể ra đồng thu hoạch, từ đó có tiền trang trải cuộc sống”, bà Nguyễn Thị Bưởi cho hay.

Trời càng nắng to người làm muối càng thắng lợi.

Để tạo ra những hạt muối trắng tinh khiết, bà con diêm dân phải oằn mình dưới cái nắng hầm hập. Những hạt muối được kết tinh mang theo vị mặn mòi của biển, trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều diêm dân nơi đây.

Tin cùng chuyên mục

Thêm 1 bác sĩ bị hành hung trong giờ trực ở BV Nhân dân Gia Định

Thêm 1 bác sĩ bị hành hung trong giờ trực ở BV Nhân dân Gia Định

17:30 | 30/06/2022

Người con trai của bệnh nhân cầm vật nhọn trên tay và có hành động muốn tấn công bác sĩ trực. May mắn, bác sĩ trực đã kịp thời lùi lại và chụp tay đối phương. 10 ngày trước, cũng tại bệnh viện này, một bác sĩ khác đã bị tấn công.

Thủ tướng: Cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh bùng phát trở lại

Thủ tướng: Cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh bùng phát trở lại

17:30 | 30/06/2022

Dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Các cơ quan, đơn vị, địa phương để dịch bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân. Trong tháng 8/2022 phải thực hiện mục tiêu tiêm đủ mũi vaccine thứ 3, thứ 4 cho các đối tượng cần tiêm, mũi thứ 2 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi...

Đường Nguyễn Trãi ra sao trong ngày đầu phân làn tách riêng ô tô, xe máy?

Đường Nguyễn Trãi ra sao trong ngày đầu phân làn tách riêng ô tô, xe máy?

17:30 | 30/06/2022

Các phương tiện vẫn đi lộn xộn giữa các làn dù lực lượng chức năng ra sức hướng dẫn trong ngày đầu Hà Nội dựng dải phân cách tách riêng ô tô, xe máy.

Ảnh-Video-Emagazine

VIDEO: Đường Nguyễn Trãi sau phân làn vẫn 'mạnh ai nấy đi'

VIDEO: Đường Nguyễn Trãi sau phân làn vẫn "mạnh ai nấy đi"

Hôm nay (6/8), ngày đầu tiên thí điểm phân làn phương tiện tách riêng ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, mặc dù lực lượng chức năng đã có mặt để hướng dẫn vào làn nhưng vẫn còn hỗn loạn khi xe máy và ôtô đi lẫn vào làn đường của nhau..., thậm chí nhiều va chạm đã xảy ra.