Dược phẩm Bảo Minh: Hàng loạt sai phạm khi quảng cáo TPCN, dược phẩm trên các website, Fanpage

14:06 | 04/08/2022

Hàng loạt các sản phẩm chủ đạo của Công ty CP Dược phẩm Bảo Minh (27A1 Khu đô thị mới Đại Kim - Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) như TPCN Mộc Kiện Linh, dòng sản phẩm Avisure, thuốc sắt Avisure SAFOLI… đang quảng cáo vượt quá công dụng, gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh trên nhiều website, Fanpage.

Trong “Tháng hành động vì ATTP 2022” mặc dù Cục An Toàn Thực Phẩm (Bộ Y tế) đã mạnh tay xử phạt nhiều đơn vị quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN) sai công dụng, thổi phồng công dụng sản phẩm,..; thu hồi sản phẩm quảng cáo và thường xuyên đưa ra thông báo để cảnh báo tới người tiêu dùng, tuy nhiên tình trạng này vẫn còn tồn tại, vì lợi ích và đánh vào điểm yếu “có bệnh thì vái tứ phương” của khách hàng, không ít đơn vị vẫn tiếp tục sai phạm.

Ngang nhiên thổi phồng công dụng sản phẩm TPCN Mộc Kiện Linh trên hàng loạt website

Theo tìm hiểu của PV Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế), trên website https://mockienlinh.vn/, https://khopkhoemanh.vn/ đang quảng cáo TPBVSK Mộc Kiện Linh (của công ty CP dược phẩm Bảo Minh có địa chỉ tại 27A1 Khu đô thị mới Đại Kim - Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội) với hàng loạt công dụng vượt quá cấp phép đồng thời gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh.

Hàng loạt các công dụng vượt quá cấp phép được đăng tải trên website mockienlinh.vn

Hàng loạt các công dụng vượt quá cấp phép được đăng tải trên website mockienlinh.vn

Cụ thể, tại website mockienlinh.vn, sản phẩm này được “thổi phồng” với hàng loạt công dụng như “giúp giảm đau mỏi khớp, sưng khớp, cứng khớp do thoái hóa hoặc viêm khớp; đẩy lùi thoái hóa, trong đó có thoái hóa cột sống. Ngoài ra viên uống này còn bổ sung dưỡng chất cho khớp và sụn khớp, giúp các khớp hoạt động linh hoạt, hạn chế mắc các bệnh về khớp và đặc biệt là thoái hóa khớp”.Tại trang Fanpage “Mộc Kiện Linh - Tái tạo sụn khớp từ màng vỏ trứng tự nhiên CEM3” đươc liên kết trực tiếp từ website trên, sản phẩm này được quảng cáo có tác dụng như thuốc chữa bệnh: “dứt ngay” đau lưng, mỏi gối do thời tiết thất thường chỉ sau 2 tuần sử dụng.

Bên cạnh đó trên các website như https://khopkhoemanh.vn/, Fanpage Viên khớp Mộc Kiện Linh, TPCN Mộc Kiện Linh đang được quảng cáo với công dụng chưa được cấp phép “hỗ trợ đẩy lùi bệnh xương khớp”, …

Tuy nhiên, theo nội dung cấp phép của Cục An toàn thực phẩm (ATTP) số 1654/2021/XNQC-ATTP ngày 17/6/2021 sản phẩm này chỉ có công dụng: Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ bôi trơn ổ khớp và bảo vệ sụn khớp, hỗ trợ khớp vận động linh hoạt; hỗ trợ giảm đau nhức khớp do viêm khớp; hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống.

Nhiều thông tin quảng cáo, thư cảm ơn của người bệnh gây hiểu nhầm Mộc Kiện Linh là thuốc chữa bệnh

Nhiều thông tin quảng cáo, thư cảm ơn của người bệnh gây hiểu nhầm Mộc Kiện Linh là thuốc chữa bệnh

Việc quảng cáo TPCN Mộc Kiện Linh không phù hợp với nội dung đã công bố hợp quy hoặc quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm, sử dụng những từ ngữ gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh tại các website và Fanpage trên đã vi phạm các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm (khoản 3 điều 3 Thông tư 08 /2013/TT- BYT Hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế): Quảng cáo thực phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Không chỉ vậy, tại các website trên còn sử dụng hình ảnh của nhiều bệnh nhân, nhân viên y tế , hàng loạt thư cảm ơn cũng được đăng tải, điều này vi phạm khoản 6 điều 3 Các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm thuộc Thông tư 08 /2013/TT- BYT có nêu rõ: Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

Vi phạm trong quảng cáo dược phẩm thuốc sắt Avisure SAFOLI

Tại website https://benhthieumau.vn/ quảng cáo sản phẩm thuốc sắt Avisure SAFOLI (do Công ty CP Dược phẩm Bảo Minh chịu trách nhiệm phân phối) đang sử dụng nhiều hình ảnh, lời cảm ơn của người bệnh để quảng cáo, sử dụng các từ ngữ “hàng đầu”,“đầu bảng”, “đầu tay” để quảng cáo dược phẩm. Đây đều là những hành vi bị cấm trong lĩnh lực quảng cáo dược phẩm, những hành vi này được đánh giá sẽ làm ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm.  

Dùng thư cảm ơn của bệnh nhân, hình ảnh nghệ sĩ quảng cáo dược phẩm là trái với quy định của pháp luật

Dùng thư cảm ơn của bệnh nhân, hình ảnh nghệ sĩ quảng cáo dược phẩm là trái với quy định của pháp luật

Theo khoản 4, điều 50, Nghị định số 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo đã quy định: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi: Sử dụng chứng nhận chưa được Bộ Y tế công nhận, sử dụng lợi ích vật chất, lợi dụng danh nghĩa của tổ chức, cá nhân, các loại biểu tượng, hình ảnh, địa vị, uy tín, thư tín, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thuốc.

Không chỉ có dấu hiệu vi phạm các quy định về quảng cáo thuốc, trên website https://benhthieumau.vn/ còn đăng tải bài viết so sánh trực tiếp về giá cả, công dụng,… của sản phẩm thuốc sắt Avisure SAFOLI với thuốc sắt hữu cơ Vinh Gia. Theo luật quảng cáo số 47/VBHN-VPQH; Nghị định số 38/2021/NĐ-CP – Quy định sử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo đã nêu rõ về các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo đó là” “Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác”.

Thuốc sắt Avissure SAFOLI của Công ty CP Dược phẩm Bảo Minh 'Ngang nhiên' so sánh trực tiếp giá cả, thành phần với sản phẩm cùng loại

Thuốc sắt Avissure SAFOLI của Công ty CP Dược phẩm Bảo Minh "Ngang nhiên" so sánh trực tiếp giá cả, thành phần với sản phẩm cùng loại

Theo tìm hiểu của PV, dòng sản phẩm TPCN Avisure chủ đạo của Công ty CP Dược phẩm Bảo Minh cũng đang xuất hiện nhiều dấu hiệu vi phạm quảng cáo vượt phép trên các website, trang Fanpage. PV đã liên hệ với đơn vị này tuy nhiên không nhận được phản hồi.

Liên quan thực tế hiện nay một số quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng được thực hiện bài bản, phát trên sóng truyền hình quốc gia nên dù nói quá tác dụng vẫn được người dân tin tưởng. Một số quảng cáo có nội dung, hình thức thể hiện chưa phù hợp, thậm chí phản cảm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Vấn đề này đã có nhiều cuộc họp, văn bản chỉ đạo, những việc thực hiện chưa nghiêm. Những vi phạm trong quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng phải được xử lý, chấn chỉnh nghiêm… với tinh thần đặt lợi ích của người dân lên trên hết và phải rõ trách nhiệm của từng ngành (y tế, văn hóa, thông tin và truyền thông), với từng khâu của cả quá trình.

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng tiếp tục giảm, về ngưỡng hơn 23.000 – 24.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục giảm, về ngưỡng hơn 23.000 – 24.000 đồng/lít

14:06 | 04/08/2022

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 11/8, giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 900 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 940 đồng/lít.

Chính phủ quyết giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng

Chính phủ quyết giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng

14:06 | 04/08/2022

Thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì được Chính phủ điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.

Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý

Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý

14:06 | 04/08/2022

Xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật đối với các hành vi vi phạm bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.

Ảnh-Video-Emagazine

VIDEO: Đường Nguyễn Trãi sau phân làn vẫn 'mạnh ai nấy đi'

VIDEO: Đường Nguyễn Trãi sau phân làn vẫn "mạnh ai nấy đi"

Hôm nay (6/8), ngày đầu tiên thí điểm phân làn phương tiện tách riêng ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, mặc dù lực lượng chức năng đã có mặt để hướng dẫn vào làn nhưng vẫn còn hỗn loạn khi xe máy và ôtô đi lẫn vào làn đường của nhau..., thậm chí nhiều va chạm đã xảy ra.