Em gái bàng hoàng kể lại cuộc gọi cầu cứu của chị trong vụ cháy ở TPHCM
Nam Thương•07/07/2025 14:19
Chị Đ.T. Nguyệt Ánh (em gái nạn nhân Đ.T.N.A., tử vong trong vụ cháy ở cư xá Độc Lập, TPHCM) đau đớn, bàng hoàng kể lại cuộc gọi cầu cứu của chị ruột.
Chị Đ.T. Nguyệt Ánh cho biết, trong cuộc gọi cầu cứu lúc 22h tối qua, chị gái giọng vô cùng hốt hoảng nói: "Nhà cháy rồi, em gọi báo chữa cháy giúp chị. Cứu chị liền đi Út ơi, nóng quá. Chị và hai cháu không thoát ra được…".Nén đau thương, Đ.T. Nguyệt Ánh kể tiếp, chị gái sinh năm 1987, là một trong 8 nạn nhân tử vong trong vụ cháy tại cư xá Độc Lập (đường Đô Đốc Long, phường Phú Thọ Hòa, TPHCM) tối 6/7.Nhà chị Ánh ở gần khu vực Công viên Đầm Sen, chỉ cách nhà chị gái hơn 10 phút chạy xe máy nên sau khi nhận được cuộc gọi, vợ chồng chị Ánh tức tốc chạy đến hiện trường, đồng thời gọi báo Cảnh sát PCCC.
"Trên đường đi, chồng tôi không vững tay lái vì quá hoảng loạn. Tôi dừng lại bên đường để gọi lại cho chị thì nghe tiếng cầu cứu: 'Cứu chị liền đi Út ơi, nóng quá. Chị và hai cháu không thoát ra được'. Sau đó, điện thoại tắt lịm. Tôi gọi thêm hàng chục cuộc nữa nhưng không ai bắt máy. Lúc đó, tôi linh cảm điều chẳng lành đã xảy ra với gia đình chị gái… Khi đến nơi, ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ căn nhà", chị Ánh nghẹn ngào kể lại.
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được đến Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa thắp hương cho các nạn nhân xấu số.Chị Nguyệt Ánh cho biết thêm, căn hộ nơi xảy ra vụ cháy do chị gái chị làm chủ hộ, nằm ở tầng trệt cư xá Độc Lập, rộng khoảng 60m², gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và bếp. Phía trước nhà có sân nhỏ được lợp mái tôn để đậu ô tô, cùng hai xe máy và hai xe đạp."Khi đóng cửa đi ngủ, lối thoát ra ngoài gần như bị bịt kín bởi các phương tiện dựng chắn phía trước", chị Ánh nói.Anh rể chị Ánh làm nghề tổ chức sự kiện nên trong nhà có nhiều vật dụng dễ cháy như phông bạt, vật liệu trang trí."Tôi từng khuyên anh chị mình nên dọn bớt đồ để tránh cháy nổ nhưng không ngờ lại xảy ra chuyện đau lòng như vậy…", chị Ánh nghẹn ngào.
Trước nhà đại thể, bà Trần Thị Liên (trên 60 tuổi là mẹ nạn nhân Đ.T.N.A) tiều tuỵ, run rẩy bấu víu vào người thân khi hay tin con gái, con rể và hai cháu ngoại không qua khỏi trong vụ cháy khiến nhiều người không khỏi xót xa.
Chị Nguyệt Ánh nghẹn ngào kể lại cuộc gọi cầu cứu của chị gái.Bà Liên kể, bà sống cùng vợ chồng con gái trong căn nhà bị cháy. Vài ngày trước, cả gia đình con gái đưa hai cháu đi Đà Lạt du lịch dịp hè, riêng bà về nhà em gái ở Củ Chi chơi.
"Hôm qua tụi nó từ Đà Lạt về, nói đi đường xa mệt quá nên chưa lên rước tôi được và bảo tôi ở lại Củ Chi chơi thêm vài ngày rồi hãy về. Ngờ đâu, đó lại là lời cuối cùng tôi nghe được từ hai vợ chồng nó…", bà Liên nghẹn ngào.
Đám cháy cư xá Độc Lập tối 6/7 khiến 8 người tử vong.Như Báo Sức khỏe và Đời sống đã thông tin, sáng 7/7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được cùng đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã tới kiểm tra hiện trường vụ cháy, động viên và hỗ trợ tinh thần, vật chất cho gia đình các nạn nhân.Chủ tịch Nguyễn Văn Được yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, trường hợp phát hiện vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy thì kiên quyết xử lý nghiêm minh, đúng quy định pháp luật.
Sau khi thăm hỏi, Chủ tịch UBND TPHCM cùng đoàn công tác đã đến Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa để thắp hương cho các nạn nhân, chia sẻ mất mát với thân nhân những người mất trong vụ cháy.
Đám cháy bùng lên lúc 21h30 tối 6/7.Theo thông tin ban đầu, khoảng 21h30 đêm 6/7 vụ cháy xảy ra tại tầng trệt cư xá Độc Lập (5 tầng) trong hẻm 80 đường Đô Đốc Long, phường Phú Thọ Hòa. Nhiều người dân sinh sống gần đó cho biết đã nghe tiếng nổ lớn, sau đó phát hiện khói đen và mùi khét bốc ra từ bên trong căn nhà. Ngọn lửa bùng lên dữ dội từ tầng trệt, nhanh chóng lan lên tầng 1.Người dân xung quanh đã nỗ lực tiếp cận, dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập lửa nhưng không thành công do đám cháy lan nhanh và mạnh.Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TPHCM cùng các lực lượng chức năng liên quan đã triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và khống chế đám cháy trong thời gian ngắn, không cho cháy lan. Mặc dù đã cứu được 3 người, tuy nhiên vụ cháy đã để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 8 người tử vong (gồm 6 người lớn và 2 trẻ em), thiêu rụi nhiều tài sản và phương tiện.Danh tính các nạn nhân được xác định, gồm: ông P.N.Đ.D. (SN 1985, quê Khánh Hòa), bà Đ.T.N.A. (SN 1987, vợ ông D., quê Ninh Bình), con trai P.K.S. ( SN 2014) và con gái P.N.A. (SN 2018). 4 nạn nhân còn lại được xác định là N.T.H.H. (SN 1952), H.H.H. (SN 1984), H.T.H.P. (SN 1984), L.T.H.Q. (SN 1977).
Hiện trường tan hoang sau đám cháy cư xá Độc Lập.
Hiện toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được chuyển về nhà xác Bình Hưng Hòa để phục vụ công tác khám nghiệm, xác minh nhân thân.Sau vụ cháy nghiêm trọng, người dân tại cư xá Độc Lập đang khẩn trương dọn dẹp, khắc phục hậu quả để ổn định cuộc sống. UBND TPHCM cùng nhiều đoàn thể, tổ chức xã hội đã chung tay hỗ trợ gia đình các nạn nhân, phối hợp lo hậu sự và động viên thân nhân vượt qua nỗi đau mất mát.Hiện lực lượng chức năng phường Phú Thọ Hòa vẫn đang phong tỏa hiện trường, phối hợp với Công an TPHCM tiến hành khám nghiệm hiện trường và điều tra nguyên nhân vụ cháy.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.