Hàng vạn người xuống đường đòi tổng thống Belarus từ chức

11:53 | 07/09/2020

Hàng trăm nghìn người đã đổ xuống đường phố thủ đô Minsk của Belarus kêu gọi Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức sau những cáo buộc gian lận bầu cử.

Truyền thông quốc tế đưa tin, dòng người biểu tình bất chấp cảnh báo của Chính phủ đã kéo đến quảng trường Độc lập, tuần hành trước mặt các binh sĩ và xe quân sự. Các cuộc biểu tình đã diễn ra suốt 4 tuần sau bầu cử, với quy mô lớn hơn vào các ngày cuối tuần và thu hút hàng trăm nghìn người tham gia.

Lực lượng chống bạo động đã phong tỏa trung tâm thành phố bằng hàng rào và điều động đội đặc vụ cùng xe bọc thép. Phía cảnh sát cũng bắt giữ được hàng trăm người biểu tình quá khích trên toàn quốc. Dù vậy vẫn không ngăn được làn sóng phẫn nộ và phong trào biểu tình bởi kết quả bầu cử gây tranh cãi.

Hàng trăm nghìn người biểu tình tại thủ đô Minsk để phản đối kết quả bầu cử gây tranh cãi. Ảnh: Time

Nhiều nguồn tin cho hay, ít nhất 16 nhà hoạt động đã bị bắt giữ trong cuộc biểu tình của phe đối lập tại trung tâm thủ đô Minsk. Ngoài ra, lực lượng thực thi pháp luật cũng đã bắt giữ một số người tham gia biểu tình gần nơi ở của Tổng thống Lukashenko và đẩy đám đông ra xa tòa nhà.

Theo bà Olga Chemodanova, phát ngôn viên Bộ Nội vụ, tình hình Belarus đang nằm trong tầm kiểm soát bất chấp biểu tình diễn ra ở nhiều thành phố trên khắp cả nước. Không có bất kỳ tình huống khẩn cấp nào xảy ra. Bộ Nội vụ cũng thông báo sẽ tăng cường an ninh và thực hiện "mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn vi phạm trật tự công cộng".

Cuộc bầu cử tổng thống của Belarus đã kết thúc mà không có sự giám sát từ các nhà quan sát độc lập. Theo kết quả cuối cùng, ông Alexander Lukashenko tái đắc cử với hơn 80% số phiếu bầu, tiếp tục giữ ghế tổng thống sau 26 năm cầm quyền. Kết quả này đã khiến phe đối lập phẫn nộ và cáo buộc ông Lukashenko gian lận.

Tin cùng chuyên mục

Dịch Ebola bùng phát tại một số nước ở Châu Phi

Dịch Ebola bùng phát tại một số nước ở Châu Phi

11:53 | 07/09/2020

Cộng hòa Dân chủ Congo tuyên bố nước này đã kết thúc dịch Ebola sau đợt bùng phát trở lại cách đây 6 tuần tại tỉnh Bắc Kivu. Trái ngược, nước láng giềng Cộng hoà Uganda lại đang chạy đua để kiềm chế một đợt bùng phát mới được tuyên bố vào tuần trước.

Bão Ian càn quét nước Mỹ, 17 người thiệt mạng, hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện

Bão Ian càn quét nước Mỹ, 17 người thiệt mạng, hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện

11:53 | 07/09/2020

Khi càn quét Florida, bão Ian đã khiến 17 người thiệt mạng; 2,3 triệu người vẫn trong tình trạng mất điện. Dự báo bão sẽ gây thủy triều dâng ở Nam Carolina, gây lũ lụt thảm khốc.

COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 1

COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 1

11:53 | 07/09/2020

Theo một nghiên cứu mới phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của hơn 1 triệu bệnh nhân từ 18 tuổi trở xuống cho thấy: Trẻ em sau khi bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ rất cao mắc bệnh đái tháo đường type 1.

Ảnh-Video-Emagazine

VIDEO: Ca nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm nào?

VIDEO: Ca nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm nào?

HIV là viết tắt của “Human immunodeficiency virus”, một loại virus tấn công hệ miễn dịch. Virus này truyền từ người sang người qua các dịch cơ thể như máu, tinh trùng, dịch âm đạo…