'Làng đèn ông sao' lớn nhất miền Bắc hối hả vào mùa Trung thu

 Cuộc sống ngày càng hiện đại với vô số đồ chơi ngoại nhập bắt mắt, nhưng hình ảnh chiếc đèn ông sao đã gắn liền với ký ức tuổi thơ của mỗi người trong đêm rằm Trung thu. Món đồ chơi giản dị này là một nét truyền thống văn hóa không thể thay thế.

 Nghề làm đèn ông sao tại làng Báo Đáp (xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, Nam Định) đã có từ rất lâu đời và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Từ các cụ già cho đến những em nhỏ cũng có thể tự hoàn chỉnh một chiếc đèn ông sao.

 Đèn ông sao làng Báo Đáp được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công, vật liệu làm đèn khá đơn giản gồm: tre, nứa, giấy bóng và xương cây đay làm cán.

 Để làm được một chiếc đèn ông sao thì ban đầu người thợ phải xác định được kích thước của đèn sau đó bắt đầu lên khung, dán giấy bóng kính và sau cùng là vẽ trang trí. Từng công đoạn một, dù nhỏ đến đâu cũng đòi hỏi sự tỉ mẩn, kiên trì qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ.

 Bắt đầu từ tháng Giêng, người làng Báo Đáp đã đi mua tre nứa về ngâm để nan có đủ độ dẻo không bị gẫy khi uốn. Sau khi đã được chẻ ra thành từng nan người làng nghề bắt đầu uốn khung đèn rồi cột lại với nhau bằng dây kẽm, sau đó dán giấy bóng lên, cuối cùng là khâu trang trí cho sản phẩm.

 Đèn ông sao được chia làm 3 loại, loại lớn có đường kính 50cm, loại vừa 40cm và loại nhỏ 30cm. Do kích cỡ đèn khác nhau nên khi chẻ nan, người thợ phải phân loại rõ ràng.

 Phần vòng ngoài cùng của đèn được làm từ những nan tre mảnh được quấn tua rua giấy nhuộm các màu tươi sáng, rực rỡ. Giấy bóng màu được cắt thành những cánh sao đều tăm tắp để sẵn thành từng bó. Người thợ chỉ cần quệt hồ dán lên bộ khung tre thật cẩn thận sao cho vừa mà cánh không bị bong.

 Theo sử sách thì trước kia làng Báo Đáp có tên là làng Hóp, vào thời vua Lê - chúa Trịnh, người dân làng Hóp đã có công lớn trong việc giúp vua Lê diệt chúa Trịnh, vì vậy đến năm Cảnh Hưng thứ 15 (Quý mùi - 1763), vua Lê Hiển Tông xuống chiếu đặt tên mới cho làng Hóp là làng Báo Đáp, với ngầm ý trả ơn những nghĩa cử cao đẹp của dân làng Hóp.

 Ngày nay, làng Báo Đáp còn được gọi với một cái tên khác là làng “đèn ông sao”.

 Hiện nay, gần như chỉ còn duy nhất làng Báo Đáp là làm đèn ông sao truyền thống thủ công.

 Những chiếc đèn ông sao rực rỡ sắc màu...

 Sản phẩm đèn ông sao của làng Báo Đáp đã được biết đến trên thị trường từ nhiều năm qua.

Xem album ảnh mở rộng
Tự động
Dừng
Theo Tuấn Anh

Tin cùng chuyên mục

Thông tin mới nhất vụ xe tải chở keo gây tai nạn khiến 4 người tử vong

Thông tin mới nhất vụ xe tải chở keo gây tai nạn khiến 4 người tử vong

9:02 | 04/08/2022

Uỷ ban ATGT Quốc gia vừa thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ TNGT thảm khốc giữa xe ô tô tải chở keo tràm với 2 xe máy trên QL49 khiến 4 người tử vong vào tối 10/8.

Người dân đổ xô đi tiêm, vaccine cúm A khan hiếm

Người dân đổ xô đi tiêm, vaccine cúm A khan hiếm

9:02 | 04/08/2022

Người dân Hà Nội đổ xô đi tiêm vaccine cúm A trước tình trạng số ca mắc ngày càng tăng cao.

Cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn': Lan tỏa thông điệp thực hành dinh dưỡng lành mạnh, vận động hợp lý

Cuộc thi "Tôi khoẻ đẹp hơn": Lan tỏa thông điệp thực hành dinh dưỡng lành mạnh, vận động hợp lý

9:02 | 04/08/2022

Nhà báo Trần Tuấn Linh - TBT Báo Sức khoẻ & Đời sống: "Mỗi câu chuyện trải nghiệm của những người dự thi "Tôi khoẻ đẹp hơn" sẽ là bài học giúp lan tỏa thông điệp thực hành dinh dưỡng lành mạnh, vận động hợp lý, từ đó hình thành thói quen, lối sống lành mạnh trong việc tự chăm sóc, rèn luyện sức khỏe".

Ảnh-Video-Emagazine

VIDEO: Đường Nguyễn Trãi sau phân làn vẫn 'mạnh ai nấy đi'

VIDEO: Đường Nguyễn Trãi sau phân làn vẫn "mạnh ai nấy đi"

Hôm nay (6/8), ngày đầu tiên thí điểm phân làn phương tiện tách riêng ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, mặc dù lực lượng chức năng đã có mặt để hướng dẫn vào làn nhưng vẫn còn hỗn loạn khi xe máy và ôtô đi lẫn vào làn đường của nhau..., thậm chí nhiều va chạm đã xảy ra.