Liên tiếp xảy ra tình trạng lừa đảo 'bắt cóc online' nhắm vào học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT nói gì?

Đỗ Vi 13/08/2025 04:53

Bộ GD&ĐT vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn tội phạm lợi dụng không gian mạng để dụ dỗ, lôi kéo học sinh, sinh viên. Thủ đoạn này được gọi là "bắt cóc online", đã liên tiếp xảy ra tại một số tỉnh, thành phố lớn.

Thủ đoạn tinh vi "3 bước" dụ dỗ, thao túng tâm lý nạn nhân

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), các đối tượng lừa đảo thường giả danh công an, viện kiểm sát hoặc tòa án để thao túng tâm lý nạn nhân. Chúng nhắm vào trẻ em, học sinh, sinh viên và thực hiện theo một quy trình tinh vi:

Bước 1: Gieo rắc sự hoảng loạn. Các đối tượng sử dụng số điện thoại lạ gọi trực tiếp cho nạn nhân, đưa ra những cáo buộc bịa đặt như liên quan đến ma túy, đường dây rửa tiền hay đang bị truy nã. Mục đích là khiến nạn nhân hoảng loạn, mất bình tĩnh và làm theo chỉ dẫn.

Bước 2: Thao túng, cô lập nạn nhân. Sau khi nạn nhân hoang mang, chúng yêu cầu giữ bí mật, ép buộc hoặc hướng dẫn rời khỏi nơi ở, thuê phòng ở một mình. Nạn nhân bị yêu cầu cắt đứt liên lạc với người thân, chỉ được liên lạc với các đối tượng qua ứng dụng video call, thậm chí bị uy hiếp cung cấp hình ảnh, clip nhạy cảm.

Liên tiếp xảy ra tình trạng lừa đảo 'bắt cóc online' nhắm vào học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT nói gì?- Ảnh 1.
Ảnh minh hoạ.

Bước 3: Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đây là bước cuối cùng, khi đối tượng gọi điện, nhắn tin cho gia đình, thông báo rằng nạn nhân bị bắt cóc. Chúng đe dọa sẽ chặt ngón tay hoặc phát tán hình ảnh nhạy cảm để ép gia đình chuyển tiền chuộc. Trong một số trường hợp, chúng còn ép nạn nhân tự liên hệ với gia đình để đòi tiền. Sau khi nhận được tiền, chúng cắt đứt liên lạc, để lại hậu quả nặng nề cho cả nạn nhân và gia đình.

Đáng chú ý, đã có trường hợp đối tượng dụ dỗ, hướng dẫn trẻ di chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM để đến các địa phương giáp biên sang Campuchia "du lịch", cho thấy mức độ nguy hiểm của thủ đoạn này.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường, gia đình và địa phương phối hợp hành động

Trước thực trạng trên, Bộ GD&ĐT đã ra văn bản yêu cầu các Sở GD&ĐT, cơ sở giáo dục đại học và các trường cao đẳng tăng cường tuyên truyền, phổ biến về phương thức, thủ đoạn lừa đảo này cho giáo viên, học sinh, sinh viên và gia đình.

Các đơn vị cần tổ chức các chuyên đề, trang bị kỹ năng sử dụng mạng an toàn, nhận diện và xử lý tình huống khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo. Nội dung tuyên truyền cần bao gồm các phương thức chiếm đoạt tài sản khác qua mạng xã hội như: cho vay nhanh, sàn giao dịch tiền ảo, bán hàng đa cấp, lừa đảo đầu tư, chiếm đoạt tài khoản...

Bộ cũng nhấn mạnh trách nhiệm phối hợp giữa nhà trường, gia đình và cơ quan chức năng. Cần lồng ghép hoạt động tuyên truyền vào chương trình giáo dục, đồng thời công khai số điện thoại của công an khu vực và đường dây nóng của Trực ban hình sự để kịp thời liên hệ, xử lý khi xảy ra vụ việc.

Ngoài ra, các đơn vị cần lập danh sách học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, biểu hiện cá biệt, học tập sa sút để triển khai các biện pháp phòng ngừa cụ thể. Việc thường xuyên trao đổi thông tin với phụ huynh cũng rất cần thiết để kịp thời phát hiện các trường hợp vắng mặt không rõ lý do, tránh những hậu quả đáng tiếc.


Theo suckhoedoisong.vn
https://suckhoedoisong.vn/lien-tiep-xay-ra-tinh-trang-lua-dao-bat-coc-online-nham-vao-hoc-sinh-sinh-vien-bo-gddt-noi-gi-169250812215435522.htm
Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/lien-tiep-xay-ra-tinh-trang-lua-dao-bat-coc-online-nham-vao-hoc-sinh-sinh-vien-bo-gddt-noi-gi-169250812215435522.htm
    Nổi bật
        Mới nhất
        Liên tiếp xảy ra tình trạng lừa đảo 'bắt cóc online' nhắm vào học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT nói gì?
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO