Mỹ tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

10:12 | 05/08/2022

Chính phủ Mỹ đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trước thực trạng bệnh dịch lan rộng ở nước này.

Ngày 4/8, Chính phủ liên bang Mỹ đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Tuyên bố này sẽ kích hoạt những khoản ngân sách mới, công tác hỗ trợ thu thập dữ liệu và cho phép triển khai nhân lực bổ sung cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

“Chúng tôi đã sẵn sàng triển khai công tác ứng phó ở cấp độ cao hơn trong quá trình xử lý loại virus này. Chúng tôi hối thúc người dân Mỹ nhìn nhận nghiêm túc về bệnh đậu mùa khỉ và hành động có trách nhiệm để giúp đỡ chúng tôi xử lý virus gây bệnh”, TTXVN dẫn lời Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra.

Một điểm xét nghiệm đậu mùa khỉ ở New York, Mỹ. Ảnh Reuters

Một điểm xét nghiệm đậu mùa khỉ ở New York, Mỹ. Ảnh Reuters

Tuyên bố của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) ban đầu sẽ có hiệu lực trong 90 ngày nhưng có thể được gia hạn thêm. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 6.600 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hôm 3/8, với khoảng 25% trong số này được phát hiện ở bang New York. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số ca bệnh trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều do các triệu chứng có thể khó bị phát hiện, trong đó có những vết nhiễm trùng đơn lẻ.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng phải đối mặt với những chỉ trích trong đợt triển khai tiêm vaccine bệnh đậu mùa khỉ. Các phòng khám ở thành phố lớn như New York và San Francisco cho biết, họ không nhận đủ số vaccine cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Một số nơi còn phải ngừng cung cấp liều thứ 2 để đảm bảo đủ số mũi đầu tiên.

Rochelle Walensky - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng nhận định, việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp tăng cường các nguồn dữ liệu về các ca nhiễm đậu mùa khỉ để nâng hiệu quả ứng phó.

Virus đậu mùa khỉ gây bệnh với các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với đậu mùa.

Virus đậu mùa khỉ gây bệnh với các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với đậu mùa.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai, nhưng phần lớn các trường hợp bùng phát ở Mỹ là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, bao gồm cả nam giới đồng tính và lưỡng tính và những người được xác định là chuyển giới. Giới chuyên gia cho biết cần phải tiếp xúc gần gũi với 1 cá nhân bị nhiễm bệnh mới có thể lây lan virus đậu mùa khỉ.

Trước đó (hôm 23/7), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Tính đến hết tháng 7, WHO đã ghi nhận 18.000 ca mắc đậu mùa khỉ tại 78 quốc gia, phần lớn ở châu Âu. Virus đậu mùa khỉ gây bệnh với các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với đậu mùa, thường chỉ lây lan ở trung và tây Phi.

Virus đậu mùa khỉ có khả năng lây từ động vật sang người và giữa người với người. Lây nhiễm giữa người với người xảy ra thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể, tổn thương trên da hoặc bề mặt niêm mạc, tiếp xúc với các giọt bắn đường hô hấp.

Các chuyên gia nhấn mạnh căn bệnh này không được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục. WHO nhiều lần cảnh báo về sự kỳ thị xung quanh căn bệnh này. Kỳ thị có thể ngăn cản những người bị nhiễm bệnh tìm cách điều trị.

Tin cùng chuyên mục

Vụ cháy kho dầu Matanzas ở Cuba: 2 lính cứu hỏa thiệt mạng, 14 người vẫn mất tích

Vụ cháy kho dầu Matanzas ở Cuba: 2 lính cứu hỏa thiệt mạng, 14 người vẫn mất tích

10:12 | 05/08/2022

Ngày 11/8, các nhà chức trách Cuba thông báo về cái chết của lính cứu hỏa thứ 2 trong vụ cháy kho dầu Matanzas.

Những điều các nhà khoa học biết về virus Langya lây lan từ chuột chù ở Trung Quốc

Những điều các nhà khoa học biết về virus Langya lây lan từ chuột chù ở Trung Quốc

10:12 | 05/08/2022

Vài ngày qua, các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo về một loại virus hoàn toàn mới đang xuất hiện tại Trung Quốc, chỉ vài năm sau khi COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện tại nước này và chiếm lĩnh thế giới.

Phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 lai giữa biến thể Omicron và biến thể Delta

Phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 lai giữa biến thể Omicron và biến thể Delta

10:12 | 05/08/2022

Các nhà khoa học đã phát hiện tại Nga chủng kết hợp giữa 2 biến thể Omicron và Delta của virus SARS-CoV-2, đồng thời cho biết cần nghiên cứu thêm về mức độ nguy hiểm của chủng virus này.

Ảnh-Video-Emagazine

VIDEO: Đường Nguyễn Trãi sau phân làn vẫn 'mạnh ai nấy đi'

VIDEO: Đường Nguyễn Trãi sau phân làn vẫn "mạnh ai nấy đi"

Hôm nay (6/8), ngày đầu tiên thí điểm phân làn phương tiện tách riêng ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, mặc dù lực lượng chức năng đã có mặt để hướng dẫn vào làn nhưng vẫn còn hỗn loạn khi xe máy và ôtô đi lẫn vào làn đường của nhau..., thậm chí nhiều va chạm đã xảy ra.