Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám và tư vấn Dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), trong quá trình điều trị bệnh zona, cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh cần kiêng một số thực phẩm để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm như: mất thị lực, tổn thương da, đau tai, mất thính giác... Vậy những loại thực phẩm cần tránh là gì? Hãy theo dõi video dưới đây.
Ngũ cốc tinh chế
Các loại ngũ cốc tinh chế chứa nhiều tinh bột, khi sử dụng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus phát triển. Vì vậy, người bệnh không nên sử dụng ngũ cốc tinh chế để tránh gây rối loạn điện giải, tăng nguy cơ nhiễm trùng, làm chậm lành vết thương ở các vùng da bị tổn thương.
Thực phẩm cay nóng
Đồ cay nóng sẽ khiến cơ thể bị kích ứng, nóng trong người, từ đó khiến người bệnh cảm mệt mỏi, khó chịu, ngứa rát ở vùng da bị tổn thương và kéo dài thời gian mắc bệnh.
Thực phẩm nhiều chất béo
Thực phẩm nhiều chất béo như đồ hộp, thức ăn nhanh, các đồ ăn chiên rán,... chứa nhiều dầu mỡ, chất béo cũng như các chất bảo quản công nghiệp không tốt cho sức khoẻ.
Đặc biệt là lượng dầu mỡ sẽ khiến cơ thể hấp thụ vitamin và chất khoáng kém, từ đó sẽ làm sức đề kháng suy giảm và khiến virus sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là với bệnh zona ở quanh vùng mắt.
Thực phẩm để lại sẹo
Những người mắc bệnh zona nên tránh xa những thực phẩm như: trứng, rau muống, thịt gà... bởi đây là những thực phẩm khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng và có khả năng hình thành sẹo lồi tại những vùng da mắc bệnh.
Thực phẩm giàu axit amin arginine
Theo nhiều nghiên cứu, axit amin arginine có khả năng thúc đẩy sự phát triển của virus gây ra bệnh zona, khiến tình trạng phát ban các mụn nước trên bề mặt da tăng lên và khó khăn trong việc điều trị dứt điểm.
Vì vậy, trong quá trình điều trị, người bệnh zona thần kinh cần kiêng ăn các loại thực phẩm giàu axit amin arginine như: Hạt cây, các sản phẩm được chế biến từ đậu nành, sô cô la, yến mạch...