Bệnh zona thần kinh: Nên bổ sung những loại trái cây nào?

Cam, chuối, dâu tây... là những loại trái cây người bệnh nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn để giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ quá trình điều trị và rút ngắn thời gian mắc bệnh.

Theo ThS. BS. Lê Thị Hải – Giám Đốc Trung tâm Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng quốc gia, nên ăn các loại trái cây giàu chất xơ, phytochemical, chất chống oxy hóa và các vitamin, khoáng chất thiết yếu để giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại các tác nhân gây ra bệnh zona. Vậy người bệnh nên ăn những loại trái cây nào? Hãy theo dõi video dưới đây.  

Cam

Vitamin C có trong cam có tác dụng hỗ trợ sản xuất protein, làm tăng chức năng của các tế bào thực bào, tiêu diệt những tác nhân gây bệnh. Bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống còn giúp tái tạo lớp da bị tổn thương do bệnh zona gây ra nhờ khả năng chống viêm và chống oxy hóa. 

Bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống còn giúp tái tạo lớp da bị tổn thương do bệnh zona thần kinh gây ra.

Chuối

Trong chuối chứa nhiều vitamin B6, vitamin B12 có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tăng cường quá trình liền tổn thương, hỗ trợ chức năng dây thần kinh và bảo vệ dây thần kinh trước sự tấn công của virus, vi khuẩn gây ra bệnh zona thần kinh.

Protein có trong quả bơ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, hạn chế phản ứng viêm, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng da lan rộng và rút ngắn quá trình điều trị bệnh zona thần kinh. Vì vậy, người bệnh nên bổ sung bơ vào thực đơn hàng ngày để cung cấp đầy đủ lượng protein cho cơ thể.

Protein có trong quả bơ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, hạn chế phản ứng viêm, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng da lan rộng.

Dâu tây

Dâu tây là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Chúng có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và dồi dào chất chống oxy hóa và polyphenol. Ngoài ra, vitamin C có trong dâu tây còn giúp tạo ra collagen duy trì sức khỏe của da và giúp người bệnh tái tạo làn da mới nhanh chóng.

Ổi

Lycopene, quercetin, vitamin C và các polyphenol khác có trong quả ổi hoạt động như những chất chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do được tạo ra trong cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của các tác nhân gây bệnh zona. Đặc biệt, ổi có tác dụng giúp cải thiện sự cân bằng natri và kali của cơ thể, từ đó điều chỉnh huyết áp ở người bệnh cao huyết áp, giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol xấu, cải thiện mức độ cholesterol tốt, từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.