Rượu bia và đồ uống có gas
Uống rượu và các đồ uống có gas không những làm cho cơ thể dễ bị mất nước mà còn khiến hệ miễn dịch bị suy yếu. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh khác.
Thực phẩm giàu protein
Tuy việc nạp protein rất quan trọng cho cơ thể, nhưng người bệnh nên ăn ở mức độ vừa phải, đúng lượng cần thiết chứ không nên dư thừa. Ăn quá nhiều những thực phẩm chứa nhiều protein như trứng, tôm, cua,… sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều năng lượng, ảnh hưởng xấu đến việc hạ sốt.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Khi mắc cúm A nên hạn chế uống sữa hay ăn các chế phẩm từ sữa như: phô mai, bơ, kem tươi... Vì chúng sẽ làm gia tăng sự sản sinh dịch nhầy trong phổi, khiến người bệnh ho nhiều và kéo dài thời gian mắc bệnh.
Đồ ăn dầu mỡ, cay nóng
Ăn nhiều đồ dầu mỡ, cay nóng dễ gây ra tình trạng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu... cho cơ thể. Từ đó làm giảm chức năng của hệ tiêu hóa và không có lợi cho sự phục hồi sức khỏe của người bệnh.
Thực phẩm chế biến sẵn
Người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm được chế biến sẵn vì chúng không đảm bảo an toàn vệ sinh và các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm cũng bị giảm đi trong quá trình chế biến. Ngoài ra, những thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc và suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể.
Thực phẩm cứng
Khi nhiễm cúm A, người bệnh thường có triệu chứng đau họng, viêm họng, ho khan... do đó nếu ăn các loại đồ ăn cứng và giòn như bánh quy, khoai tây chiên… sẽ làm cho các cơn đau trở nên nặng hơn và thời gian mắc bệnh sẽ kéo dài dai dẳng.
Chú ý: Nếu bệnh có các biểu hiện nặng như: sốt cao, khó thở, tím tái… thì người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế để có thể được chẩn đoán và điều trị kịp thời.