Đau mắt đỏ: Ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý cũng góp phần rút ngắn thời gian mắc bệnh. Vậy bị đau mắt đỏ nên ăn gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Theo TS.BS Lê Xuân Cung – Phó trưởng khoa Kết giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương, khi mắc bệnh đau mắt đỏ, người bệnh nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý bởi một số chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm có thể giúp mắt khỏe mạnh, ngăn ngừa sự tích tụ chất thải trong võng mạc và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể… Vậy bị đau mắt đỏ nên ăn gì?

Cà rốt

Vitamin A có trong cà rốt giúp tăng cường sức đề kháng cho niêm mạc, giác mạc chống lại các bệnh lây nhiễm do virus, vi khuẩn gây ra; giúp quá trình phục hồi và chữa lành các tổn thương rất tốt. Vì vậy, người mắc bệnh đau mắt đỏ nên bổ sung cà rốt vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt và rút ngắn thời gian mắc bệnh.

Vitamin A có trong cà rốt giúp tăng cường sức đề kháng cho niêm mạc, giác mạc chống lại các bệnh lây nhiễm do virus, vi khuẩn gây ra.

Ớt chuông cam

Ớt chuông cam chứa nhiều vitamin C và zeaxanthin đóng vai trò như một chất oxy hóa giúp hạn chế tốc độ nhiễm khuẩn trong mắt, đặc biệt là đối với người bệnh đau mắt đỏ.

Cá 

Các loại cá nước lạnh như: Cá hồi, cá thu, cá mòi, cá tuyết… là những loại cá giàu Omega-3 giúp giảm viêm, là thành phần quan trọng giữ độ ẩm cho mắt, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Theo nghiên cứu, những người đau mắt đỏ thường xuyên ăn thực phẩm chứa Omega-3 sẽ giúp nhanh lành bệnh so với những người chỉ sử dụng thuốc kháng viêm không steroid. 

Các loại cá giàu Omega-3 giúp giảm viêm, là thành phần quan trọng giữ độ ẩm cho mắt.

Thịt bò

Ngoài những dưỡng chất như: chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, thịt bò còn chứa hợp chất chống oxy hóa astaxanthin giúp giảm tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn, vi rút gây ra. Ngoài ra, astaxanthin có tác dụng giảm quá trình oxy hóa của các tế bào hồng cầu, tăng cường lưu lượng máu mao mạch, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.

Lòng đỏ trứng

Trong lòng đỏ có nhiều vitamin A, có khả năng bổ sung dưỡng chất cho mắt, giúp tạo chất nhầy và giữ ẩm cho mắt, từ đó giúp mắt khỏe hơn và phục hồi nhanh chóng.

Chú ý: Ngoài những loại thực phẩm cần bổ sung, người bệnh nên lưu ý uống nhiều nước. Bởi nếu không cung cấp đủ nước sẽ làm mắt bị khô, dễ kích ứng và kéo dài thời gian mắc bệnh.