Độc đáo làng cúc "tiến Vua" bán theo... cân rực vàng trước Tết Nguyên đán

Dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết cổ truyền của dân tôc, song những ngày này tại cánh đồng cúc ở thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quan, huyện Văn Lâm, Hưng Yên đang được bao phủ bởi màu vàng rực rỡ của loại hoa cúc "tiến Vua".

Những hình ảnh do PV Thời đại Plus ghi nhận tại cánh đồng cúc ở thôn Nghĩa Trai chiều 23/12.

Thôn Nghĩa Trai (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) vốn nổi tiếng với cánh đồng trồng hoa cúc. Năm nay, nhiều chủ vườn tại đây cho biết, cúc "tiến Vua" được mùa, giá bán cũng cao hơn năm trước. Hoa khô được bán với giá 200 nghìn đồng/kg, hoa tươi dao động 40 - 60 nghìn đồng/kg.

 

Chị  Nguyễn Thị Liễu - một chủ vườn hoa tại thôn Nghĩa Trai cho hay: Loài hoa này chỉ bán theo cân chứ không bán theo bông. Giá hoa cúc  năm nay dao động vào khoảng 40.000 đồng/kg hoa tươi. Mỗi ngày, một người có thể thu hoạch được từ 20-30kg hoa tươi.

 

Đây là loại hoa người dân ở thôn Nghĩa Trai trồng để làm thuốc từ hàng trăm năm trước. Tác dụng chính của loài hoa cúc này là thanh nhiệt, giải độc.

 

Một cậu bé tranh thủ ngày nghỉ để phụ giúp thêm cho gia đình

 

Theo nhiều người dân nơi đây, cúc "tiến Vua" còn được gọi là kim cúc, cúc hoa vàng hay hoàng cúc và thường gọi nhất là cúc chi, thường được trồng làm cảnh, lấy hoa pha trà hay làm thuốc. Sự tích kể lại rằng hoa cúc được trồng để dâng lên Vua, chúa làm dược liệu nên còn có tên gọi khác là cúc “tiến Vua”.

 

Tại thôn Nghĩa Trai, hoa cúc được trồng trước Tết khoảng 6 tháng, và thường thu hoạch vào dịp giáp Tết.

 

Năm nay cúc được mùa, được giá khiến người dân trồng hoa rất  phấn khởi.

 

Hoa sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô trong nhiều ngày trước khi cho vào lò sấy khô.

 

​​​​​​Giá của hoa khô rất cao bởi phải tốn đến 5kg hoa tươi mới làm được 1kg hoa khô.