Hạt bí ngô có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt và là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời như riboflavin, niacin, thiamin, axit pantothenic và folate… Nhờ có hàm lượng L-tryptophan - một hợp chất có vai trò thúc đẩy tâm trạng và giấc ngủ, hạt bí ngô có thể mang lại điều kỳ diệu cho sức khỏe tinh thần, chống lại chứng trầm cảm.
Ngoài ra, hạt bí ngô cũng có thể giúp chống lại nhiều tình trạng như sỏi thận, sỏi bàng quang và thậm chí là ung thư.
Với tiết trời se lạnh của mùa thu và đông đang đến gần, nhu cầu calo tăng cao để giữ ấm cho cơ thể, việc nhai hạt bí ngô là cách hoàn hảo để thỏa mãn cơn đói, tăng mức năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, hạt bí ngô rang có thể tăng thêm độ giòn cần thiết cho bữa ăn nhẹ hoặc bữa sáng, giúp bạn tránh xa lượng calo không cần thiết.
Hạt bí ngô có thể giúp chống lại nhiều tình trạng như sỏi thận, sỏi bàng quang.
-Tốt cho sức khỏe tim mạch: Hạt bí ngô có hàm lượng magiê cao, tiêu thụ chúng có thể giúp điều chỉnh huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống lại căng thẳng… Tất cả đều tốt cho sức khỏe tim mạch.
- Tăng cường miễn dịch: Do hàm lượng kẽm cao trong hạt bí ngô rang, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho chức năng miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
- Giúp ngủ ngon: Loại đồ ăn vặt nhẹ này có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Trong bí ngô rang có tryptophan, một hợp chất quan trọng có thể giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ và cải thiện tâm trạng.
- Sức khỏe não bộ: Hạt bí ngô là nguồn chất béo lành mạnh, chứa nhiều axit béo thiết yếu, rất cần thiết cho sức khỏe của não và mắt.
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Ăn hạt bí ngô có thể giúp những người bị đái tháo đường ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến. Một số hợp chất trong hạt bí ngô có thể góp phần cải thiện quá trình điều hòa insulin, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Hạt bí ngô cũng giàu chất xơ khiến chúng trở thành thực phẩm có GI thấp.
2. Những cách để thêm hạt bí ngô rang vào chế độ ăn uống
- Hỗn hợp các loại hạt: Có thể thêm hạt bí ngô rang vào hỗn hợp các loại hạt và trái cây khô khác để có món ăn nhẹ ngon miệng.
- Sinh tố: Hạt bí ngô có thể được rang và thêm vào sinh tố để tăng thêm hương vị và bổ sung thêm chất dinh dưỡng.
- Viên trái cây khô: Có thể kết hợp với các loại hạt và hạt giống khác, đường thốt nốt hoặc mật ong để làm thành những viên ăn thơm ngon giúp thỏa mãn cơn thèm ăn vào mùa lạnh.
- Phủ salad: Phủ hạt bí ngô rang lên món salad giúp món ăn giòn hơn và ngon miệng, đồng thời tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn nhẹ.
- Bánh quy: Thêm nhiều loại hạt bao gồm cả hạt bí ngô rang, giúp cho món bánh quy ngon miệng hơn. Ngoài ra, có thể thêm hạt bí ngô rang vào bánh mì hoặc bánh bao. Chất xơ và protein bổ sung trong chúng sẽ làm cho món ăn thân thiện với bệnh đái tháo đường.