Về miền Tây, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị như cùng nhau đến phiên chợ nổi náo nhiệt vào sáng sớm, gặp gỡ người quê bình dị với bao chân chất, “tận hưởng” văn hóa ẩm thực....
Ngoài các món ăn quen thuộc mà bất cứ ai cũng phải thưởng thức khi ghé thăm miền Tây còn có đặc sản kinh dị khiến bao người e ngại khi lần đầu tiên nhìn thấy. Song đó cũng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều du khách
Đuông dừa mắm ớt
Đuông dừa là loài ấu trùng của bọ cánh cứng như kiến dương, thường chọn những cây dừa to khỏe để đẻ trứng, nở thành ấu và ăn cổ hữ dừa để lớn dần. Chúng là một trong những đặc sản quý của người miền Tây. Dẫu vậy không phải ai cũng dám thử vì nhìn hình dáng đuông dừa giống như một loài sâu hơn là món ăn ngon.
Từ đuông dừa, người miền Tây chế biến thành nhiều món hấp dẫn như chiên bơ, chấm mắm ớt, nấu cháo, hấp sôi..., trong đó đặc sản làm nên “tên tuổi” của loài ấu trúng này chính là đuông dừa sống ăn kèm nước mắm ớt. Những con đuông dừa còn sống được thả vào chén rượu trắng để “vệ sinh” rồi rửa sạch và cho vào chém mắm ớt.
Chuột đồng nướng lu
Thịt chuột đồng được chế biến thành nhiều món đặc trưng, thơm ngon và ngọt thịt nhất vẫn là chuột nướng trui ngay ngoài đồng, lột da xé miếng chấm muối ớt hay muối tiêu chanh. Nhiều người còn biến tấu thêm nhiều món độc đáo khác như chuột hấp chanh, chuột nấu cơm mẻ, chuột xào lăn, quay lu hay khìa nước dừa… Chuột đồng đã trở thành thương hiệu độc đáo của người miền Tây khi đã có mặt tại các nhà hàng, quán ăn sang trọng khắp ở Sài Gòn.t vô cùng thơm ngon và béo ngậy. Dù thế du khách nào không đủ can đảm sẽ không dám thưởng thức món ăn này.
Rắn mối chiên giòn
Rắn mối là loài bò sát có hình dáng giống kỳ nhông nhưng mập hơn và có lớp vảy bóng, sống quanh vườn nhà và ăn các con mối. Chúng có nhiều nhất ở miền Tây và xuất hiện quanh năm. Người dân nơi đây bắt rắn mối bằng cách kiếm vài con tép trấu móc vào lưỡi câu và đặc dọc hè nhà. Chỉ cần thấy con mồi ngoe nguẩy thì chắc rằng con rắn mối sẽ bị dính câu.
Sơ chế rắn mối bằng cách làm sạch sau đó nhúng vào nước sôi và cạo sạch vảy. Chặt bỏ hết phần đầu, chân và bỏ ruột, tuyệt nhiên không được bỏ đuôi vì đây là phần ngon và bổ nhất. Sau đó, rắn mối được chiên giòn nguyên con và ăn với mắm ớt.
Nhìn những con rắn mối chình ình trên đĩa nguyên con bạn sẽ cảm thấy e ngại vì dáng hình lạ lẫm nhưng khi đã ngấm qua vị thơm, thịt của nó sẽ khiến bạn muốn thưởng thức thêm lần thứ hai.
Cháo dơi đậu xanh
Đây là đặc sản của vùng đất này nhưng để thưởng thức được món ăn với dáng hình kỳ dị thì không hề dễ dàng chút nào. Bởi thịt dơi được xem là món ăn khó chế biến, từ công đoạn săn bắt đến khâu sơ chế để thành món ăn được nhiều dân nhậu thèm thuồng.
Người miền Tây phân biệt dơi gồm hai loại: dơi sen và dơi quạ. Dơi sen là loài dơi nhỏ bay tầm thấp vào những lúc trời nhá nhem tối, còn dơi quạ lớn hơn, bay tầm cao vào lúc trời tối khuya.
Dơi được lột da rút hết bộ ruột sau đó chế biến thành món nhắm rượu. Đặc biệt khi sơ chế dơi không được rửa qua nước, nếu không thịt sẽ mất đi hương vị thơm ngọt vốn có. Sau đó, dơi được chế biến thành nhiều món như khìa nước dừa, trộn gỏi bắp cải hoặc cuốn bánh tráng. Thịt dơi được xem là ngon nhất khi đem nấu cháo với đậu xanh vừa mát, vừa bổ và tăng cường sinh lực.
Rắn xào sả ớt
Miền Tây là nơi trú ngụ của nhiều loài rắn và mùa lũ là lúc người dân nơi đây săn bắt được nhiều nhất. Khi nước lũ tràn về, tổ rắn bị ngập nước. Chúng trôi theo dòng nước và được thợ săn đón lõng rồi dùng vợt để bắt.
Món ăn từ rắn rất đặc sắc như nấu cháo đậu xanh, xào sả ớt, nướng trui, hầm sả, lẩu... Và ấn tượng nhất chính là món rắn xào sả ớt.