Để cải thiện và dự phòng tích cực chứng rụng tóc, trên cơ sở đảm bảo chế độ ăn uống mang tính chỉnh thể (đầy đủ), bình hành (cân đối) và tam nhân chế nghi (hợp lý) thì phải chú ý trọng dụng một số thực phẩm, dược thiện có công dụng dưỡng huyết, trừ phong, nhuận táo…
Cốt ngó sen: Ngó sen tươi 800g, rửa sạch, thái nhỏ, ép lấy nước cốt, thêm đường trắng vào hòa đều; chia uống trong ngày.
Cốt sinh địa: Củ sinh địa tươi 200g, rửa sạch, thái nhỏ, ép lấy nước cốt; chia ra uống nhiều lần trong ngày.
Canh mã thầy, mao căn: Củ mã thầy tươi, ngó sen tươi, mao căn (rễ cỏ tranh) tươi; mã thầy gọt bỏ vỏ, ngó sen và mao căn rửa sạch, cùng cho vào nồi, lượng nước thích hợp, đun sôi - nhỏ lửa khoảng 20 phút; chắt lấy nước thuốc uống.
Canh tam thất trứng gà: Trứng gà 1-2 quả, tam thất bột 4-8g, nước cốt ngó sen 600ml, gia vị lượng thích hợp; Nước cốt ngó sen, đun sôi; cho bột tam thất và đập trứng gà vào, sôi là được; chia 2 lần ăn trong ngày.
Canh ích mẫu trứng gà:: Trứng gà 2 quả, ích mẫu thảo tươi 30g (khô 12g), củ cốt khí 12g, thêm nước vào đun đến khi trứng chín; lấy trứng ra bóc bỏ vỏ cho vào nồi đun thêm khoảng 5 phút nữa; bỏ bã thuốc, ăn trứng gà và uống nước thuốc; chia thành 2 lần ăn trong ngày
Canh hắc đậu hồng hoa: Hắc đậu (đỗ đen) 80g, hồng hoa 12g; cho vào nồi, thêm lượng nước thích hợp, nấu sôi khoảng 30 phút là được; chắt lấy nước thuốc có thể thêm đường, chia uống trong ngày.
Cao long nhãn hồng táo: Long nhãn 250g, hồng táo 250g; hai thứ rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước, nấu đến khi gần chín thì cho thêm 2 thìa canh nước cốt gừng tươi, 250g mật ong vào, đun đến khi sôi lại, để nguội, cho vào lọ nút kín dùng dần; ngày dùng 2 lần, mỗi lần 25-50ml.
Cháo hà thủ ô: Hà thủ ô 30g, gạo tẻ 100g, hồng táo 6g, đường phèn lượng thích hợp; hà thủ ô sắc lấy nước đặc, bỏ bã, cho gạo tẻ, hồng táo, đường phèn vào, nấu to lửa cho sôi, sau nấu nhỏ lửa cho đến khi cháo chín; ăn hết một lần, hoặc chia ra ăn trong ngày.
Cháo long nhãn: Long nhãn 30g, hồng táo 12g, gạo tẻ 100g, cùng nấu cháo; cháo chín thêm đường trắng lượng thích hợp vào; ăn hết một lần hoặc chia ra ăn trong ngày.
Thịt dê đương quy hoàng kỳ: Thịt dê 250g, đương quy 30g, hoàng kỳ 30g, gừng tươi 50g. Thịt dê thái miếng, gừng thái sợi, đương quy và hoàng kỳ bọc trong túi vải; tất cả cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, hầm chín; bỏ bã thuốc, nêm gia vị, dùng làm thức ăn trong bữa cơm.
Thịt thỏ vừng đen: Vừng đen 30g, thỏ 1 con, gừng 20g, hành 20g, hoa tiêu 5g, dầu vừng 3g, gia vị lượng thích hợp; vừng vo sạch, sao thơm, để riêng; thỏ làm sạch, bỏ nội tạng, rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, vớt hết váng và bọt nổi lên, sau đó cho gừng, hành, gia vị vào hầm đến khi thỏ chín, vớt ra đĩa, thái miếng vuông, rắc vừng đen, dầu vừng lên là được; dùng làm món ăn trong bữa cơm.
Gà mái hấp kỷ tử: Gà mái 1 con, kỷ tử 30g, rượu trắng, hồ tiêu bột, gừng tươi thái lát, gia vị lượng thích hợp. Gà mái làm sạch, bỏ nội tạng, chần nước sôi, vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh, cho kỷ tử vào bụng gà, gừng, gia vị, hồ tiêu, ít rượu trắng đặt vào nồi hấp cho chín kĩ, dùng làm thức ăn trong bữa cơm.
Đầu cá hầm xuyên khung: Đầu cá 400g, xuyên khung 18g, bạch chỉ 18g, gừng tươi 3 lát, rượu trắng - lượng thích hợp; bạch chỉ, xuyên khung rửa sạch, thái lát; đầu cá bỏ mang, rửa sạch, cùng các vị thuốc cho vào nồi, gừng, rượu trắng, gia vị, nước lượng thích hợp, đặt nồi lên bếp nấu to lửa cho sôi, sau đó dùng lửa nhỏ hầm cho chín mềm là được.