Ngăn chặn 3,5 tấn tôm sú ướp lạnh có chứa tạp chất

Lực lượng QLTT tỉnh Bạc Liêu vừa kiểm tra và phát hiện phương tiện vận tải đang vận chuyển khoảng 3,5 tấn tôm sú ướp lạnh chứa tạp chất. Số hàng hóa trên đang bị tạm giữ, chờ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông tin từ Tổng cục QLTT cho biết, vừa qua, Đội QLTT số 4 (Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu) đã lập phương án phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông số 1 (Phòng CSGT tỉnh Bạc Liêu) tiến hành dừng phương tiện vận tải có biển kiểm soát số 63C-131.71.

Đoàn kiểm tra ra quyết định khám toàn bộ hàng hóa trên xe do ông L.T.T điều khiển. Qua khám xét phát hiện trên xe có khoảng 3,5 tấn tôm sú ướp lạnh chứa tạp chất.

Qua khám xét phát hiện trên xe có khoảng 3,5 tấn tôm sú đông lạnh.

Đội QLTT số 4 tiến hành ra quyết định tạm giữ số hàng trên, chờ thu thập, xác minh làm rõ, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), việc bơm tạp chất vào tôm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào các phương thức cũng như loại tạp chất được đưa vào tôm, nhất là khi tạp chất là các hóa chất không có tên trong danh mục các phụ gia, chất hỗ trợ chế biến theo quy định hoặc không được sản xuất chuyên dụng để dùng trong thực phẩm.

Các chất được sử dụng để bơm, chích vào tôm thường là rau câu, tinh bột… hoặc có thể là hỗn hợp các chất trên hay tôm nhỏ, giá trị thấp xay nhuyễn. Các hợp chất này được pha với nước thành các dung dịch sệt để bơm, chích vào tôm.

Lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu đang xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tôm khi được bơm tạp chất lạ, đặc biệt là dạng lỏng sẽ trở thành một môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn nguy hiểm sinh sôi, phát triển. Tôm là loại hải sản phổ biến và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn phải loại tôm bị bơm tạp chất để tăng trọng thì sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe.

Tôm được bơm tạp chất sẽ là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh thương hàn, tả, tiêu chảy hay rối loạn tuần hoàn tiêu hóa… Ngoài ra, việc ngâm giữ tôm trong hàn the, ure… cũng làm tăng khả năng người tiêu dùng bị ngộ độc cấp tính. Ure tích tụ trong cơ thể có thể gây ngộ độc mạn tính, mất ngủ, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ, gây bệnh gan, thận…

Tạp chất thường được bơm vào phần đầu, thân và đuôi nên người tiêu dùng tập trung vào các vị trí này để xác định tôm có tạp chất hay không. Khi mua tôm, nên cầm phần đầu và đuôi tôm kéo giãn ra. Nếu các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm còn tươi, chưa bị ươn và không bị tiêm hóa chất. Nếu các khớp này giãn ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu và khả năng bơm hóa chất là rất cao.