Những người sống thọ trên thế giới hay ăn những loại thực phẩm này, ở Việt Nam không thiếu

Muốn sống thọ, một phần không nhỏ phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Dưới đây là những thực phẩm mà người sống thọ ở các nước trên thế giới thường sử dụng, đặc biệt những thứ này ở Việt Nam có rất nhiều.

Gần đây trên thế giới đang sử dụng nhiều cụm từ "siêu tuổi thọ", dùng để chỉ những người sống trên 110 tuổi. Đáng chú ý, gần như tất cả những người sống thọ như vậy đều không mắc các bệnh lớn liên quan đến lão hóa như mất trí nhớ, tiểu đường tuýp 2 hoặc các bệnh tự miễn dịch.

Đặc điểm chung trong phong cách sống của những người cao tuổi nhất trên thế giời là gì?

Cụ bà Jeanne Calment, người Pháp sống đến 122 năm

Trái ngược với lý thuyết "gen quyết định tuổi thọ", trên thực tế, lựa chọn lối sống có tác động lớn nhất đến tuổi thọ. Những người sống thọ chủ yếu ở các khu vực sau trên thế giới như: Ikaria ở Hy Lạp, Okinawad ở Nhật Bản, vùng Ogliastra, Sardinia ở Ý, Loma Linda ở California và bán đảo Nicoya ở Costa Rica.

Dan Buettner, nhà thám hiểm Địa lý Quốc gia và là tác giả tác phẩm "Các vùng xanh của Hạnh phúc: Bài học từ những người hạnh phúc nhất thế giới" chia sẻ rằng: Những người hơn 100 tuổi đều có chung một số thói quen phổ biến dưới đây:

Chăm vận động: Tất cả những người sống lâu đều vận động cơ thể nhiều từ các việc như lao động thể chất trong vườn, trang trại và xung quanh nhà. Dắt chó đi dạo, đạp xe và làm vườn cũng là những cách lành mạnh góp phần kéo dài tuổi thọ.

Sống có mục đích: Nhiều người trăm tuổi không bao giờ “nghỉ hưu”, họ vẫn làm những công việc mình yêu thích, bao gồm cả trông nom vườn rau, cây cảnh đến chăm sóc các cháu giúp con cái.

Yêu thương: Nền tảng của tuổi thọ là bày tỏ lòng biết ơn và chia sẻ tình yêu thương với những người xung quanh bạn. Việc này giúp giảm căng thẳng và từ đó có thể giúp làm giảm tình trạng viêm rất lớn đối với cơ thể.

Ăn thực phẩm chống viêm: Thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chất xơ và omega-3 là chìa khóa cho một thực đơn kéo dài tuổi thọ. 

Thực phẩm những người sống thọ trên thế giới thường xuyên sử dụng là gì?

Ở Costa Rica

Dừa: Mỗi bộ phận của quả dừa có những công dụng khác nhau đối với sức khỏe. Nước dừa chứa hàm lượng cao vitamin B, enzym, axit amin và vitamin C; Phần lớn cùi dừa có chất béo và được sử dụng để chiết xuất dầu dừa. Các axit béo trong dừa rất tốt khiến nó trở thành một trong những siêu thực phẩm phổ biến nhất hiện nay.

Dầu dừa là một trong những nguồn giàu chất béo bão hòa, chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs). Chất béo trung tính chuỗi trung bình được cơ thể hấp thụ và nhanh chóng được sử dụng như một nguồn năng lượng, hoặc chuyển hóa thành thể xeton có lợi cho sức khỏe não bộ. Dừa và dầu dừa cũng chứa flavonoid và các polyphenol khác hoạt động như chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol LDL và ung thư.

Ca cao: Ca cao không chỉ ngon mà còn chứa khoảng 380 hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như polyphenol (catechin) và metylxanthin. Trên thực tế, ca cao có hàm lượng phenol cao hơn so với trà xanh và rượu vang đỏ, nó là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường xuyên tiêu thụ ca cao giàu polyphenol có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao và ung thư. Mức polyphenol cao có thể làm tăng lipoprotein mật độ cao ("cholesterol tốt" - HDL), giảm lipoprotein mật độ thấp ("cholesterol xấu" - LDL), đồng thời cải thiện lượng đường trong máu và huyết áp.

Ở Ý

Thì là: Là một thành viên của gia đình mùi tây, thì là được sử dụng như một loại rau và một loại gia vị. Nó được biết đến là một loại thảo mộc chữa rối loạn tiêu hóa tự nhiên và là thực phẩm chống viêm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể. Những đặc tính này, kết hợp với hàm lượng kali cao, cho phép thì là giúp hỗ trợ hệ thống tim mạch.

Cá mòi: Chúng nhỏ nhưng giàu axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng như vitamin D, selen và vitamin B12. Lợi ích sức khỏe của omega-3 đến từ đặc tính chống viêm của chúng, giúp ngăn ngừa các bệnh như bệnh tim mạch.

Ở Nhật Bản

Rong biển: Loại tảo biển đa bào này chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học và polysaccharid không có ở bất kỳ loài thực vật trên cạn nào. Các nghiên cứu scho thấy, việc tiêu thụ rong biển có thể giảm các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim.

Gừng: Gừng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật và thường được sử dụng như một loại gia vị để tăng thêm hương vị cho thực phẩm. Ngoài ra, các đặc tính y học của nó giúp giảm viêm, cholesterol và huyết áp. Ăn gừng thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau như ung thư trực tràng, buồng trứng, gan, da, vú và tuyến tiền liệt. Gingerol, shogaol và parazingerone là những chất dinh dưỡng chính trong gừng giúp tăng cường sức khỏe và giảm nhiều bệnh tật, thậm chí làm chậm quá trình lão hóa của tế bào.

Ở Hy Lạp

Tỏi: Đây là một loại thảo mộc có tiềm năng chữa bệnh tuyệt vời. Thành phần trong tỏi giúp tiêu diệt vi sinh vật (vi khuẩn, nấm, vi rút), giảm huyết áp và cholesterol, làm loãng máu để ngăn ngừa cục máu đông, thậm chí ngăn ngừa ung thư. 

Tỏi cũng chứa một thành phần quan trọng là allicin, khiến nó trở thành một chất kháng sinh tự nhiên tuyệt vời có thể tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại, bao gồm Salmonella, E. coli, Staphylococcus aureus và Helicobacter pylori...

Dầu ô liu: Dầu ô liu là sản phẩm chủ lực của cư dân các nước xung quanh biển Địa Trung Hải. Những người này thường có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và ung thư thấp hơn, đồng thời có tuổi thọ cao hơn. 

Dầu ô liu chứa nhiều squalene (chất béo thực vật) hơn các loại dầu có hương vị khác. Squalene có đặc tính bảo vệ hóa học giúp bệnh nhân ung thư chống lại tác hại của hóa trị liệu. Các thành phần của dầu ô liu có khả năng chống viêm và giảm viêm liên quan đến quá trình tiêu xương ở phụ nữ sau mãn kinh, giảm nguy cơ loãng xương.

Ở California

Bơ: Bơ cung cấp các vitamin quan trọng K và E, cũng như kali và magiê. Bơ cũng rất giàu vitamin B, choline, sterol thực vật và chất béo lành mạnh, tất cả đều có lợi cho sức khỏe của bạn. Ăn bơ hàng ngày có thể giúp duy trì mức cholesterol và cân nặng hợp lý. 

Vitamin C và E trong quả bơ, cũng như lutein, là chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại sự phá hủy DNA. Quả bơ không chỉ làm chậm quá trình lão hóa bên trong cơ thể mà còn có thể ức chế sự lão hóa của da bên ngoài, bởi vì lutein và zeaxanthin có khả năng sinh học cao, cả hai đều bảo vệ chống lại tác hại của tia UV.