Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm khi được bảo quản

Các nhà nghiên cứu của Trung Quốc đã tìm thấy virus SARS-CoV-2 sống trong các mẫu cá hồi một tuần ở nhiệt độ 4 độ C.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc và Học viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Đông (Quảng Châu) đã tìm thấy virus SARS-CoV-2 được thu thập từ các mẫu cá hồi. Theo nghiên cứu, virus này có thể sống trong tám ngày ở nhiệt độ 4 độ C (39 độ F - đó là khoảng nhiệt độ mà cá được bảo quản).

Giới nghiên cứu đã mua một con cá hồi từ một cửa hàng ở Quảng Châu, chia thành từng mẫu thịt và cho nhiễm SARS-CoV-2 trước khi bảo quản chúng ở nhiệt độ khác nhau. Mỗi ngày, một mẫu được lấy ra để xem chúng có lây sang tế bào khỏe mạnh khác không. Các chuyên gia tin rằng, nhiệt độ càng thấp thì virus càng có thể tồn tại lâu hơn, nhưng chưa thể kết luận cá hồi có phải là nguồn lây nhiễm hay không. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ ra chúng có khả năng như vậy.

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 sống trong các mẫu cá hồi ở nhiệt độ 4 độ C.

Theo Tiến sĩ Dai Manman - người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho hay: “Trong điều kiện như vậy, cá nhiễm virus từ quốc gia này có thể dễ dàng xâm nhập vào quốc gia khác trong vòng một tuần. Đây có thể được coi là một trong những nguồn lây bệnh quốc tế. Do đó đòi hỏi phải kiểm tra nghiêm ngặt hoặc xét nghiệm COVID-19 phải trở thành một quy định mới trong ngành xuất nhập khẩu”.

Kể từ hồi tháng 6, sau khi liên tục tìm thấy dấu vết của mầm bệnh trên bao bì và thực phẩm, các nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành điều tra thịt, bao bì và thùng chứa nhập khẩu dựa trên nơi sản xuất và xuất khẩu sản phẩm - coi đây như một nguồn tiềm ẩn của COVID-19. Cuộc kiểm tra của Cơ quan hải quan Trung Quốc đã phát hiện 6 trong số hơn 500.000 mẫu được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 40.000 - 100.000 tấn cá hồi mỗi năm, đưa nước này trở thành một trong những thị trường nhập khẩu cá hồi lớn nhất thế giới.