1. Tác dụng của nước lá đu đủ
Nước lá đu đủ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể giúp chống lại nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.
1.1. Nước lá đu đủ làm tăng tiểu cầu trong bệnh sốt xuất huyết
TS.BSCKII. Lương y Trần Ngọc Quế - Chủ tịch Hội Đông y Quảng Bình cho biết, sốt xuất huyết gây ra tình trạng giảm nhanh số lượng tiểu cầu, có thể nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng thường xuyên chiết xuất lá đu đủ khi bị nhiễm trùng (sốt xuất huyết), có thể giúp tăng số lượng tiểu cầu.
1.2. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Lá đu đủ rất giàu chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm vitamin C, vitamin E và nhiều loại flavonoid giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Uống nước lá đu đủ thường xuyên có thể giúp cơ thể trung hòa các gốc tự do này, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Các chất chống oxy hóa trong nước lá đu đủ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
1.3. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Chiết xuất lá đu đủ được khuyến khích sử dụng cho những người gặp vấn đề về tiêu hóa, như đầy hơi, táo bón hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS).
Uống nước từ lá đu đủ có tác dụng làm sạch hệ tiêu hóa, giảm viêm và thậm chí giúp vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh phát triển.
1.4. Đặc tính chống viêm
Viêm là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mạn tính, bao gồm viêm khớp, hen suyễn và các rối loạn tự miễn dịch. Nước lá đu đủ có các hợp chất chống viêm đáng kể như ancaloit, flavonoid có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.
Thường xuyên sử dụng nước lá đu đủ có thể giúp giảm đau cho những người bị đau khớp, đau nhức cơ và các triệu chứng viêm khác.
1.5. Tăng cường sức khỏe gan
Gan đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc, chuyển hóa chất dinh dưỡng và điều chỉnh nhiều chức năng khác nhau của cơ thể.
Lá đu đủ chứa acetogenin, giúp giải độc gan, bảo vệ gan khỏi những tổn thương do độc tố, thuốc men và việc uống quá nhiều rượu gây ra. Các hợp chất này tăng cường chức năng gan bằng cách thúc đẩy quá trình loại bỏ các chất thải có hại, cải thiện khả năng tái tạo của gan.
1.6. Tăng cường sức khỏe làn da
TS.BSCKII. Lương y Trần Ngọc Quế cho biết, các chất chống oxy hóa và vitamin có trong lá đu đủ, như vitamin A, C, rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng này giúp phục hồi các tế bào da bị tổn thương, thúc đẩy sản xuất collagen, làm giảm các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đường nhăn…
Nước lá đu đủ cũng có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm tự nhiên có thể giúp chống lại nhiễm trùng da, mụn trứng cá, bệnh chàm…
1.7. Hỗ trợ quản lý, kiểm soát bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất lá đu đủ có thể giúp hạ thấp lượng đường trong máu khi đói và cải thiện quá trình chuyển hóa glucose nói chung. Sử dụng nước lá đu đủ có thể ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu, do đó giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát tình trạng bệnh của mình hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đây mới chỉ là các nghiên cứu đơn lẻ chưa chứng minh được tính khoa học vì vậy để sử dụng được lá đu đủ như một loại thuốc chữa bệnh cần phải có sự tư vấn và giám sát và chỉ định của bác sĩ.
1.8. Tăng cường khả năng miễn dịch
Nước lá đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch như vitamin A, C và E. Sự kết hợp của các chất chống oxy hóa, hợp chất chống viêm trong lá đu đủ hỗ trợ hệ thống miễn dịch, làm giảm căng thẳng oxy hóa và thúc đẩy sản xuất tế bào miễn dịch.
Bằng cách uống nước lá đu đủ thường xuyên, bạn có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng, virus và các tác nhân gây bệnh có hại khác.
1.9. Thúc đẩy sự phát triển của tóc
Nước lá đu đủ cũng có thể thúc đẩy sức khỏe của tóc. Các vitamin, khoáng chất trong lá đu đủ, chẳng hạn như canxi, sắt, kẽm giúp nuôi dưỡng da đầu, giúp tóc khỏe mạnh.
Các chất chống oxy hóa sẽ làm giảm rụng tóc, ngăn ngừa tóc bạc sớm bằng cách nuôi dưỡng nang tóc. Ngoài ra, nước lá đu đủ có thể là một phương thuốc tự nhiên chống gàu và ngứa da đầu. Điều này là do các đặc tính kháng khuẩn của lá làm sạch da đầu, loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn, vi khuẩn có thể gây kích ứng.
1.10. Giải độc cơ thể
Chiết xuất từ lá đu đủ là một chất giải độc tự nhiên tuyệt vời, giúp làm sạch cơ thể khỏi các độc tố, chất thải có hại thông qua gan và thận.
Uống nước lá đu đủ sẽ giúp tăng cường đào thải độc tố khỏi cơ thể, giảm tình trạng giữ nước bên trong hệ thống, đồng thời giúp các cơ quan hoạt động bình thường; hỗ trợ giải độc, do đó cải thiện tiêu hóa và tình trạng da.
2. Nên uống bao nhiêu nước lá đu đủ trong một ngày, trong một tuần?
Theo TS.BSCKII. Lương y Trần Ngọc Quế, lá đu đủ là một vị thuốc nam quý, dễ trồng, dễ kiếm có thể áp dụng để phòng và chữa một số bênh hiệu quả. Nên dùng một cốc nước lá đu đủ khoảng 25- 35 ml, ba lần một tuần, nhưng điều này có thể thay đổi tùy theo từng cá nhân, nhưng không nên uống thường xuyên trong một thời gian dài.
Để an toàn, người dùng luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nước lá đu đủ và đảm bảo dùng đúng liều lượng, đặc biệt đối với những người đang mắc các bệnh mạn tính hoặc/và đang dùng thuốc chữa bệnh...
3. Cách làm nước lá đu đủ
Lá đu đủ có thể được thực hiện theo 2 cách sau:
- Nước ép lá đu đủ
- Thuốc sắc lá đu đủ.
- Nước ép: Đây là cách tốt nhất và đơn giản nhất để thêm lá đu đủ vào chế độ ăn uống theo nhu cầu của cơ thể.
Công thức nước ép lá đu đủ như sau: Lá đu đủ khoảng 7 -10 lá mềm, rửa sạch, để ráo, cắt bỏ các cọng trắng; cho vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi hỗn hợp trở nên thật mịn. Sau đó, dùng vải mỏng hoặc rây để lọc lấy nước ép đậm đặc cho vào lọ (nếu dùng không hết cất vào tủ lạnh).
Khi uống lấy 2 muỗng canh khoảng 10 ml lá ép đu đủ, thêm 20 ml nước lọc hoặc đun sôi để nguội.
Có thể pha thêm mật, hoặc có nước cam hoặc bất kỳ loại trái cây ngọt nào (cho hợp khẩu vị), vì vị của nước ép lá đu đủ vô cùng đắng. Thông thường mật ong là lựa chọn tốt nhất.
Thuốc sắc: Thuốc sắc làm từ lá đu đủ cũng được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh khác nhau.
Công thức: Lá đu đủ khoảng 5 -12 lá mềm, nước 2000 ml. Đun sôi lá đu đủ cho đến khi màu lá nhạt dần và nước giảm còn 1000 ml, lọc bỏ lá. Sau đó, tiếp tục đun sôi (nhỏ lửa trong thời gian 30 phút) là có thể uống được.
Mỗi ngày uống khoảng 25-35ml/ngày, có thể pha thêm mật ong. Nước sắc không dùng hết thì bỏ tủ lạnh dùng cho các ngày sau.