Ngập lụt ở Huế còn phức tạp và kéo dài, hơn 200.000 hộ dân đang mất điện
Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Huế, dự báo hôm nay và những ngày tới tiếp tục có mưa từ 200-400mm, do đó ngập lụt sẽ còn phức tạp và kéo dài.
Sáng 28/10, ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Huế cho biết, diễn biến mưa lũ hiện vẫn rất phức tạp, nước sông Bồ và sông Hương đang ở mức cao. Sông Hương đạt 4,6m, vượt báo động 3 tới 1,1m.
"Dự báo hôm nay và những ngày tới tiếp tục có mưa từ 200-400mm. Do đó, ngập lụt ở TP Huế sẽ còn phức tạp và kéo dài", ông Đức nhận định.

Theo ông Đức, dự báo nước sông Bồ trưa nay sẽ xuống dưới báo động 3, còn sông Hương phải đến tối nay mới rút. Như vậy, toàn thành phố vẫn chìm trong nước, gây khó khăn cho đi lại và hỗ trợ người dân. Từ 28-30/10, dự kiến sẽ có thêm một đợt mưa nữa, vì vậy cần xây dựng phương án ứng phó dài hạn.
Theo tính toán, lượng mưa đợt này cao hơn so với cùng kỳ năm 1999, nhưng tập trung trong thời gian ngắn hơn. Lượng mưa chủ yếu ở vùng núi, khiến nước đổ về nhanh và tập trung với cường suất lớn. Nước sông Bồ hiện cao hơn mức năm 1999, còn sông Hương thấp hơn nhưng vẫn cao hơn mức lũ sau khi có hồ năm 2020.
"Lượng mưa lớn bất thường và ngoài dự đoán. Các chuyên gia nhận định do sự kết hợp của không khí lạnh, đới gió đông và nhiều yếu tố khác, nên TP Huế mưa lớn như hôm qua", ông Đức nói.
Những hình ảnh ngập lụt tại TP Huế sáng 28/10:





Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đại Phúc, Giám đốc Công ty Điện lực Huế cho biết, hiện công ty đang cắt điện 202.000 khách hàng, chiếm 59%, tương ứng 1.483 trạm biến áp (49%). Dự báo nước sẽ xuống chậm, phải đến chiều tối nay mới về mức báo động 3. Công ty đang theo sát mực nước để khôi phục dần việc cấp điện, đảm bảo an toàn cho người dân.
"Việc khôi phục điện được thực hiện rất thận trọng nhằm bảo đảm an toàn, nên sẽ mất nhiều thời gian hơn. Chúng tôi mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ của người dân trong giai đoạn khó khăn này và khẳng định sẽ nỗ lực tối đa vì bà con", ông Phúc nói.
