Ngày 9/9, tại một số tỉnh thành, một số hoạt động kinh doanh trước đây phải đóng cửa do dịch COVID-19 bùng phát thì nay đã được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, hoạt động bán hàng mỗi nơi phản ứng một khác trước quyết định này.
Tại TP.HCM, từ ngày 9/9, thành phố cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động từ 6h đến 18h hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi. Tuy vậy, nhiều hàng quán vẫn chưa mở cửa với nhiều lý do như: Không nhập được nguyên liệu, không nắm được quy định của thành phố, chưa đăng ký bán hàng qua ứng dụng... Ảnh: Zingnews
Một lý do khách khiến dịch vụ bán hàng mang đi bị đình trệ là do phí shipper tại TP.HCM hiện rất đắt. "Giờ giao hàng qua shipper những người có điều kiện mới mua được vì tiền ship đắt quá. Phần cơm sườn lên tới 100.000 đồng thì chẳng biết có ai mua không" - Chị Võ Thị Danh (phường Thảo Điền, TP Thủ Đức) chia sẻ trên Zingnews. Chị cho biết sẽ đợi đến khi người dân được tới mua hàng mới bán trở lại.
Ghi nhận tại khu phố ẩm thực Quận 6 (đường số 10, quận 6), trong sáng 9/9 chỉ có một cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn, uống hoạt động lại với hình thức bán mang về, các hàng quán xung quanh vẫn còn nghe ngóng tình hình chưa mở bán lại. Ảnh: NLĐ
"Nhờ có sẵn mối quen cung cấp nguyên liệu nên quán mới có thể mở cửa lại bán ngay, nhưng nguyên liệu vẫn chưa thể đa dạng như ngày thường, người mua chủ yếu vẫn là bà con xung quanh, shipper rất ít" - bà Trần Thị Hà Thanh (chủ quán bún bò Huế O Thanh) cho biết trên Người lao động.
Ghi nhận dọc các con đường trước đây có nhiều hàng quán như Vạn Kiếp, Bùi Đình Túy, Lê Văn Duyệt (Q.Bình Thạnh), Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận), đường Song Hành, Nguyễn Duy Trinh (TP Thủ Đức)... phần lớn các quán ăn lớn bé vẫn chưa mở cửa dọn dẹp, chuẩn bị tái hoạt động. Ảnh: Tuổi trẻ
Theo các chủ cửa hàng, việc bán hàng này chỉ mang tính cầm chừng bởi khách rất ít, chi phí đội lên cao, lợi nhuận không đáng kể. Trong khi đó, các hàng quán bán thức ăn mang đi vẫn chưa mặn mà với quy định được tái hoạt động khi lượng shipper còn ít, và còn e dè với các quy định để hoạt động an toàn. Ảnh: NLĐ
Ngược lại với TP.HCM, hoạt động kinh doanh ở vùng xanh ở Hà Nội và Đà Lạt ngày đầu mở cửa có vẻ nhộn nhịp hơn. Các quán bún đậu, cơm bình dân, phở... ngay lập tức đông khách với cả trăm suất bán mang đi mỗi ngày. Ảnh: Zingnews
"Dù không nhiều đơn như trước dịch nhưng hiện nay gia đình tôi vẫn bán được hơn 100 suất bún mỗi ngày. Chủ yếu là gia đình tự ship, thỉnh thoảng có khách ghé mua để mang về", chị Yến - chủ quán bún đậu đường Hà Huy Tập (TT Yên Viên, Gia Lâm), thuộc vùng xanh, chia sẻ trên Zingnews. Ảnh: Dân Việt
Cà phê cũng là một trong những dịch vụ được nhiều khách Thủ đô lựa chọn làm điểm đến trong ngày đầu mở cửa. Ảnh: Lao Động
Sáng 9/9, Lâm Đồng cũng cho mở cửa lại một số hoạt động kinh doanh khi kiểm soát được tình hình dịch COVID-19. Sau khi có quyết định mở cửa, đường xá, hàng quán tại Đà Lạt nhộn nhịp trong trạng thái bình thường mới. Ảnh: Dân Việt
Nhiều người tranh thủ cắt tóc sau thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch. Ảnh: Dân Việt