Người trồng thanh long ở Lâm Đồng khổ vì nạn trộm cắp bóng đèn
Nhiều người trồng thanh long ở tỉnh Lâm Đồng khổ vì nạn trộm cắp bóng đèn, dây điện, trong khi chi phí chăm sóc thanh long cao nên người làm nông càng vất vả.

Bỏ ra hàng chục triệu thuê "mắt thần" chống trộm
Tại xã Hàm Kiệm (tỉnh Lâm Đồng), phóng viên đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Văn Toàn và được biết, gia đình anh hiện có hơn 2.500 trụ thanh long. Thời điểm này là mùa thanh long trái vụ, để kích thích cây ra hoa, mỗi đêm anh phải thắp hàng nghìn bóng đèn led. Nhưng, chỉ trong một đêm, kẻ gian đã lấy cắp hơn 200 bóng đèn, thiệt hại gần 10 triệu đồng.Anh Toàn chia sẻ: "Giá mỗi bóng đèn led hiện khoảng 38.000-40.000 đồng. Chi phí cao mà bị trộm như vậy nên gia đình chưa biết lấy đâu ra tiền để mua lại. Để giảm tình trạng mất trộm, gia đình tôi phải bỏ ra 10 triệu đồng thuê 9 camera giám sát".Cùng chung cảnh ngộ như anh Toàn, gia đình anh Nguyễn Văn Nam (xã Hàm Kiệm) cũng nhiều lần bị mất trộm bóng đèn, dây điện. Để giảm thiệt hại, gia đình anh Nam cũng tìm đến dịch vụ lắp đặt camera giám sát."Hiện gia đình tôi có hơn 1.000 trụ thanh long, mỗi đợt chong đèn, gia đình phải tốn vài triệu đồng thuê camera. Đơn vị cung cấp dịch vụ cho thêm người túc trực tại vườn ban đêm để theo dõi hình ảnh trên camera nên mình yên tâm hơn", anh Nam cho biết.Theo ghi nhận, hiện có hàng chục đơn vị ở Lâm Đồng cho thuê camera giám sát.

Đôi khi "mắt thần" cũng bất lực
Theo một số chủ cơ sở cung cấp dịch vụ cho thuê camera thì không phải lúc nào "mắt thần" cũng phát huy hiệu quả, bởi kẻ trộm ngày càng liều lĩnh, manh động hơn.Anh Nguyễn Hoàng (chủ một cửa hàng cung cấp dịch vụ camera ở xã Hàm Kiệm) cho biết: "Ban đầu, khi thấy camera kẻ trộm còn dè chừng, nhưng bây giờ vừa có người canh vừa có camera, chúng vẫn đến trộm cắp. Nhiều nhóm đi đông người, mang theo dao nên có phát hiện, mình cũng không dám đuổi theo".Theo anh Hoàng, riêng năm 2024, cửa hàng của anh đã phải bồi thường cho khách hàng hơn 50 triệu đồng tiền bóng đèn bị mất.Liên quan đến nạn trộm cắp bóng đèn, dây điện trong vườn thanh long, ngày 18/3, Công an xã Hàm Thạnh (tỉnh Bình Thuận cũ) đã lập hồ sơ, xử lý một nhóm học sinh.Tại cơ quan điều tra, nhóm học sinh khai nhận đã cắt trộm 4 cuộn dây điện, loại dùng để thắp sáng đèn trong quá trình chăm sóc thanh long, với tổng chiều dài hơn 120m.
