Ô nhiễm liên quan đến 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu

15:30 | 29/06/2022

Ngày 28/6, Cơ quan Môi trường châu Âu đưa ra báo cáo, có gần 10% trường hợp ung thư ở châu Âu có liên quan đến ô nhiễm dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó nhấn mạnh rằng phần lớn các trường hợp có thể tránh được.

"Tiếp xúc với ô nhiễm không khí, hút thuốc lá thụ động, tia cực tím, amiăng, một số hóa chất và các chất ô nhiễm khác gây ra hơn 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu", Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) lưu ý trong một thông cáo báo chí hôm thứ 3. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết, con số này có thể giảm mạnh nếu các chính sách hiện hành được thực hiện nghiêm túc, đặc biệt là trong cuộc chiến chống ô nhiễm.

Gerardo Sanchez, một chuyên gia từ EEA, cho biết: "Tất cả các nguy cơ gây ung thư trong môi trường và nghề nghiệp có thể được giảm thiểu". Hầu hết các bệnh ung thư được xác định bởi môi trường và do bức xạ hoặc chất gây ung thư thư hóa học có thể giảm xuống mức gần như không đáng kể nếu chúng ta quyết tâm thực hiện những thay đổi môi trường sống.

Gần 10% ung thư trường ở châu Âu có liên quan đến ô nhiễm môi trường dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ô nhiễm không khí gây ra 9% ca ung thư phổi

Theo dữ liệu của cơ quan EEA, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 1% các trường hợp mắc bệnh và khoảng 2% số ca tử vong - một tỷ lệ tăng lên 9% đối với bệnh ung thư phổi. EEA nhấn mạnh, các nghiên cứu gần đây cũng đã phát hiện ra "mối tương quan giữa việc tiếp xúc lâu dài với vật chất dạng hạt, một chất gây ô nhiễm không khí chính và bệnh bạch cầu ở người lớn và trẻ em".

Radon, một loại khí phóng xạ tự nhiên có thể bị hít phải, đặc biệt là trong nhà ở thông gió kém, được coi là nguyên nhân gây ra 2% các trường hợp ung thư trên toàn châu Âu.

Chì, asen, crom, thuốc trừ sâu, bisphenol A và các chất alkyl hóa perfluorinated và polyfluorinated (PFAS) là một trong những chất nguy hiểm nhất đối với sức khỏe của người châu Âu, cùng với amiăng, đã bị cấm từ năm 2005 ở EU nhưng vẫn hiện diện trong một số tòa nhà.

Bức xạ tia cực tím - chủ yếu là năng lượng mặt trời nhưng cũng có nguồn gốc nhân tạo - là nguyên nhân gây ra gần 4% tổng số ca ung thư, đặc biệt là u hắc tố, một dạng ung thư da nghiêm trọng đã tăng mạnh ở châu Âu trong những thập kỷ gần đây.

Một số hóa chất được sử dụng tại nơi làm việc và thải ra môi trường cũng có thể gây ung thư. Ở châu Âu, 2,7 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mỗi năm và 1,3 triệu người trong số họ chết vì căn bệnh này. Châu lục này chiếm gần 10% dân số thế giới, có 23% số ca mắc mới và 20% số ca tử vong do ung thư hàng năm.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

Mỹ tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

15:30 | 29/06/2022

Chính phủ Mỹ đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trước thực trạng bệnh dịch lan rộng ở nước này.

Cháy lớn tại một hộp đêm ở Thái Lan, 40 khách du lịch thiệt mạng

Cháy lớn tại một hộp đêm ở Thái Lan, 40 khách du lịch thiệt mạng

15:30 | 29/06/2022

Vụ việc xảy ra vào lúc 1 giờ sáng ngày 5/8 tại hộp đêm Mountain B trên đường Sukhumvit, quận Sattahip, tỉnh Chon Buri, khiến 40 người thiệt mạng.

Thành lập liên minh toàn cầu mới tiến tới loại bỏ bệnh AIDS ở trẻ em vào năm 2030

Thành lập liên minh toàn cầu mới tiến tới loại bỏ bệnh AIDS ở trẻ em vào năm 2030

15:30 | 29/06/2022

Liên minh toàn cầu mới về chấm dứt bệnh AIDS ở trẻ em vào năm 2030 đã được các nhân vật hàng đầu công bố tại Hội nghị AIDS quốc tế diễn ra ở Montreal, Canada mới đây.

Ảnh-Video-Emagazine

'Làng đèn ông sao' lớn nhất miền Bắc hối hả vào mùa Trung thu

'Làng đèn ông sao' lớn nhất miền Bắc hối hả vào mùa Trung thu

Những chiếc đèn ông sao từ Bắc vào Nam, từ những con phố nhộn nhịp như Hàng Mã đến những con đường làng quê yên bình đều được làm ra ở ngôi làng Báo Đáp (Nam Định).