Pháp phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em, chuyên gia truyền nhiễm nói gì?

14:13 | 27/06/2022

Cơ quan Y tế Pháp đã thông báo về một trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa trên khỉ ở trẻ em tại Île-de-France. Ca bệnh này không có dấu hiệu nghiêm trọng.

Điều này chưa từng xảy ra ở Pháp trước đây. Cơ quan Y tế Khu vực cho biết một trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, đã được phát hiện ở một đứa trẻ đang học tiểu học ở Île-de-France, theo báo cáo của Cơ quan Y tế Khu vực (ARS) vào tối thứ Bảy tuần trước.

ARS Île-de-France và các nhóm của Y tế Công cộng Pháp đã ngay lập tức bắt đầu các cuộc điều tra để theo dõi những trường hợp có tiếp xúc với trẻ càng nhanh càng tốt. Họ đã xác định được một trường hợp có thể xảy ra trong anh chị em cùng nhà. Các nhà chức trách đã lưu ý các bậc cha mẹ của những trẻ liên quan theo dõi sự xuất hiện của các triệu chứng, chẳng hạn như sốt hoặc phát ban.

Cơ quan Y tế Khu vực (ARS) Île-de-France thông báo về sự xuất hiện của một ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được xác nhận ở một trẻ lứa tuổi tiểu học. (Ảnh: Reuters)

Nguy cơ lây truyền được đánh giá là "thấp"

ARS cho biết: Đối với trẻ em tiếp xúc gần với ca bệnh, nếu không có triệu chứng gì và vẫn được theo dõi sức khỏe thường xuyên thì khả năng lây nhiễm là rất thấp, và do đó không cần thiết phải cách ly. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của HAS được ban hành vào đầu tuần này, những trẻ em tiếp xúc có nguy cơ có thể được tiêm phòng nếu bác sĩ cho rằng điều đó là cần thiết.

Đây là trường hợp bệnh đậu khỉ đầu tiên được xác nhận ở trẻ em ở Pháp. Giáo sư Robert Cohen, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi tại Bệnh viện Créteil (Val-de-Marne), Phó chủ tịch Hiệp hội Nhi khoa Pháp cho biết: "Về cơ bản, nó không có gì đáng ngạc nhiên. Dù thực tế là virus gây bệnh đậu mùa khỉ lưu hành ở những người đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác, nhưng đây không chỉ là con đường lây nhiễm bệnh duy nhất. Nó lây truyền khi tiếp xúc gần, vì vậy tất cả mọi người đều có thể bị ảnh hưởng, kể cả trẻ em".

Dễ nhầm lẫn với hội chứng tay chân miệng

Một điểm chính khác, theo bác sĩ, là sự nhầm lẫn giữa các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ với một dịch bệnh khác là hội chứng tay chân miệng. "Ban đầu, các triệu chứng giống nhau: bệnh nhi có sốt và nổi mụn mủ trên da, rất dễ gây nhầm lẫn".

Giáo sư Cohen lưu ý: "Ở châu Phi, nạn nhân chính của bệnh đậu mùa khỉ là trẻ em. Nhưng ở châu Phi, sự lây nhiễm chủ yếu do tiếp xúc với các loài gặm nhấm, chúng là vật mang mầm bệnh". Ông khẳng định: "Chúng ta không nên quá lo lắng về căn bệnh này".

Tin cùng chuyên mục

Brazil và Tây Ban Nha công bố ca tử vong đầu tiên do bệnh đậu mùa khỉ

Brazil và Tây Ban Nha công bố ca tử vong đầu tiên do bệnh đậu mùa khỉ

14:13 | 27/06/2022

SKĐS - Ngày 29/7, các nhà chức trách Brazil đã thông báo về trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ tại nước này.

Biến thể phụ mới xuất hiện của Omicron có thực sự đáng lo ngại?

Biến thể phụ mới xuất hiện của Omicron có thực sự đáng lo ngại?

14:13 | 27/06/2022

Một biến thể phụ mới nổi của Omicron, BA.2.75, có biệt danh là "Centaurus- Nhân mã" trên phương tiện truyền thông và mạng xã hội, đang gây ra sự lo lắng và hoang mang cho mọi người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, biến thế này có thực sự đáng lo ngại như người ta vẫn nghĩ?

Virus đậu mùa khỉ có lây qua nụ hôn hay không?

Virus đậu mùa khỉ có lây qua nụ hôn hay không?

14:13 | 27/06/2022

Dù không được coi là bệnh lây qua đường tình dục, virus đậu mùa khỉ có thể lây qua tiếp xúc với da, như nụ hôn. Hiện nay, hầu hết người mắc đậu mùa khỉ là nam giới quan hệ tình dục đồng giới.

Ảnh-Video-Emagazine

Toàn cảnh nhà máy 'biến' rác thành điện lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Toàn cảnh nhà máy 'biến' rác thành điện lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Nhà máy điện rác Sóc Sơn, nhà máy phát điện đốt rác lớn nhất Việt Nam đã chính thức hòa lưới điện quốc gia với công suất phát điện từ việc đốt rác của giai đoạn 1 là 15 MW từ ngày 25/7/2022.