Pháp phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em, chuyên gia truyền nhiễm nói gì?

14:13 | 27/06/2022

Cơ quan Y tế Pháp đã thông báo về một trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa trên khỉ ở trẻ em tại Île-de-France. Ca bệnh này không có dấu hiệu nghiêm trọng.

Điều này chưa từng xảy ra ở Pháp trước đây. Cơ quan Y tế Khu vực cho biết một trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, đã được phát hiện ở một đứa trẻ đang học tiểu học ở Île-de-France, theo báo cáo của Cơ quan Y tế Khu vực (ARS) vào tối thứ Bảy tuần trước.

ARS Île-de-France và các nhóm của Y tế Công cộng Pháp đã ngay lập tức bắt đầu các cuộc điều tra để theo dõi những trường hợp có tiếp xúc với trẻ càng nhanh càng tốt. Họ đã xác định được một trường hợp có thể xảy ra trong anh chị em cùng nhà. Các nhà chức trách đã lưu ý các bậc cha mẹ của những trẻ liên quan theo dõi sự xuất hiện của các triệu chứng, chẳng hạn như sốt hoặc phát ban.

Cơ quan Y tế Khu vực (ARS) Île-de-France thông báo về sự xuất hiện của một ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được xác nhận ở một trẻ lứa tuổi tiểu học. (Ảnh: Reuters)

Nguy cơ lây truyền được đánh giá là "thấp"

ARS cho biết: Đối với trẻ em tiếp xúc gần với ca bệnh, nếu không có triệu chứng gì và vẫn được theo dõi sức khỏe thường xuyên thì khả năng lây nhiễm là rất thấp, và do đó không cần thiết phải cách ly. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của HAS được ban hành vào đầu tuần này, những trẻ em tiếp xúc có nguy cơ có thể được tiêm phòng nếu bác sĩ cho rằng điều đó là cần thiết.

Đây là trường hợp bệnh đậu khỉ đầu tiên được xác nhận ở trẻ em ở Pháp. Giáo sư Robert Cohen, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi tại Bệnh viện Créteil (Val-de-Marne), Phó chủ tịch Hiệp hội Nhi khoa Pháp cho biết: "Về cơ bản, nó không có gì đáng ngạc nhiên. Dù thực tế là virus gây bệnh đậu mùa khỉ lưu hành ở những người đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác, nhưng đây không chỉ là con đường lây nhiễm bệnh duy nhất. Nó lây truyền khi tiếp xúc gần, vì vậy tất cả mọi người đều có thể bị ảnh hưởng, kể cả trẻ em".

Dễ nhầm lẫn với hội chứng tay chân miệng

Một điểm chính khác, theo bác sĩ, là sự nhầm lẫn giữa các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ với một dịch bệnh khác là hội chứng tay chân miệng. "Ban đầu, các triệu chứng giống nhau: bệnh nhi có sốt và nổi mụn mủ trên da, rất dễ gây nhầm lẫn".

Giáo sư Cohen lưu ý: "Ở châu Phi, nạn nhân chính của bệnh đậu mùa khỉ là trẻ em. Nhưng ở châu Phi, sự lây nhiễm chủ yếu do tiếp xúc với các loài gặm nhấm, chúng là vật mang mầm bệnh". Ông khẳng định: "Chúng ta không nên quá lo lắng về căn bệnh này".

Tin cùng chuyên mục

Dịch Ebola bùng phát tại một số nước ở Châu Phi

Dịch Ebola bùng phát tại một số nước ở Châu Phi

14:13 | 27/06/2022

Cộng hòa Dân chủ Congo tuyên bố nước này đã kết thúc dịch Ebola sau đợt bùng phát trở lại cách đây 6 tuần tại tỉnh Bắc Kivu. Trái ngược, nước láng giềng Cộng hoà Uganda lại đang chạy đua để kiềm chế một đợt bùng phát mới được tuyên bố vào tuần trước.

Bão Ian càn quét nước Mỹ, 17 người thiệt mạng, hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện

Bão Ian càn quét nước Mỹ, 17 người thiệt mạng, hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện

14:13 | 27/06/2022

Khi càn quét Florida, bão Ian đã khiến 17 người thiệt mạng; 2,3 triệu người vẫn trong tình trạng mất điện. Dự báo bão sẽ gây thủy triều dâng ở Nam Carolina, gây lũ lụt thảm khốc.

COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 1

COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 1

14:13 | 27/06/2022

Theo một nghiên cứu mới phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của hơn 1 triệu bệnh nhân từ 18 tuổi trở xuống cho thấy: Trẻ em sau khi bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ rất cao mắc bệnh đái tháo đường type 1.

Ảnh-Video-Emagazine

VIDEO: Ca nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm nào?

VIDEO: Ca nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm nào?

HIV là viết tắt của “Human immunodeficiency virus”, một loại virus tấn công hệ miễn dịch. Virus này truyền từ người sang người qua các dịch cơ thể như máu, tinh trùng, dịch âm đạo…