Miền Bắc tạnh ráo, miền Trung nắng nóng gay gắt
Khu vực Bắc Bộ trời tạnh ráo, trưa chiều hửng nắng. Miền Trung nắng mạnh từ sớm, nhiều nơi nắng nóng, vùng núi phía Tây có thể nắng gắt. Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng ban ngày, mưa dông chiều tối gia tăng.
Trong khi đó, ở khu vực Trung Bộ có nắng nóng cục bộ. Dự báo ngày 20-21/5, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Lai Châu và Hà GiangTrong 5 giờ qua (từ 23 giờ ngày 19/05 đến 04 giờ ngày 20/05), khu vực các tỉnh Lai Châu và Hà Giang có mưa vừa, mưa to đến rất to như: Tân Lập1 150,6mm, Bản Ngần 133,8mm (Hà Giang); Nậm 141,8mm, Tả Lèng 88,8 (Lai Châu),... Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.Trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến như sau: Lai Châu từ 20-40mm, có nơi trên 60mm; Hà Giang từ 10- 30mm, có nơi trên 40mm.Trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện:Lai Châu: Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường, Tân Uyên, TP.Lai Châu;Hà Giang: Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Bắc Mê, Quang Bình, Vị Xuyên.Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy: Cấp 1. Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.