Đãi ngộ tương xứng góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Anh Khôi 08/07/2025 04:00

Nếu đề xuất tăng mức phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập được thông qua sẽ có ý nghĩa động viên rất lớn đối với cán bộ, nhân viên y tế, giúp họ yên tâm công tác và tiếp tục cống hiến.

Theo PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, lao động trong ngành Y tế là một loại lao động đặc thù, nhiều khó khăn song chế độ đãi ngộ chưa tương xứng.

Bộ Y tế cũng từng đánh giá, các phụ cấp hiện nay đối với nhân viên y tế quá thấp, không còn phù hợp với tình hình thực tế đời sống. Dù không phải yếu tố tiên quyết nhưng thu nhập cũng là một trong những nguyên nhân dịch chuyển nhân lực y tế từ đơn vị công lập sang các cơ sở y tế tư nhân.

Đãi ngộ tương xứng góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân- Ảnh 1.
Hiện nay, mức phụ cấp đối với nhân viên y tế quá thấp, không còn phù hợp với tình hình thực tế đời sống. Ảnh minh họa.

Các mức phụ cấp gồm phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật, phụ cấp chống dịch và mức hỗ trợ tiền ăn đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập hiện đang được áp dụng theo quy định tại Quyết định 73/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo Bộ Y tế, sau 14 năm, mức phụ cấp này là quá thấp và không còn phù hợp thực tế.

Cụ thể, hiện nay mức phụ cấp trực 24/24h là 115.000 đồng/người/phiên trực, đối với bệnh viện hạng I, hạng đặc biệt; 90.000 đồng/người/phiên trực với bệnh viện hạng II; 65.000 đồng/người/phiên trực với các bệnh viện còn lại và các cơ sở tương đương; 25.000 đồng/người/phiên trực với trạm y tế xã, trạm y tế quân dân y, bệnh xá quân dân y. Mức hỗ trợ tiền ăn là 15.000 đồng/người/phiên trực.

Từng chia sẻ tâm tư về mức phụ cấp cho nhân viên y tế chưa thực sự phù hợp trong cuộc sống hiện nay, một bác sĩ công tác tại Hà Nội cho biết, đến nay đã bước sang năm thứ 11 từ khi anh vào nghề nhưng phụ cấp mổ và tiền trực vẫn giữ nguyên trong khi công việc ngày càng nhiều. Nếu đề xuất tăng mức phụ cấp mổ, tiền trực được thông qua sẽ có ý nghĩa động viên rất lớn đối với cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại các bệnh viện công.

Nâng chế độ phụ cấp cho nhân viên y tế là rất cần thiết

Hiện nay, Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập, chế độ phụ cấp chống dịch; chế độ hỗ trợ nhân viên y tế thôn, tổ dân phố và cô đỡ thôn, bản.

Theo đó, trong dự thảo Nghị định, Bộ Y tế đề xuất tăng phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật, mức hỗ trợ lên gần 3 lần, đồng thời bổ sung thêm một số nhóm đối tượng được áp dụng là viên chức, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động làm việc tại các tại các cơ sở cấp cứu ngoại viện, các tổ chức giám định tư pháp công lập về pháp y thuộc ngành y tế và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Đãi ngộ tương xứng góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân- Ảnh 2.
Các chuyên gia nhận định, nâng chế độ phụ cấp cho nhân viên y tế là rất cần thiết. Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo dự thảo, Bộ Y tế đề xuất mức phụ cấp trực của người lao động trực 24/24h vào ngày làm việc như sau:

+ Bệnh viện hạng I, hạng đặc biệc; Viện Pháp y tâm thần Trung ương; Viện pháp Y tâm thần Trung ương Biên Hòa là 325.000 đồng/người/phiên trực (tăng 210.000 đồng so với hiện hành).

+ Bệnh viện hạng II; Viện Pháp y quốc gia; Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực; Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (đối với trực điều phối lấy, ghép, vận chuyển, bảo quản mô, bộ phận cơ thể người) là 255.000 đồng/người/phiên trực (tăng 165.000 đồng so với hiện hành).

+ Các bệnh viện còn lại và các cơ sở khác tương đương; Trung tâm Pháp y cấp tỉnh; Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người; cơ sở cấp cứu ngoại viện là 185.000 đồng/người/phiên trực (tăng 120.000 đồng so với hiện hành).

+ Trạm y tế xã, trạm y tế quân dân y, bệnh xá quân dân y là 70.000 đồng/người/phiên trực (tăng 45.000 đồng so với quy định hiện hành).

+ Mức hỗ trợ tiền ăn là 40.000 đồng/người/phiên trực (tăng 25.000 đồng so với hiện hành).

Ngoài ra, dự thảo cũng đề xuất, người lao động được nghỉ và được hưởng nguyên lương sau khi tham gia trực như sau:

- Trực 24/24 giờ vào ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần được nghỉ bù 1 ngày; trực 24/24 giờ vào các ngày lễ, Tết được nghỉ bù 2 ngày;

- Người làm việc theo ca 12/24 giờ hoặc ca 16/24 giờ được nghỉ ít nhất 12 giờ tiếp theo.

- Trường hợp cơ sở y tế huy động người lao động làm việc vào giờ nghỉ trên thì phải trả tiền lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về lao động.

Bên cạnh đó, cơ sở y tế huy động người lao động làm thêm giờ thì phải trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động theo quy định của pháp luật về lao động. Người làm việc vào ca đêm được trả tiền lương làm việc vào ban đêm theo quy định của pháp luật về lao động.

Anh Khôi