Thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến gánh nặng bệnh tật
Hoàng Dũng•16/08/2025 16:28
Thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến gánh nặng bệnh tật. Tại Việt Nam, thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 104.000 ca tử vong mỗi năm, trong đó 18.800 người tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.
Như Báo Sức khỏe & Đời sống thông tin, sáng 16/8, tại TP Huế diễn ra Lễ phát động Chiến dịch tăng cường thực hiện môi trường không khói thuốc tại các nhà hàng, khách sạn và các địa điểm công cộng.Chiến dịch hướng tới mục tiêu tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại nhà hàng, khách sạn, khuyến khích doanh nghiệp dịch vụ du lịch chủ động xây dựng không gian không khói thuốc.Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức của người dân, du khách về quyền được hít thở bầu không khí trong lành không khói thuốc lá... nhằm góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch văn minh, thân thiện, an toàn.
Thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến gánh nặng bệnh tật
Thông tin tại buổi lễ, TS.BS Hà Anh Đức, Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến gánh nặng bệnh tật.
Tại Việt Nam, với hơn 15 triệu người hút thuốc, thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 104.000 ca tử vong mỗi năm (84.500 người tử vong do hút thuốc chủ động và 18.800 người tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc).
TS.BS Hà Anh Đức, Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại lễ phát động.TS.BS Hà Anh Đức cho biết, sau khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được thông qua và có hiệu lực, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt nhiều kết quả tích cực.Ngoài ra, với nguồn lực bền vững của Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá hỗ trợ tổ chức các hoạt động đóng góp quan trọng trong việc giảm tỷ lệ hút thuốc lá, góp phần ngăn chặn được gánh nặng bệnh tật do thuốc lá gây nên.TS.BS Hà Anh Đức chia sẻ, việc thực hiện môi trường không khói thuốc được các cơ quan, đơn vị và các tỉnh, thành phố tích cực tổ chức thực hiện, tại các cuộc họp, hội thảo việc hút thuốc hầu như không còn.
Nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tổ chức thực hiện quy định cấm hút thuốc, treo, đặt biển báo, bố trí khu vực dành riêng cho người hút thuốc theo đúng quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Hình ảnh nhà hàng, khách sạn không khói thuốc không chỉ cam kết trên giấy mà được nhiều du khách trong và ngoài nước ghi nhận.
Tham dự lễ phát động với vai trò đại sứ của chương trình, ca sĩ Đình Dũng chia sẻ thông điệp "nếu có thể hãy ngừng hút thuốc lá" đến với cộng đồng.Theo TS.BS Hà Anh Đức, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá vẫn còn gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại một số địa điểm còn hạn chế.Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động giảm đáng kể tại nơi làm việc, cơ sở giáo dục, trên phương tiện giao thông công cộng nhưng tại một số địa điểm mặc dù giảm những vẫn còn ở mức khá cao như tại quán cà phê/giải khát là 54,3%, tại nhà hàng/quán ăn là 68,6%.Do đó, các hoạt động thực hiện môi trường không khói thuốc tại khách sạn, nhà hàng, các địa điểm công cộng vẫn cần tiếp tục và tăng cường thực hiện trong thời gian tới.
Xây dựng TP Huế xanh, sạch, không khói thuốc
Bà Nguyễn Thị Ái Vân, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Huế cho biết, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các chỉ đạo của Bộ Y tế, sự hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, TP Huế chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai nhiều chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá.
Bà Nguyễn Thị Ái Vân, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Huế phát biểu tại lễ phát động.Trong đó, triển khai và nhân rộng các mô hình điểm "Môi trường không khói thuốc" tại bệnh viện, trường học, cơ quan, nhà hàng, khách sạn và các điểm du lịch. Tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của người dân và du khách về tác hại của khói thuốc lá.Lắp đặt hệ thống biển báo cấm hút thuốc tại nhiều địa điểm công cộng, tập huấn cho các cơ quan, đơn vị, nhà hàng, khách sạn, hướng dẫn viên du lịch, giám sát việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá. "Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, ý thức chấp hành quy định không hút thuốc nơi công cộng của người dân và du khách có nhiều chuyển biến tích cực", bà Nguyễn Thị Ái Vân chia sẻ.Theo Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Huế, nhằm đạt mục tiêu xây dựng thành phố xanh, sạch, sáng, không khói thuốc, cần có sự tham gia tích cực hơn nữa của chính quyền và các địa phương, sự đồng hành của các cơ sở dịch vụ, người dân, du khách."Để Huế luôn là điểm đến, lựa chọn xứng đáng trong mắt các du khách, các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, địa điểm công cộng hãy chủ động thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, biến việc thực hiện môi trường không khói thuốc thành lợi thế cạnh tranh và điểm thu hút khách hàng...", bà Nguyễn Thị Ái Vân chia sẻ.