Binh sĩ Nga bất ngờ 'đầu hàng' trước robot chiến đấu của Ukraine
Ukraine gần đây đã công bố nhiều đoạn video cho thấy binh lính Nga đầu hàng trước các robot chiến đấu mặt đất không người lái (UGV).
Những robot này hiện không chỉ vận chuyển đạn dược hay hỗ trợ hậu cần mà còn trực tiếp tham gia chiến đấu, áp sát chiến hào và buộc đối phương đầu hàng mà không cần binh sĩ Ukraine xuất hiện trực tiếp.

Oleg Fedoryshyn, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Công ty công nghệ quân sự DevDroid của Ukraine cho biết, ngay cả ông cũng bất ngờ khi thấy binh lính Nga đầu hàng trước robot do chính công ty mình sản xuất.
Theo ông Fedoryshyn, robot đặc biệt phù hợp cho các nhiệm vụ kiểu này vì chúng giúp giảm tối đa rủi ro cho binh sĩ Ukraine. Ông giải thích rằng trong nhiều trường hợp, một binh sĩ Nga giả vờ đầu hàng vẫn có thể bất ngờ nổ súng hoặc kích nổ lựu đạn khi lính Ukraine tiến tới áp sát, điều mà Kiev nói đã từng xảy ra trước đây.
Nhưng nếu robot là bên tiếp cận trước, thiệt hại lớn nhất chỉ là mất một cỗ máy. "Nếu họ quyết định tấn công, cùng lắm chỉ phá hủy vài khối kim loại", ông Fedoryshyn nói.
Một trong những vụ việc gây chú ý nhất diễn ra vào tháng 1/2026, khi DevDroid công bố đoạn video cho thấy robot chiến đấu TW-7.62 của họ áp sát và bắt giữ 3 binh sĩ Nga.
Trong video, 3 người lính Nga giơ tay rồi nằm xuống theo lệnh của robot. DevDroid sau đó mô tả đây là "hình ảnh của chiến sự hiện đại", bởi toàn bộ chiến dịch diễn ra mà không khiến binh sĩ Ukraine gặp nguy hiểm trực tiếp.
Ông Fedoryshyn cho biết, đây không phải trường hợp duy nhất binh lính Nga đầu hàng robot. Dù các đơn vị Ukraine không chia sẻ đầy đủ chi tiết chiến thuật với nhà sản xuất, ông Fedoryshyn cho rằng các robot thường hoạt động cùng UAV trinh sát và có thể vẫn có binh sĩ Ukraine ở gần để hỗ trợ nhiệm vụ.
Tuy nhiên, việc dùng robot để tiếp cận trước giúp giảm đáng kể nguy cơ phục kích hoặc đánh bom tự sát. Không chỉ robot mặt đất, Ukraine trước đó cũng từng ghi nhận nhiều trường hợp binh sĩ Nga đầu hàng trước UAV.
Một số video cho thấy lính Nga giơ giấy viết tay lên trước camera UAV, làm theo hướng dẫn đầu hàng được UAV phát loa hoặc thả xuống chiến hào.
Từ năm 2022, Ukraine thậm chí còn phát hành video hướng dẫn binh sĩ Nga cách đầu hàng an toàn trước máy bay không người lái Ukraine. Robot mặt đất xuất hiện muộn hơn UAV trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, nhưng hiện đang nhanh chóng thay đổi cách tác chiến trên chiến trường.
Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, chúng còn được dùng để sơ tán thương binh, vận chuyển đạn dược, gài và phá mìn, hoặc mang chất nổ lao vào các vị trí phòng thủ của Nga.
Tháng 4/2026, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông đã yêu cầu sản xuất ít nhất 50.000 robot mặt đất trong năm nay. Trong khi đó, Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine Mykhailo Fedorov tuyên bố, mục tiêu lâu dài của Ukraine là để toàn bộ hoạt động hậu cần tiền tuyến được thực hiện bằng robot thay vì con người.